การขับขี่ปลอดภัยในวันหยุด

5 เคล็ดลับการขับขี่ปลอดภัยในวันหยุด ฉบับแสนง่า สไตล์ อีซี่

การขับขี่ปลอดภัยในวันหยุด

การขับขี่รถอย่างปลอดภัยนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับ ก่อนที่เพื่อนๆจะออกเดินทางไปพักผ่อน เพื่อนๆควรที่จะเช็คสภาพรถให้ดีเสียก่อน เพื่อที่จะลดอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้น เพื่อนหลายคนอาจจะวางแพลนขับรถออกเที่ยวต่างจังหวัดต่างๆ ในวันหยุด วันนี้ผมเลยมี 5 เคล็ดลับการขับขี่ปลอดภัยในวันหยุด ฉบับแสนง่า สไตล์ อีซี่ มาฝากเพื่อนๆกันนะครับ

5 เคล็ดลับการขับขี่ปลอดภัยในวันหยุด ฉบับแสนง่า สไตล์ อีซี่

          1. ศึกษาเส้นทางและขับขี่อย่างมีสติ
                   เพราะเส้นทางแต่ละสายย่อมต่างกัน ทั้งสภาพภูมิประเทศและสภาพแวดล้อม จึงควรศึกษาแผนที่ คู่มือท่องเที่ยว ถามผู้รู้หรือเจ้าหน้าที่ สำคัญที่สุด ต้องสังเกตและปฏิบัติตามป้ายและเครื่องหมายจราจรอย่างเคร่งครัด

          2.ตรวจสภาพรถ เช็คน้ำมัน ลมยาง ก่อนเดินทาง
ผู้ขับขี่ต้องรอบรู้เรื่องรถที่ขับเป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งก่อนออกเดินทางไกล ควรตรวจสอบอุปกรณ์ สภาพรถ น้ำมัน และลมยาง ว่าสมบูรณ์พอสำหรับการเดินทางไกลหรือไม่

           3.ดื่มไม่ขับ ทั้งคนขับและคนนั่ง
แอลกอฮอล์ส่งผลต่อสมาธิและการตัดสินใจ ดื่มแล้วขับจึงเป็นสาเหตุหลักของอุบัติเหตุ เพราะฉะนั้น ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์ก่อนการขับขี่ทั้งรถและมอเตอร์ไซค์ หากต้องดื่ม เปลี่ยนวิธีเดินทางแทนการขับรถ เช่น ใช้บริการรถโดยสารสาธารณะอื่นๆ

           4.ง่วงไม่ขับ พักผ่อนให้เพียงพอ
ร่างกายที่ขาดการพักผ่อนส่งผลต่อการตัดสินใจและสมาธิเช่นกัน เมื่อรู้ว่าต้องเดินทางไกล ควรนอนให้ได้อย่างน้อย 7 ชั่วโมง และแวะพักตามจุดพักรถเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ร่างกายเหนื่อยล้าจากการเดินทางที่ยาวนาน

           5.ขับขี่อย่างมีน้ำใจแก่เพื่อนร่วมทาง
การขับขี่อย่างมีน้ำใจช่วยสร้างบรรยากาศการเดินทางที่ดีในช่วงวันหยุดพักผ่อน ลดโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุได้ เช่น การให้ทาง การชะลอรถ และการใช้สัญญาณแตรอย่างถูกต้อง

สรุปได้ว่า เพื่อนๆคนไหนที่กำลังมีแพลนออกเดินทางในวันหยุด ควรที่จะตรวจเช็คสภาพรถก่อนออกเดินทางนะครับ เพื่อที่จะลดอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้น ผมหวังว่า บทความนี้จะมีประโยชน์กับเพื่อนๆไม่มากก็น้อยนะครับ

Loading

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *