หน้าฝนนี้ต้องดูให้ดีว่ารถยนต์ของคุณต้องเปลี่ยนอะไรบ้าง สไตล์อีซี่

การใช้รถยนต์ในปัจจุบัน ศูนย์บริการได้เข้ามามีบทบาทในการช่วยดูแลและรักษาสภาพรถยนต์เป็นอย่างมาก โดยเจ้าของรถหรือผู้ขับขี่รถยนต์ควรจะนำรถเข้าศูนย์บริการตามระยะทางหรือระยะเวลาที่ศูนย์บริการได้กำหนดเอาไว้ เพื่อความปลอดภัยและยืดอายุการใช้งานของรถยนต์ให้ยาวนานมากขึ้น แต่ถึงอย่างไรผู้ขับขี่ก็ควรจะใส่ใจดูแลสังเกตในส่วนที่สามารถกระทำด้วยตนเองได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหน้าฝนในช่วงหน้าฝนเป็นช่วงที่เกิดอันตรายกับผู้ใช้รถใช้ถนนค่อนข้างมาก เนื่องจากในช่วงที่ฝนตกจะลดประสิทธิภาพของผู้ขับขี่และรถยนต์ลง

11 total views, 1 views today

Read more

ทางไหนเอก ทางไหนโท ดูได้อย่างไรถึงจะรู้ ฉบับแสนง่าย สไตล์ อีซี่

ในปัจจุบันจำนวนรถที่เพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงคนขับรถที่มากและหลากหลายขึ้น อุบัติเหตุอันเกิดจากความไม่เข้าใจในกฎจราจรหรือเข้าใจผิด ก็สามารถนำไปสู่ความเสียหายต่อทรัพย์สินและชีวิต การทำความเข้าใจในเรื่องทางเอกและทางโทนั้นก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากเรื่องหนึ่งเช่นกัน เพราะความเข้าใจตรงจุดนี้สามารถช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้มาก ทางเอกนั้นสามารถอธิบายให้เกิดความเข้าใจง่ายๆ ก็คือ ทางหลัก ส่วนทางโทก็หมายถึงทางรองลงมาจากทางหลัก จากนี้จะใช้คำว่าทางหลักในความหมายของทางเอก และทางรองในความหมายของทางโท สามารถทำความเข้าใจได้ดังนี้

145 total views, 1 views today

Read more

กรณีเมาแล้วขับแบบนี้ ประกันจะจ่ายไหม ฉบับแสนง่าย สไตล์ อีซี่

อาการเมาคือผลของการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปจนถึงระดับที่ร่างกายทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ เมื่อเกิดอาการเมาความสามารถในการขับขี่รถจะลดลงอย่างเห็นได้ชัด สิ่งที่ตามมาจากการเมาแล้วขับก็คืออุบัติเหตุ ซึ่งจะเห็นได้จากค่าสถิติอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลหยุดยาว สาเหตุหลักในการเกิดอุบัติเหตุคือ เมาแล้วขับ เพื่อลดการโต้เถียงในเรื่องของคำจำกัดความของคำว่าเมา กฎหมายจึงมีการระบุปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือด ซึ่งสามารถตรวจได้จากเครื่องมือของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ตั้งด่านหรือตรวจที่โรงพยาบาลในช่วงที่นำตัวผู้ขับขี่ ทั้งในสภาพมีสติหรือไม่มีสติก็ตาม

239 total views, 5 views today

Read more

ซ่อมอู่ ซ่อมห้าง เลือกแบบไหนดีที่สุดสำหรับคุณ สไตล์ อีซี่

ในปัจจุบันต้องยอมรับว่ามีจำนวนรถบนท้องถนนเพิ่มขึ้นอย่างมาก ตัวเลขของการเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ก็เพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน สิ่งที่ตามมาหลังจากการเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ก็คือการซ่อมแซมรถ ไม่ว่าจะซ่อมในเงื่อนไขของการมีประกันภัยรถยนต์หรือไม่มีประกันภัยรถยนต์ก็ตาม

249 total views, 2 views today

Read more

4 เคล็ดลับ เช็ครถยนต์หลังลุยน้ำ ฉบับแสนง่าย สไตล์ อีซี่

เมื่อผู้ขับขี่จำเป็นต้องขับรถลุยน้ำ โดยประเมินแล้วว่าสามารถขับผ่านไปได้ ซึ่งการขับขี่ผ่านบริเวณที่มีน้ำท่วมขังในระดับที่สูงนั้นไม่แนะนำให้ทำ แต่ถ้าผู้ขับขี่มีความจำเป็นที่จะต้องขับผ่านบริเวณนั้นจริงๆ เมื่อขับผ่านไปแล้วควรทำการตรวจสอบรถหลังจากลุยน้ำดังต่อไปนี้

253 total views, no views today

Read more

กฎจราจรที่มีมายาวนาน แต่ละเมิดกันประจำ ฉบับแสนง่าย สไตล์อีซี่

เคยนึกสงสัยกันบ้างไหมว่าป้ายสัญลักษณ์ที่ติดตามท้องถนนนั้นหมายถึงอะไรกันบ้าง ถ้าเป็นป้ายที่เราเห็นกันจนชินตาก็คงไม่น่าแปลกใจอะไร แต่ในบางพื้นที่นั้นก็มีสัญลักษณ์แปลกๆ ที่ไม่รู้ความหมายอยู่เหมือนกัน ในกรณีที่เราไม่รู้สิ่งที่ป้ายต้องการสื่อก็เลยไม่ได้ทำตามก็เป็นเรื่องหนึ่ง แล้วพวกป้ายที่เหลือที่เรารู้ความหมายกันดีอยู่แล้วหล่ะ เชื่อไหมว่าส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยทำตามอยู่ดี และไม่ใช่แค่เรื่องป้ายเท่านั้นนะ ยังรวมไปถึงกฎจราจรอื่นๆ ที่ถ้าสอบผ่านจนได้ใบขับขี่มาแล้วหล่ะก็ ไม่มีทางที่จะไม่รู้กฎเหล่านี้ แถมกฎพวกนี้ก็ยังมีมาตั้งนานนมแล้ว แต่พวกเราก็ยังละเมิดกันอยู่เป็นประจำ ซึ่งมันก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ ลองดูสิว่าตัวเราเองนั้นละเมิดกฎอะไรกันบ้าง

339 total views, no views today

Read more

4 เหตุผลที่ผู้หญิงขับรถได้ดีกว่าที่คุณคิด ฉบับแสนง่าย สไตล์ อีซี่

“ผู้หญิงขับชัวร์” นี่คือประโยคยอดฮิตเวลาที่มีรถสักคันวิ่งช้าผิดปกติ แลดูเก้ๆ กังๆ ไม่รู้จะเอายังไง แล้วพอพบว่าบ่อยครั้งก็มักจะเป็นผู้หญิงจริงๆ ทำให้หลายๆ คนติดภาพจำไปเลยว่าถ้าผู้หญิงขับรถจะดูไม่ค่อยมีประสิทธิภาพอย่างนี้นี่แหละ ในเมื่อผู้ชายและผู้หญิงมีข้อดีข้อเสียคนละด้าน ดังนั้นไม่มีทางที่เวลาขับรถผู้หญิงจะมีแต่ข้อเสียให้ติติงอย่างแน่นอน เรามาดูว่า 4 เหตุผลที่ผู้หญิงขับรถดีกว่าที่คุณคิดนั้นมีอะไรบ้าง

377 total views, no views today

Read more

ความแตกต่างของรถ Eco ในแต่ละรุ่น ฉบับแสนง่าย สไตล์ อีซี่

โลกเรามีปัญหาภาวะโลกร้อนมานานพอสมควรแล้ว แต่กระแสการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเพิ่งจะมาโด่งดังเอามากๆ ในช่วงไม่กี่ปีมานี้เอง หนึ่งในกระบวนการรักษ์โลกก็คือการผลิตรถยนต์แบบ Eco ขึ้นมา โดยชูจุดเด่นที่ว่า Eco car คือรถสมัยใหม่ เป็นรถที่เน้นประหยัดพลังงานในขณะที่การใช้งานยังดีเยี่ยมอยู่เหมือนเดิม ส่วนมากรถ Eco car มักจะเป็นรถที่มีเครื่องยนต์ไม่ใหญ่มาก ตัวรถก็มีขนาดกะทัดรัด จึงค่อนข้างดีในเรื่องของความคล่องตัว แต่อาจจะเสียเปรียบในเรื่องของพื้นที่ใช้สอยภายในไปบ้าง สิ่งที่น่าสังเกตอย่างหนึ่งก็คือ รถ Eco car ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มักจะเป็นแบบที่มี 5 ประตู เพราะมันดูเข้ากันดีกับรูปร่างขนาดเล็กมากกว่าแบบ 4 ประตู งั้นเรามาดูดีกว่าว่ารุ่นเด่นๆ มีอะไรที่แตกต่างกันบ้าง

35 total views, no views today

Read more

เบรกกะทันหัน ให้คนข้ามทางม้าลาย แล้วรถชนท้าย แบบนี้ใครผิด

การใช้รถใช้ถนนไม่ได้มีแค่เฉพาะคนขับรถเท่านั้น ยังรวมไปถึงคนเดินเท้าที่ร่วมทางด้วย จะเห็นว่าวิธีในการข้ามถนนของบ้านเรามีอยู่สองแบบ ก็คือ แบบที่เป็นสะพานลอยและแบบทางม้าลาย ตรงไหนที่เป็นสะพานลอยก็ไม่ค่อยมีอะไรน่าห่วงนัก หากคนเดินเท้าใช้บริการสะพานลอยอย่างถูกต้อง ไม่ใช่มาวิ่งข้ามตามเงาข้างใต้ของสะพานลอย ส่วนทางม้าลาย เอาเข้าจริงมันคือจุดที่เตือนให้ทั้งคนขับรถและคนเดินเท้าระมัดระวังซึ่งกันและกัน ไม่ได้เป็นทางที่สร้างไว้เพื่อใครคนใดคนหนึ่ง

393 total views, no views today

Read more

ติดฟิล์มยังไง ไม่ให้รถยนต์กลายเป็นเตาอบ ฉบับแสนง่าย สไตล์ อีซี่

ทันทีที่ออกรถมาใหม่ นอกจากเรื่องของประกัน เรื่องของทะเบียนหรือชุดแต่งต่างๆ ก็มีเรื่องการติดฟิล์มนี่แหละที่ทำให้เกิดคำถามกับเจ้าของรถมือใหม่ทุกคน เพราะแต่ละศูนย์รถก็แนะนำไม่เคยเหมือนกันเลย บางที่ก็บอกให้ติดบางเพราะมองไม่เห็น แต่บางที่ก็บอกให้ติดหน้าจะได้ไม่ร้อน เป็นต้น พอติดตามคำแนะนำของศูนย์รถมาแล้ว ขณะใช้งานมันไม่ได้ตามความต้องการจริงๆ จะไปรื้อและติดใหม่ก็เสียดายทั้งเงินและเวลา งั้นถ้ารู้ตั้งแต่ต้นว่าควรจะติดฟิล์มแบบไหนให้เหมาะกับตัวเองและรถไม่กลายเป็นเตาอบ ก็น่าจะดีกว่านะ จริงไหม

404 total views, no views today

Read more