ใบขับขี่ประเภท 2

ใบขับขี่ประเภท 2 คืออะไร ใช้ขับรถอะไรบ้าง

ใบขับขี่ประเภท 2

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ทุกท่าน เมื่อนึกถึงการขับรถสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือใบอนุญาตขับขี่ โดยเฉพาะ ใบขับขี่ประเภท 2 ที่หลายคนสงสัยว่ามีความสำคัญอย่างไร ทำไมต้องทำ ทำแล้วแตกต่างจากใบอนุญาตขับขี่แบบธรรมดาอย่างไร คำถามเหล่านี้จะหมดไปเมื่อเพื่อน ๆ อ่านบทความนี้จบ เพียงใช้เวลาไม่ถึง 5 นาทีเท่านั้น

ใบขับขี่ประเภท 2 คืออะไร

ใบขับอนุญาตขี่ประเภท 2 คือ ใบอนุญาตขับขี่ที่สามารถขับรถสาธารณะได้ ไม่ว่าจะเป็น รถตู้ หรือรถหกล้อ โดยขั้นตอนการสอบใบขับขี่ประเภทนี้จะต้องใช้รถ 6 ล้อสอบปฎิบัติ แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่จำเป็นจะต้องขับรถหกล้อ ทางเจ้าหน้าที่แนะนำว่าให้สอบใบขับขี่ประเภท 1 จะดีกว่าแต่ข้อแม้คือ ไม่สามารถขับรถหกล้อได้ ซึ่งตอนสอบจะต้องนำรถตู้ป้ายเหลืองไปสอบเอง

คุณสมบัติของผู้สอบ ใบอนุญาตขับขี่ประเภท 2

 • จะต้องได้รับใบอนุญาตขับรถยนต์ส่วนบุคคลชั่วคราว ใบอนุญาตขับรถยนต์สามล้อส่วนบุคคลชั่วคราว ไม่น้อยกว่า 1 ปี
 • อายุไม่ต่ำกว่า 22 ปีบริบูรณ์ และต้องไม่มีคุณสมบัติหรือลักษณะต้องห้ามตามมาตรา 46
 • จะต้องไม่ถูกเจ้าหน้าที่เปรียบเทียบปรับตั้งแต่ 2 ครั้งขึ้นไป
 • ไม่เคยโดนคำพิพากษาให้ลงโทษถึงที่สุด
 • สัญญาติไทย
 • จะต้องรู้จักถนนหนทางหรือทางหลวงในจังหวัดที่ขอรับใบอนุญาตขับขี่เท่าที่ควร
 • จะต้องไม่เป็นโรคติดต่อที่น่ารังเกียจ ตามที่กฎหมายกระทรวงกำหนดไว้
 • ไม่เป็นผู้ติดสารเสพติด หรือสุรายาเมา และสุดท้าย

ไม่เคยเป็นผู้ได้รับโทษจำคุกโดยคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุกในความผิดตามพระ ราชบัญญัติรถยนต์ หรือความผิดเกี่ยวกับความสงบสุขของประชาชน ความผิดเกี่ยวกับการก่อให้เกิดภยันตรายต่อประชาชน ความผิดเกี่ยวกับเงินตรา ความผิดเกี่ยวกับเพศ  ความผิดต่อชีวิต ความผิดต่อร่างกาย ความผิดต่อเสรีภาพ ความผิดฐานยักยอก ความผิดฐานรับของโจร และความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ตามประมวลกฎหมายอาญา หรือความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดให้โทษตามกฎหมายว่าด้วยยาเสพติดให้โทษ หรือโดยคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมายให้จำคุกเว้นแต่เป็นโทษสำหรับความผิดที่ได้ กระทำโดยประมาทหรือความผิดลหุโทษ หรือพ้นโทษมาแล้วไม่น้อยกว่าสามปีใน

เอกสารที่ใช้สอบใบขับขี่ประเภท 2

 • ใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคลชั่วคราว
 • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน (เอาตัวจริงไปด้วย)
 • สำเนาทะเบียนบ้าน
 • ใบรับรองแพทย์

เมื่อยื่นเอกสารเรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่จะนำเอกสารไปตรวจสอบความถูกต้อง โดยจะเรียกให้เราไปตรวจตาบอดสี การตัดสินใจการเบรค การเช็คสายตาทางลึกและทางกว้าง โดยขั้นตอนนี้จะใช้เวลาเพียงแปปเดียวเท่านั้น

ใบขับขี่ประเภท 2 ใช้ขับรถอะไรบ้าง

 • รถตู้สาธารณะ
 • รถหกล้อสาธารณะ

ระยะเวลาการยื่นคำขอ

ผู้ขอ สอบใบขับขี่ประเภท 2 จะต้องขอดำเนินการทดสอบสมรรถภาพ อบรม ทดสอบภาคทฤษฎี หรือทดสอบภาคปฏิบัติให้เสร็จสิ้นภายในระยะเวลาที่กำหนด นั่นก็คือ 90 วันนับตั้งแต่วันที่ยื่นคำขอ โดยจะมีค่าธรรมเนียม 200 บาทครับ

แนะนำ :

เวลาสอบ ใบขับขี่ประเภท 2 ให้นำรถหกล้อขึ้นไปมาสอบ โดยจะมีการทดสอบทั้งหมด 3 ข้อหลัก ๆ คือ ท่าจอดเทียบฟุตบาท ท่าจอดและออกรถบนทางชัน ท่าเดินหน้าและถอยหลังตรง ๆ หากทำแบบธรรมดาเมื่อถ่ายรูปเสร็จจะสามารถกลับบ้านได้เลย แต่แบบประเภทสองจะต้องรอให้ทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบอีกครั้ง แนะนำให้ไปแต่เช้าเพื่อไม่ต้องรอคิวนาน อีกทั้งเอกสารควรนำไปให้ครบถ้วนอย่าให้ขาดตกบกพร่องเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นจะต้องกลับมาเอาเอกสารใหม่ ซึ่งเสียเวลามากขึ้นอย่างแน่นอน


แนะนำโดย : Easyinsure.co.th

Loading

20 thoughts on “ใบขับขี่ประเภท 2 คืออะไร ใช้ขับรถอะไรบ้าง

 1. ปิยณัฐ says:

  สอบถามหน่อยจะทำใบขับขี่ประเภท2 เขตพัทยา ทำได้ที่ไหนบ้าง

 2. kanok says:

  รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ เลขใบอนุญาตใบขับขี่สาธารณะ ท.2 ดูตรงไหนค่ะ

 3. นพรัตน์ says:

  ไปต่อใบขับขี่ท.2มา ทำไมใบขับขี่ท.2รุ่นใหม่ถึงไม่มีระบุว่าครั้งแรกเราได้รับใบขับขี่จากที่ไหนและปีพ.ศ.ใดเหมือนครั้งก่อนๆครับ

 4. prakun says:

  ไม่ต้องสอบข้อเขียนครับ ทดสอบร่างกาย อบรม แต่ไม่แน่ใจว่าตัองตรวจประวัติใหม่หรือเปล่านะครับ

 5. มนตรี​ says:

  ผมมีสาธารณะอยู่แล้วเดี๋ยวผมจะไปเปลี่ยนเป็นท 2 ได้ไหมครับ ผมจะได้สอบข้อเขียนข้อกาใหม่ไหมครับ

 6. มนตรี​ says:

  ผมมีสาธารณะอยู่แล้วเดี๋ยวผมจะไปเปลี่ยนเป็นท 2 ได้ไหมครับ

 7. prakun says:

  เขาเรียกใบอนุญาตเป็นผู้ขับรถทุกประเภท ชนิดที่ 2 (ท.2) ไม่ใช่ประเภท 2 ครับ

 8. จิรานุวัฒน์ เสวตวิหารี says:

  ผมทำประเภท ท.2(ทุกประเภท) ครอบคลุมรถประเภทใดบ้างคับ

 9. ไพรัช กันทะวะ says:

  ผมมีใบขับขี่ชั่วคราวแล้วได้ใบขับขี่ประเภท2ใหมครับ

 10. วิสัน-แร่กระสินธุ์ says:

  ยากขับรถบรรทุกได้ยากมีใบขับขี่แต่ไม่มีรถหัดขับ(ใบขับขี่ชั่วคราวหางานยากมากส่วนมากนายจ้างยากได้ท.2ขึ้นไปที่ไหนมีสอนมักครับ.พิดัดบุรีรัมย์

 11. พลกฤต ษรสกุลทรัพย์ says:

  ผมมีใบขับขี่รถแบบชั่วคราวแล้วครับ แต่อยากสอบใบขับขี่ที่ใช้ขับรถป้ายเขียวได้ ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้างครับ และต้องใช้รถอะไรในการสอบครับ

  • มัณฑนา says:

   กรณียื่นคำขอสอบใบขับขี่ประเภท2ท2 ทำขอเขียนสอบขับผ่านหมด แค่เคยมีคดีโทษยังไม่ถึง3ปี(ประมาณ1เดือนหลังจากสอบข้อเขียนและขับ..คดีครบ3ปีพอดี) อยากทราบว่าจ้อเขียนและสอบขับที่ทำก่อนหน้าพ้นโทษเดือนนึง..พอพ้นโทษเราสามารถใช้เอกสารเดิมที่ทำผ่านไว้แล้วได้ไหมค่ะ??? พอดีแฟนไปทำแล้วเจ้าหน้าที่แจ้งว่าได้ พอถึงวันครบพ้รโทษ3ปี จะไปทำบัตรเจ้าหน้าที่กับบอกว่าไม่ได้ #เอกสารที่ทำมาก้อรหน้านี่ไม่อยู่ในช่วงพ้นโทษ งง??มากค่ะ แค่เดือนนึงที่สอบมาถือว่าโมฆะหมดเลยหรอค่ะ เราใช้เอกสารเดิมไม่ได้หรอค่ะ สอบตอนยังไม่พ้นโทษก็จิงแต่ก็มารับบัตรตอนพ้นโทษ3ปี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *