ซื้อประกันรถยนต์ ที่ไหนดี

5 สิ่งที่ต้องระวัง เมื่อคุณมีเด็กอยู่ในรถ | ฉบับ อีซีอินชัวร์

ซื้อประกันรถยนต์ ที่ไหนดี

ปัจจุบันนี้ ผู้ใช้รถที่ละเลยความปลอดภัย เมื่อมีเด็กโดยสารไปในรถด้วย จนเป็นเหตุให้เกิดอันตราย ไม่ว่าจะประมาณ หรือ เกิดอุบัติเหตุ ที่ไม่ใส่ใจหรือ หลงลืมไปว่าเด็กโดยสาร  ทำให้เกิด เรื่องสลด ที่เห็นตามหน้าสื่อต่าง วันนี้ผมจะมาสรุป 5 สิ่งหลักๆ ที่ต้องระวังในการนำเด็กขึ้นรถโดยสารไปกับคุณด้วย

5 สิ่งที่ต้องระวัง เมื่อคุณมีเด็กอยู่ในรถ

  1. อย่าปล่อยเด็กไว้ตามลำพังในรถยนต์ไม่ว่าจะติดหรือดับเครื่องยนต์ไว้ โดยผู้ขับขี่หลายคนอาจจะคิดว่าไปเพียงแค่ระยะเวลาสั้น ๆ คงไม่เป็นไร ซึ่งก็มีเหตุให้เราเห็นกันอยู่บ่อยไม่ว่าจะเป็น เด็กไปกดล็อคประตู เมื่อพ่อ แม่กลับมาไม่สามารถเปิดประตูรถเข้าไปได้ หรือเด็กขาดอากาศหายใจจนเสียชีวิต ทุกครั้งที่ลงจากรถควรนำเด็กลงไปด้วย หรือมีคนเฝ้าเด็กอยู่ในรถตลอดเวลา
  2. ให้เด็กนั่งประจำที่ขณะโดยสารในรถพ่อ แม่ควรฝึกให้เด็กนั่งประจำที่ในตำแหน่งที่ปลอดภัยที่สุดคือเบาะด้านหลังผู้ขับขี่ และให้คาดเข็มขัดนิรภัยไว้ตลอดเวลา ในกรณีเด็กเล็กให้นั่งในเบาะนั่งสำหรับเด็ก ไม่ควรให้เด็กเล่นข้ามไปข้ามมาระหว่างเบาะ นอกจากรบกวนการขับขี่ของพ่อแม่เองแล้ว จะเป็นอันตรายร้ายแรงอย่างยิ่งเมื่อเกิดอุบัติเหตุ หรือต้องเบรกอย่างกะทันหัน
  3. อย่าใช้ความเร็วสูงเมื่อมีเด็กโดยสารไปในรถด้วย ผู้ขับขี่ควรใช้ความเร็วที่ต่ำกว่าปกติ และควรเว้นระยะห่างจากคันหน้าในระยะที่มากขึ้น เพื่อลดการเบรกอย่างรุนแรง รวมถึงการเข้าโค้ง หรือเลี้ยว จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพื่อลดการเหวี่ยง ซึ่งอาจทำให้เด็กที่ไม่ทันระวังได้รับบาดเจ็บจากการกระแทกได้
  4. ระมัดระวังเกี่ยวกับประตูและกระจกพ่อ แม่ ควรตรวจสอบระบบการเปิด-ปิดประตู และกระจกหน้าต่างรถ ว่าเป็นระบบแบบไหน ถ้าล็อคทั้งหมดแล้วสามารถเปิดได้เองในบานอื่นได้หรือไม่ ถ้ามีระบบกันเด็กเปิดประตูให้เปิดใช้ตลอดเวลา โดยเฉพาะพ่อ แม่ที่ต้องนำเด็กเดินทางไปด้วยตลอดเวลา ส่วนระบบกระจกให้ใช้เปิดจากได้จากคนขับคนเดียวเท่านั้น
  5. เช็คห้องโดยสารทุกครั้งเมื่อจอดรถ ผู้ใช้รถแบบรถตู้ รวมถึงรถอเนกประสงค์หลาย ๆ ที่นั่ง เมื่อมีเด็กโดยสารไปในรถด้วย ผู้ขับขี่จะต้องตรวจเช็คภายในห้องโดยสารทุกครั้งเมื่อจอดรถถึงที่หมาย หรือที่บ้าน อย่าคิดว่าเด็กลงไปแล้ว หรือแม่ ญาติอุ้มลงไปแล้ว บางทีเด็กอาจจะหลับอยู่ หรือเล่นอยู่ระหว่างช่องเบาะ ดังนั้นก่อนล็อครถทุกครั้งเสียเวลานิด เปิดประตูข้างหลังตรวจดูให้ถ้วนถี่

เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆ ถ้าเพื่อนๆคนไหนพาเด็กขึ้นรถไปด้วย ก็ควรที่จะระวังกันด้วยนะครับ ไม่งั้นอาจจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ถึงจะไม่มาทก็ตาม หวังว่าบทความนี้ จะมีประโยชน์ ก็น้อยนะครับ ถ้าหากผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยนะครับ

Loading

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *