เคล็ดลับการขับรถประหยัดน้ำมันฉบับแสนง่ายที่ทุกคนก็ทำได้

เคล็ดลับการขับรถประหยัดน้ำมันฉบับแสนง่ายที่ทุกคนก็ทำได้

เคล็ดลับการขับรถประหยัดน้ำมันฉบับแสนง่ายที่ทุกคนก็ทำได้

ปัจจุบันนี้ เนื่องจากราคาน้ำมันเชื้อเพลิงนั้นมีราคาที่ถูกลงกว่าปีที่ผ่านมา และในช่วงเทศกาลสงการนต์นี้จะมีผู้ที่นิยมใช้รถยนต์ส่วนตัว เนื่องจากเดินทางภูมิลำเนา หรือเดินทางท่องเที่ยว แต่อย่างไรก็ตามนะครับ ทรัพยากรน้ำมันนั้นยังเป็นสิ่งที่เราต้องประหยัดเก็บไว้ให้ลูกหลานเราในอนาคตวันนี้ผมมี เคล็ดลับการขับรถประหยัดน้ำมันฉบับแสนง่ายที่ทุกคนก็ทำได้ มาฝากเพื่อนกันครับ

เคล็ดลับการขับรถประหยัดน้ำมันฉบับแสนง่ายที่ทุกคนก็ทำได้

1.ยางรถยนต์เป็นชิ้นส่วนที่สัมผัสและสร้างแรงเสียดทานกับพื้นผิวถนนโดยตรง ถ้าลมอย่างอ่อนไป หน้าสัมผัสก็จะมากขึ้น ทำให้เครื่องยนต์ต้องทำงานหนักกว่าปกติในฉุดให้รถเคลื่อนที่ไป ควรตรวจเช็คและเติมลมยางให้เหมาะสมตามที่ผู้ผลิตกำหนดไว้

2.กรองอากาศเป็นตัวนำอากาศเข้าสู่ห้องเผาไหม้ การเผาไหม้ที่สมบูรณ์คือส่วนผสมอากาศกับน้ำมันสัมพันธ์กัน จะช่วยให้ประหยัดเชื้อเพลิงยิ่งขึ้น ควรตรวจเช็คกรองอากาศให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ไม่ฉีกขาด ถ้ายังไม่ถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยน ควรนำกรองอากาศมาเป่าทำความสะอาดบ้าง

3.น้ำมันเครื่องนอกจากจะช่วยหล่อลื่นในเครื่องยนต์และช่วยระบายความร้อนเครื่องยนต์อีกด้วย การใช้น้ำมันเครื่องไม่ต้องกับสเปคที่กำหนดไว้ คือความหนืดข้นไป หรือใสไป โดยเฉพาะรถยนต์ที่ผ่านการใช้งานมาได้ระยะหนึ่ง ก็มีส่วนทำให้อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงสูงกว่าปกติได้                                    4.สภาพเครื่องยนต์ควรหมั่นตรวจสภาพเครื่องยนต์ โดยเฉพาะระบบหัวฉีดน้ำมันเครื่องยนต์ ควรเข้าศูนย์ล้างบ้าง ประเก็นฝาสูบ ถ้ามีรอยน้ำมันเครื่องไหลออกมา หมายถึงระบบการทำงานทั้งในระบบวาล์ว และห้องเผาไหม้ทำงานได้ไม่สมบูรณ์แล้ว ควรซ่อมและแก้ไขเป็นการด่วน

5.เทคนิคการขับในรถเกียร์อัตโนมัติ เวลาออกตัวค่อยกดคันเร่งให้รอบเครื่องยนต์ค่อยๆ สูงขึ้น เมื่อได้ความเร็วที่ต้องการแล้ว ให้รักษารอบเครื่องยนต์ใคงที่ อย่าออกรถแบบกระชากใช้รอบเครื่องยนต์สูง ลดการคิ๊กดาวน์โดยไม่จำเป็น ในรถเกียร์ธรรมดา ให้ใช้รอบเครื่องยนต์ที่เหมาะสม ไม่ขับรถแบบลากเกียร์ใช้รอบเครื่องยนต์ที่สูง

6.แข่งกับตัวเองในรถยนต์รุ่นใหม่ๆ จะมีการแจ้งอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงไว้เกือบทุกรุ่น ให้ลองแข่งกับตัวเองดู โดยเซ็ตทุกครั้งที่ขับไปเส้นทางที่ใช้ประจำ ไม่ว่าจะไปทำงาน ไปส่งลูกที่โรงเรียน หรือขับไปท่องเที่ยวไกลๆ ก็ได้ จะช่วยได้ในการพัฒนาเทคนิคการขับรถให้ประหยัดยิ่งขึ้น อีกทั้งได้เช็คสภาพรถไปในตัวด้วย ถ้าวันไหนหรือครั้งไหนตัวเลขขึ้นมากกว่าปกติ หมายถึงมีความผิดปกติกับระบบการทำงานของตัวรถแล้ว

เป็นยังไงบ้างครับ สำหรับบทความที่ผมนำมาวันนี้ คงเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆหลายคนนะครับ เพื่อนๆ ลองไปตรวจเช็คและฝึกขับกันดูนะครับ ประหยัดได้นิดๆหน่อยๆ แต่อย่างน้อยก็เพิ่มระยะทางในการเดินทางได้ยาวขึ้นกับการเติมน้ำมันเพียงครั้งเดียวนะครับ

 

 

 

 

Loading

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *