ประกันรถยนต์

ถ้ากระจกร้าวแบบนี้ควรซ่อมหรือเปลี่ยนใหม่ดี ฉบับแสนง่าย

อุบัติเหตุที่เกิดกับกระจกหน้ารถเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้สำหรับผู้ขับขี่รถยนต์ สาเหตุที่เกิดโดยมากมักจะมาจากก้อนหินที่กระเด็นมากระแทกซึ่งอาจจะเป็นจากรถคันหน้า ยิ่งในถนนที่มีรถวิ่งสัญจรด้วยความเร็ว เช่น ทางด่วน หรือถนนเลี่ยงเมืองตามจังหวัดต่างๆ บางครั้งอาจจะมาจากรถบรรทุกดินที่คลุมผ้าใบปิดไม่ดีพอทำให้มีก้อนดินหรือหินกระเด็นมาโดนกระจำหน้ารถ อาจจะมาจากสาเหตุอื่นๆ อีกก็ได้แต่ก็จะมีเปอร์เซ็นต์ที่เกิดได้น้อยลงมา แม้ว่าผู้ขับขี่จะระมัดระวังเพียงใดก็อาจจะต้องพบเจอกับตนเองเข้าสักครั้งได้เหมือนกัน

 ถ้ากระจกร้าวแบบนี้ควรซ่อมหรือเปลี่ยนใหม่ดี เมื่อเกิดกระจกหน้ารถแตกมีวิธีการแก้ไขได้หลักๆ 2 รูปแบบซึ่งมีข้อดีข้อเสียและความจำเป็นแตกต่างกันดังนี้

  1. ซ่อมรอยร้าวที่แตก ข้อดีของการซ่อมรอยร้าวคือทำให้ไม่ต้องเปลี่ยนกระจกใหม่ ประหยัดค่าใช้จ่ายอีกทั้งยังได้ใช้กระจกมาตรฐานเดิมที่ติดมากับตัวรถตั้งแต่แรก แต่ไม่ใช่ว่าทุกรอยร้าวจะสามารถซ่อมได้ ถ้าเป็นรอยร้าวที่บริเวณขอบกระจกไม่สามารถซ่อมได้ทุกกรณียิ่งไปกว่านั้นรอยร้าวที่ขอบกระจกจะส่งผลต่อการเก็บเสียง การป้องกันน้ำรั่วซึมเข้ามาในตัวรถด้วย กรณีเกิดรอยแตกที่กลางกระจกรถไม่ว่าจะบริเวณใดก็ตามผู้ขับขี่ควรสังเกตว่ารอยร้าวดังกล่าวบดบังการมองเห็นหรือไม่ ถ้าทำให้ขับรถยากขึ้นก็ควรเปลี่ยน แต่ถ้าแตกในบริเวณที่ไม่ได้มีผลต่อการมองเห็นให้ลองนำปากกาเขียนไวท์บอร์ดมาแต้มไว้ว่ารอยร้าวมีการเพิ่มขึ้นไปหรือไม่ เพราะอากาศร้อนอากาศเย็นจะทำให้กระจกมีการหดและขยายตัวได้ตลอดเวลา ถ้ารอยร้าวมีการเพิ่มมากขึ้น ในอนาคตอาจส่งผลต่อคนขับได้ ก็ควรเปลี่ยนกระจกใหม่แทนการซ่อมจะดีกว่า
  2. เปลี่ยนกระจกใหม่ ข้อดีคือไม่ต้องกังวลเรื่องรอยร้าวบนกระจก แต่สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายมากกว่า ยิ่งไปกว่านั้นถ้าไปติดกับอู่หรือร้านที่ไม่ได้มาตรฐานจะส่งผลต่อเสียงรบกวนจากภายนอกและน้ำที่สามารถรั่วซึมเข้ามาในตัวรถได้ กรณีผู้ขับขี่ทำประกันภัยรถชั้น 1 ไว้สามารถแจ้งกับทางบริษัทประกันภัยถึงสถานที่และวันเวลาที่เกิดเหตุให้ชัดเจน ก็จะได้รับค่าสินไหมชดเชยในการเปลี่ยนกระจกใบใหม่ตามที่ตกลงไว้ในกรกรมธรรม์

การพิจารณาถึงการซ่อมหรือการเปลี่ยนกระจกใหม่นั้นเป็นสิ่งสำคัญ เพราะกระจกหน้ารถถือเป็นส่วนสำคัญสำหรับผู้ขับขี่ รอยร้าวที่บังการมองเห็นแม้เพียงนิดก็ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ แต่การเปลี่ยนกระจกใหม่ที่ไม่มาตรฐานก็ทำให้ระบบเครื่องปรับอากาศในรถเสียได้เช่นกัน ถ้าต้องการลดการเกิดกระจกแตกให้น้อยที่สุดสามารถทำได้โดยการขับรถด้วยความเร็วปานกลาง ไม่ขับตามรถบรรทุกดิน ก็จะสามารถช่วยลดปัญหากระจกหน้าแตกได้เช่นกัน

ขอบคุณภาพจาก MThai Auto

Loading

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *