พฤติกรรมทำลายยางรถยนต์

5 พฤติกรรมเสี่ยงที่ทำลายยางรถยนต์โดยไม่รู้ตัว

สาเหตุหลักที่ทำลายยางรถยนต์ของคุณ!

ยางรถยนต์ถือเป็นชิ้นส่วนที่มีความสำคัญกับรถยนต์มากๆ ก็คิดแบบง่ายๆ ถ้าล้อรถไม่มียาง รถยนต์จะวิ่งได้อย่างไรจริงมั้ยล่ะ? โดยปกติแล้วยางรถยนต์เส้นนึงสามารถใช้งานได้นานเป็นปีๆ เลยแหละ แต่ก็จะมีบางคนที่บอกว่า “ทำไมยางรถยนต์สึกอีกแล้ว เพิ่งเปลี่ยนมาแท้ๆ” ฮะโหลววว หยุดบ่นค่ะ แล้วลองสังเกตพฤติกรรมการใช้รถยนต์ของตัวเองนิดนึงว่ามีส่วนทำให้ยางรถยนต์เสื่อมสภาพไวหรือไม่ ตามไปดูพฤติกรรมที่ทำลายยางรถยนต์กันได้เลยค่ะ

1. ขับออกตัวแรง เบรคกระทันหัน

นิสัยที่ขับรถซิ่งออกตัวไว แล้วเบรคจึ้กแบบกระทันหัน จะทำให้หน้ายางรถยนต์เสียดสีกับพื้นผิวถนน ส่งผลให้ดอกยางรถยนต์เสื่อมสภาพได้ง่ายกว่าปกติ

2. ขับรถบนถนนที่ขรุขระ

การขับรถบนถนนที่มีพื้นผิวขรุขระ จะทำให้ยางรถยนต์เสื่อมสภาพได้ง่ายกว่าการขับรถบนถนนที่มีพื้นผิวเรียบ แถมยังทำให้รถสูญเสียการทรงตัวอีกด้วย

3. ปริมาณลมยางไม่เหมาะสม

ใครที่ขับรถก็ควรใส่ใจเรื่องของปริมาณลมของยางรถยนต์กันด้วย ยางรถยนต์ที่ดีไม่ควรอ่อนเกินไป หรือแข็งเกินไป เพราะจะส่งผลให้ยางรถยนต์เสื่อมสภาพไว ที่สำคัญคือยังเป็นอันตรายต่อการขับขี่ เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุได้อีกด้วย

4. บรรทุกของหนักเกินไป

การที่บรรทุกของหนักเกินความเป็นจะทำให้ยางรถยนต์สึกหรอได้ง่าย เพราะหน้ายางรถยนต์จะสัมผัสกับถนนเกินความจำเป็น ทำให้ดอกยางเสื่อม แถมยังส่งผลต่อระบบเบรครถยนต์อีกต่างหาก

5. ขับรถยนต์ซิ่งเป็นประจำ

หากขับรถซิ่ง แถมยังใช้ความเร็วเกินกำหนดก็จะทำให้ยางรถยนต์เสียดสีกับถนน ทำให้ดอกยางละลายหายไปไวกว่าปกติ ทางที่ดีควรใช้ความเร็วให้เหมาะสม ไม่สวนวิญญาณพี่ดอม หรือไบรอันโดยเด็ดขาด ขนาดไบรอันว่าเจ๋งๆ ยังหม่องเพราะรถยนต์เล้ยยย

ยางรถยนต์ที่ดีจะทำให้เราขับรถด้วยความปลอดภัย เพียงแค่หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงดังกล่าวก็จะสามารถยืดอายุการใช้งานของยางรถยนต์ให้ใช้งานได้นานยิ่งขึ้น เป็นวิธีง่ายๆ ใครๆ ก็ทำได้ที่สำคัญไม่เสียตังค์ด้วยแหละคุณ

เรียบเรียงโดย Easyinsure.co.th

 

 

 

 

Loading

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *