จอดรถผิดกฎหมายจราจร

10 รูปแบบการจอดรถที่ผิดกฎหมายจราจรทางบก หากใครฝ่าฝืนถูกปรับแน่

จอดรถผิดกฎหมาย

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ปัจจุบันประเทศไทยมีรถวิ่งอยู่บนท้องถนนจำนวน 40 ล้านคันต่อวัน นับว่าเป็นสาเหตุหลักในการทำให้รถติดโดยเฉพาะตัวเมืองอย่างจังหวัดกรุงเทพมหานคร เมื่อรถมีจำนวนมากขึ้นการปฏิบัติให้ถูกกฎหมายจราจรก็เริ่มน้อยลง อย่างเช่นการ จอดรถผิดกฎหมาย เรานำมาให้ดูกันว่าจอดรถแบบไหนผิดกฎหมาย และควรหลีกเลี่ยงหากไม่อยากถูกล็อคล้อ โดนยกรถ หรือถูกจับปรับ

พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 มีการแก้ไขเพิ่มเติมจนถึง พ.ศ.2538 ว่าด้วยการจอดรถผิดกฎหมาย หากใครฝ่าฝืนจะถูกปรับตามกฎหมายกำหนด ซึ่งอันที่จริงแล้วเราสามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่ด้วยความคิดว่าจอดแปปเดียว จอดได้ไม่เห็นเป็นอะไร อาจทำให้คุณต้องเสียค่าปรับมากกว่าการไปจอดในที่รับจอดรถอีกด้วย เราไปดูกันว่าจอดแบบไหนผิดกฎหมายบ้าง

อ่านเพิ่มเติม : ป้ายจราจร เครื่องหมายจราจร สัญลักษณ์จราจร ที่ควรรู้ 2018

จอดรถบนทางเท้า
ขอบคุณภาพจาก : mthai.com

 • จอดรถบนทางเท้า หรือการจอดรถบนฟุตบาท เป็นการกีดขวางทางเดินของผู้สัญจรไปมาในระแวกนั้น และยังห้ามจอดรถ ขับรถ หรือหยุดรถบนทางเท้าเป็นอันขาด ไม่อย่างนั้นจะถูกล็อคล้อหรือจับปรับในทันที

จอดรถกีดขวางการจราจร
ขอบคุณภาพจาก : psu10725.com

 • จอดรถกีดขวางการจราจร การจอดรถกีดขวางการจราจร เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้รถติด ยกตัวอย่างรถรับจ้างสาธารณะที่จอดรอรับผู้โดยสารในช่องทางซ้ายสุด ทำให้รถที่ผ่านมาจะต้องเบี่ยงไปช่องทางขวาเพื่อหลบรถที่จอดรอรับผู้โดยสาร และทำให้การจราจรติดขัด

จอดรถห่างจากไหล่ทางเกิน 25 เซนติเมตร
ขอบคุณภาพจาก : pantip.com

 • จอดรถห่างจากไหล่ทางเกิน 25 เซนติเมตร การจอดรถห่างจากขอบทาง หรือไหล่ทางเกิน 25 ซม. จะทำให้รถของคุณเกินช่องทางไปช่องทางอื่น และถือว่าเป็นการจอดรถกีดขวางจราจรเช่นกัน

จอดรถในที่ห้ามจอด
ขอบคุณภาพจาก : posttoday.com

 • จอดรถในที่ห้ามจอด การจอดรถในพื้นที่ที่มีเครื่องหมายจราจรห้ามจอดติดตั้งอยู่ เป็นการฝ่าฝืนกฎหมายจราจรทางบก เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถล็อคล้อ หรือยกรถไปสถานีตำรวจ เพื่อทำให้จราจรไม่ติดขัด และไม่ถือเป็นความผิด เพราะเจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามหน้าที่

จอดรถในทางข้าม
ขอบคุณภาพจาก : pantip.com

 •  จอดรถในทางข้าม การจอดรถในทางข้ามในระยะ 3 เมตรถือเป็นความผิดทางกฎหมาย พูดง่าย ๆ คือการจอดรถขวางทางม้าลาย ในเมื่อคุณจอดแบบนี้แล้วคนอื่นจะข้ามถนนอย่างไร กฎหมายจึงมีข้อบังคับขึ้นมาเพื่อให้ปฏิบัติตามและอยู่ด้วยกันกับเพื่อนร่วมโลกแบบสันติ

จอดรถซ้อนคัน

 • จอดรถซ้อนคั การจอดรถซ้อนคันแม้จะผิดกฎหมาย แต่เราก็เห็นว่ามีผู้กระทำเยอะพอสมควร โดยเฉพาะพวกที่จอดซ้อนคันแล้วใส่เบรคมือ ส่งผลกระทบกับรถที่จอดอยู่แล้วพอสมควร จะเห็นบ่อยตามห้างสรรพสินค้า ต้องประกาศตามหาเจ้าของรถมาเลื่อนออก หากตามหาไม่เจอก็ถูกยกรถกันเลยทีเดียว

จอดรถขวางทางเข้าออก
ขอบคุณภาพจาก : pptvhd36.com

 • จอดรถขวางทางเข้าออก การจอดรถตรงปากทางเข้า-ออกของอาคารหรือทางเดินรถในระยะ 5 เมตรจากปากทางเดินรถ หรือจอดรถขวางหน้าบ้าน ระวังโดนทุบรถนะครับ เพราะเจ้าของบ้านออกไม่ได้ ใคร ๆ ก็อารมณ์เสีย แต่อยากให้ควบคุมอารมณ์กันนะ โดยการโทรแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาเคลียร์ให้จะดีกว่า

จอดรถตรงป้ายรถเมล์
ขอบคุณภาพจาก : pantip.com

 • จอดรถตรงป้ายรถเมล์ การจอดรถก่อนถึงเครื่องหมายหยุดรถประจำทางในระยะ 15 เมตร หรือจอดรถในระยะเลยเครื่องหมายหยุดรถประจำทางไปอีก 3 เมตร หากใครฝ่าฝืนจะถูกปรับอย่างแน่นอน

จอดรถบนทางแยก
ขอบคุณภาพจาก : mgronline.com

 • จอดรถบนทางแยก การจอดรถในทางร่วมทางแยกหรือในระยะ 10 เมตรจากทางร่วมทางแยก จะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยกรถไปที่สถานีตำรวจ เพราะเป็นการกีดขวางการจราจร ส่งผลให้รถติดต่อเนื่อง

จอดรถบนสะพานขอบคุณภาพจาก : siamfishing.com

 • จอดรถบนสะพานหรือในอุโมงค์ การจอดรถในพื้นที่ดังกล่าวถือว่าเป็นการจอดรถทำให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุอย่างมาก และผู้ที่กระทำให้เกิดความเสี่ยงแบบนี้จะต้องถูกจับปรับอย่างแน่นอน เพราะถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาจะเกิดการสูญเสียและความเสียหายไม่น้อย

เป็นอย่างไรกันบ้างครับเพื่อนๆ กับ 10 รูปแบบการ จอดรถที่ผิดกฎหมาย จราจรทางบก หากใครฝ่าฝืนถูกปรับแน่ เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ และป้องกันการจราจรติดขัด ดังนั้นกฎหมายมีไว้ให้ปฏิบัติตาม ใครฝ่าฝืนก็ถูกจับปรับตามระเบียบ แต่ถ้าใครทำถูกกฎหมายเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ฝากชื่นชมและให้ปฏิบัติแบบนี้ต่อไป


“เราไม่ชนเขา เขาก็มาชนเรา”
เคยคิดไหมว่า “อุบัติเหตุ” จะเกิดขึ้นกับเราเมื่อไหร่ ?ขับรถแต่ไม่มี “ประกัน” สบายใจจริงหรือ

อย่าให้ “อุบัติเหตุ” เกิดขึ้นกับเราก่อน แล้วค่อยคิดทีหลังว่าจะทำ ประกันภัยรถยนต์ เพราะอาจจะสายเกินไป
เรื่องของความเสี่ยงภัย โปรดไว้ใจเรา ตามสโลแกน “ดูแลด้วยใจ ประกันภัย ง่ายนิดเดียว”เปรียบเทียบราคากว่า 30 บริษัทประกันชั้นนำ ฟรี !
เช็คเบี้ยประกันภัยรถยนต์

 

โปรโมชั่นประกันภัยรถยนต์ ราคาถูก กว่า 30 บริษัทประกันชั้นนำ ให้คุณเลือกได้ตามใจชอบ โดย อีซี่อินชัวร์สิทธิประโยชน์ เมื่อทำประกันภัยรถยนต์ ที่ อีซี่อินชัวร์

Loading

One thought on “10 รูปแบบการจอดรถที่ผิดกฎหมายจราจรทางบก หากใครฝ่าฝืนถูกปรับแน่

 1. อรัญญา มูลประเสริฐ says:

  เอาทองไปจำนำด้วยความรีบเลยลืมนึกไป จำนำมา3000เทศกิจปรับ2000 ขอให้เจริญๆนะส่วนบุญส่วนกุศลแผ่ไพศาลไปยังญาตพี่น้อง ให้กินอิ่มหนำสำราญ คนไม่มีเงินแบบเราจะได้ตายตาหลับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *