เติมน้ำมันผิด

เติมน้ำมันผิด ชีวิตเปลี่ยน ความเสียหายหลักแสนที่คุณคาดไม่ถึง

เติมน้ำมันผิด

หากรถของคุณถูก เติมน้ำมันผิด ประเภทคุณจะทำอย่างไร เพราะความเสียหายที่เกิดขึ้นอาจทำให้คุณไม่สามารถซ่อมแซมรถให้กลับมาใช้งานเหมือนเดิมได้ แล้วใครจะรับผิดชอบ ปั๊มน้ำมันหรือเราเองที่ไม่ระวัง โดยการเติมน้ำมันเชื้อเพลิงผิดประเภท ไม่ว่าจะเป็นดีเซลหรือกระทั่งเบนซินก็ทำให้เครื่องยนต์เสียหายได้

สาวสวยคนหนึ่งโพสบนเฟสบุ๊กของเธอว่า หลังจากที่เธอเข้าไปใช้บริการปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง แต่พนักงานเกิดความผิดพลาดในการเติมน้ำมันผิดประเภท ทำให้มีการถกเถียงกันเรื่องของค่าเสียหาย โดยเธอระบุว่าค่าเสียหายที่เกิดขึ้นในครั้งนี้คิดเป็นเงินหลักแสนบาท วันนี้ทีมงาน อีซี่ อินชัวร์ โบรกเกอร์ จึงนำบทเรียนราคาแพงของหญิงสาวคนนี้มาเป็นกรณีศึกษาว่าหากเติมน้ำมันผิดประเภทระหว่าง เบนซิน กับ ดีเซล น้ำมันประเภทไหนสร้างความเสียหายให้กับระบบเครื่องยนต์มากกว่ากัน

ทำไมถึงเติมน้ำมันผิดประเภท

ปัจจุบันผู้ผลิตรถยนต์ทั่วประเทศหันมาผลิตระบบน้ำมันเชื้อเพลิงดีเซลทดแทนเบนซินมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรถเก๋ง รถกระบะ ฯลฯ ซึ่งถ้าเป็นรถกระบะพนักงานปั๊มน้ำมันจะรู้กันดีว่าต้องเติมดีเซล แต่รถเก๋งสมัยก่อนจะมีแต่เครื่องยนต์เบนซิน ที่ปัจจุบันถูกพัฒนามาใช้เครื่องยนต์ดีเซลมากขึ้น ทำให้เกิดการสับสนและใช้ความเคยชินจากการสังเกตประเภทรถ จึงทำให้ไม่ระมัดระวังจนกระทั่งเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นมา

เติมน้ำมันเบนซินใส่เครื่องยนต์ดีเซล ส่งผลอย่างไร

รูปแบบของหัวฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงระบบเบนซินสามารถเสียบเข้ากับถังน้ำมันรถที่ใช้ระบบดีเซลได้ง่าย ทำให้การเติมเบนซินเข้าเครื่องยนต์ดีเซลจะพบได้มากกว่า ซึ่งถ้าคุณรู้ว่าพนักงานเติมน้ำมันผิดประเภทเข้าไปแล้ว คุณต้องสั่งให้หยุดเติมเข้าไปทันที และห้ามสตาร์ทเครื่องยนต์โดยเด็ดขาด เพราะถ้าหากคุณเติมนํ้ามันผิด และคุณสตาร์ทรถน้ำมันจะไหลเข้าสู่ระบบเผาไหม้ของเครื่องยนต์ และส่งผลให้เครื่องยนต์เสียหายถึงขั้นต้องเปลี่ยนเครื่องใหม่ ซึ่งราคาหลักแสนแน่นอน

แต่ถ้าคุณยังไม่ได้สตาร์ทรถถือเป็นความโชคดีที่สุดของคุณ โดยคุณจะต้องคุยกับทางผู้จัดการให้หาช่างผู้เชี่ยวชาญเฉพาะหรือช่างจากศูนย์บริการมาถอดถังน้ำมันออกมาล้างใหม่ โดยจะต้องไล่น้ำมันที่อยู่ในระบบออกให้หมด ก็สามารถนำรถกลับมาใช้งานได้ปกติ แต่อย่าลืมเติมน้ำมันนะไม่อย่างนั้นจะไม่สามารถสตาร์ทรถได้

ซึ่งน้ำมันดีเซลจะมีคุณสมบัติอย่างหนึ่ง สามารถลดการหล่อลื่นในเครื่องยนต์และส่งผลให้ปั๊มเชื้อเพลิงเกิดความเสียหาย ดังนั้นคุณจะต้องดับเครื่องยนต์และนำรถเข้าเช็คไส้กรองน้ำมันและปั๊มเชื้อเพลิงทันที ป้องกันการเสียหายรุกรามไปถึงเครื่องยนต์

เติมน้ำมันดีเซลให้เครื่องยนต์เบนซิน ส่งผลอย่างไร

เปอร์เซ็นต์ของการเติมน้ำมันดีเซลให้กับเครื่องยนต์เบนซินจะมีโอกาสน้อยมาก เนื่องจากหัวจ่ายน้ำมันดีเซลมีขนาดใหญ่กว่าช่องเติมน้ำมันเบนซิน แต่ถ้าพนักงานสามารถใส่เข้าไปแล้วเติมผิดก็ถือว่าเติมเข้าไปแล้ว วิธีแก้ไขเบื้องต้นก็เหมือนกับแบบแรก คือถอดถังน้ำมันมาล้างออกให้เกลี้ยง และต้องไล่น้ำมันออกจากระบบเครื่องยนต์ให้หมด แล้วเติมน้ำมันเบนซินเข้าไปแทนที่ก่อนสตาร์ทเครื่องยนต์

ซึ่งพบว่าหลายคนไม่ยอมดับเครื่องยนต์ระหว่างเติมน้ำมัน และเกิดกรณีแบบนี้ขึ้นปัญหาจะร้ายแรงกว่าที่คิด เนื่องจากน้ำมันดีเซลมีคุณสมบัติที่หนาแน่นกว่าน้ำมันเบนซิน เมื่อเติมน้ำมันผิดเข้าไปแล้วน้ำมันดีเซลจะมีค่าการจุดระเบิดยาก ส่งผลให้หัวเทียนเกิดความเสียหายขึ้น เมื่อหัวเทียนเกิดความเสียหายรถคุณก็ไม่สามารถสตาร์ทได้ จึงต้องยกเข้าศูนย์เพื่อตรวจเช็คเท่านั้น

เรื่องของค่าซ่อมหลักแสน เป็นเรื่องจริงหรือไม่

ค่าซ่อมแซมการเติมน้ำมันผิด เข้าระบบเครื่องยนต์ทั้งระบบเบนซินและดีเซล จะแบ่งออกเป็น 2 กรณี คือ สตาร์ทรถแล้ว กับยังไม่สตาร์ท ซึ่งกรณีสตาร์ทรถไปแล้วจะมีความเสียหายหรือค่าซ่อมแซมมากกว่าแบบยังไม่สตาร์ทรถประมาณ 1-2 เท่าตัว แต่ถ้ายังไม่สตาร์ทส่วนใหญ่ค่าซ่อมแซมจะไม่เกิน 1 หมื่นขึ้นอยู่กับยี่ห้อรถ หากเป็นรถซุปเปอร์คาร์ยังไงก็เกินจริงไหม ? ดังนั้นถามว่าค่าเสียหายหลักแสนเป็นจริงไหม มองว่าอาจจะเป็นไปได้เพราะศูนย์อาจเสนอให้เจ้าของรถเปลี่ยนอะไหล่ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับระบบน้ำมัน เพื่อป้องกันความเสียหายบานปลายในอนาคต

วิธีป้องกันการเติมน้ำมันผิดประเภทเข้าเครื่องยนต์ มีหลากหลายวิธีด้วยกัน วิธีแรกคือคุณจะต้องลงจากรถไปควบคุมการเติมน้ำมันตั้งแต่แรก ไม่ใช่นั่งอยู่บนรถแล้วรอจ่ายเงิน เพราะความผิดพลาดถ้าคุณสังเกตเห็นถือว่าไม่เป็นไร แต่ถ้าคุณขับรถออกจากปั๊มน้ำมันไปแล้วพึ่งรู้ตัว น้ำมันจะไหลเข้าเครื่องยนต์ไปเรียบร้อยแล้วจะส่งผลให้เกิดความเสียหายเพิ่มขึ้น ดังนั้นเรื่องแบบนี้ไม่เจอกับตัวจะไม่ระวังกันครับ และมีให้เห็นบ่อยครั้ง ซึ่งนอกจากจะโทษความสับเพร่าของพนักงานแล้ว ควรจะโทษตนเองด้วยที่ไม่รู้จักระมัดระวังเพราะเป็นรถของตนเองแท้ ๆ


เรียบเรียงโดย : อีซี่ อินชัวร์ โบรกเกอร์
อ้างอิงข้อมูลจาก : สนุกดอทคอม

Loading

2 thoughts on “เติมน้ำมันผิด ชีวิตเปลี่ยน ความเสียหายหลักแสนที่คุณคาดไม่ถึง

  1. Pingback: ระวังให้ดี ! เติมน้ำมันผิด เคลมประกันได้หรือไม่ พร้อมแนะนำวิธีรับมือแบบเจ๋ง ๆ

  2. เกษม กลิ่นสุคนธ์ says:

    แล้วถ้าเต๊ม แบนซิล95 แบนซิลแก็สโซฮล95 เชลวีเพาเวอร หรือแก็สโซฮอล95 จะเป็ไรหมัยครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *