ปุ่มชิฟท์ล็อก

ปุ่มชิฟท์ล็อก (Shift Lock) คืออะไร มีไว้ทำไม และมีประโยชน์อย่างไร

ปุ่มชิฟท์ล็อก

สวัสดีครับเพื่อน ๆ วันนี้ทีมงาน “อีซี่ อินชัวร์ โบรกเกอร์” มีสาระน่ารู้เกี่ยวกับ ปุ่มชิฟท์ล็อก ที่หลายคนสงสัยว่าเจ้าปุ่มนี้คืออะไร มีไว้ทำไม และมีวิธีการใช้งานอย่างไร

ซึ่งการจอดรถโดยทั่วไป เกียร์กระปุก หรือเกียร์ธรรมดาจะใช้เกียร์ N แล้วดึงเบรคมือ แต่ถ้าเป็นเกียร์ออโต้จะใช้เกียร์ P เพื่อไม่ให้รถไถล หรือเลื่อนไปมาได้ หรือจะดึงเบรคมือช่วยอีกแรงก็ได้ แบบนี้ไม่มีปัญหาอะไร

และถ้าเพื่อน ๆ จำเป็นต้องจอดรถขวางคนอื่น หรือจอดซ้อนคันล่ะ หากไปใส่เกียร์ P แล้วดึงเบรคมือไว้ เขาจะนำรถออกอย่างไร ทำให้เกิดปัญหาถกเถียงกันเรื่องของการจอดรถซ้อนคันแล้วใส่เกียร์ P จนเป็นเรื่องเป็นราว

การจอดรถขวางหน้าคนอื่นหรือจอดซ้อนคัน เราจะต้องปลดเกียร์ว่างตำแหน่ง N แล้วปลดเบรคมือให้สามารถเลื่อนไปมาได้ ไม่ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน ซึ่งมือใหม่หัดขับหลายคนเลยที่ไม่รู้ว่าเกียร์อัตโนมัติ หรือเกียร์ออโต้สามารถจอดโดยใส่เกียร์ว่างได้

เพราะปัจจุบันรถรุ่นใหม่ ๆ หากไม่ใส่เกียร์ P จะไม่สามารถนำกุญแจออกได้ และไม่สามารถล็อครถได้เช่นกัน ดังนั้นเรามาดูกันครับว่า ชิฟท์ล็อก ที่เขาเรียกกันมีประโยชน์อย่างไร และจะช่วยคุณได้อย่างไรบ้าง หากจอดรถซ้อนคัน

ปุ่มชิฟท์ล็อก คืออะไร

ชิฟท์ล็อก ( Shift Lock ) คือ ปุ่มที่มีฟังก์ชั่นในการช่วยปลดตำแหน่งเกียร์ P มาที่ตำแหน่งเกียร์ N (เกียร์ว่าง) เพื่อให้รถที่มีเกียร์อัตโนมัติ หรือเกียร์ออโต้ สามารถเลื่อนได้อย่างอิสระ โดยมีวิธีในการใช้งาน ดังนี้

วิธีใช้งานปุ่มชิฟท์ล็อก

  1. เลื่อนเกียร์ไปที่ตำแหน่ง P
  2. ดับเครื่องยนต์ และนำกุญแจออก
  3. นำกุญแจรถมาเสียบลงที่รู ปุ่มชิฟท์ล็อก ตำแหน่งจะอยู่ใกล้กับคันเกียร์
  4. เลื่อนเกียร์มาที่ตำแหน่ง N

หลังจากที่เพื่อน ๆ ทำตามวิธีที่แนะนำไปข้างต้น เพื่อน ๆ สามารถทดลองลงไปเข็นรถได้ทันที แล้วจะพบว่ารถสามารถเลื่อนไปมาได้อย่างอิสระ ซึ่งเจ้า ปุ่มชิฟท์ล็อก ถือเป็นนวัตกรรมที่เข้ามาช่วยในกรณีฉุกเฉิน หรือเพิ่มความสะดวกให้กับทุกไลฟ์สไตล์ ให้มีความอิสระในการจอดรถเพิ่มมากขึ้น

แต่ผมขอแนะนำว่าหากไม่จำเป็นก็หาที่จอดตามช่องจราจรที่ทางสถานที่ได้จัดเตรียมไว้ให้จะดีกว่าครับ แต่ถ้าจำเป็นต้องจอดซ้อนคัน การใช้ ปุ่มชิฟท์ล็อก จะช่วยเพื่อน ๆ ได้ไม่มากก็น้อย เพื่อประโยชน์กับเพื่อน ๆ ของเรา อย่าลืมแชร์ให้เพื่อน ๆ ของเรารับรู้ก่อนที่จะเห็นเพื่อนออกข่าวมาจอดรถซ้อนคันแล้วใส่เกียร์ P ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนนะครับ

Loading

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *