ประกันภัยรถยนต์

รถหายประกัน รับผิดชอบไหม ! ไฟแนนซ์ มาเกี่ยวข้องได้อย่างไร มาอ่านกัน

EY

รถหาย !!! จะทำยังไงดีจะต้องผ่อนกระดาษ ผ่อนกุญแจ ให้เจ็บใจเล่นไหมเนี่ย ??? นี่คือคำถามที่เรามักได้ยินบ่อยๆทั้งจากคนขับรถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ และคำถามที่ตามมาคือ ประกันรถ จ่ายเงินให้ไหม ???

ก่อนอื่นแนะนำให้ตั้งสติกันก่อน หากเกิดรถหายไม่ว่าจะรถยนต์ หรือ รถมอเตอร์ไซค์ สิ่งแรกที่ควรทำคือ โทรแจ้งไฟแนนซ์ที่เราผ่อนรถอยู่ โทรแจ้งประกัน และ ไปแจ้งความที่โรงพัก เพื่อเอาหลักฐานมาประกอบในการติดต่อทั้งประกันและไฟแนนซ์ แต่สิ่งที่เราควรรู้และศึกษาไว้คือ ขั้นตอนต่างๆและการเคลมเรื่องรถหายรวมถึงการซื้อประกันรถหายด้วย
หากเราออกรถใหม่ป้ายแดงแน่นอนว่า ไฟแนนซ์จะให้เราทำประกันรถหาย ซึ่งจะมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 80% ของราคารถ ซึ่งทางบริษัทประกันจะคำนวณจากราคารถ รุ่น และ ปี ของรถยนต์คันที่ต้องการทำประกัน และจำคำนวณเบี้ยประกันออกมาให้ ซึ่งประกันชั้น 1 และ ชั้น 2 จะคุ้มครองในส่วนของรถหาย ส่วนประกันชั้นอื่นๆนั้นอาจจะมีการซื้อเพิ่มเติมแต่ก็จะใช้หลักการคำนวณคล้ายๆกันแต่หากเป็นรถเก่ามูลค่าของรถก็จะลดลงมา ทีนี้พอเข้าใจเบื้องต้นกันแล้วใช่ไหม ทีนี้มาว่ากันต่อว่าหากรถหายจะต้องทำอย่างไร

แน่นอนว่าหากรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ ที่เราถืออยู่นั้นคุ้มครองรถหาย หรือ เราซื้อเพิ่มไว้เราจะได้การคุ้มครองแน่นอน แต่เราจะได้แค่ตามวงเงินของทุนประกันตามที่บอกไว้ช้างบนเท่านั้น

ตัวอย่างวิธีการคิดทุนประกันคือ ทุนประกันนั้นจะถูกกำหนดจากราคารถยนต์ ณ วันที่ทำประกันภัย x 80% เช่น รถยนต์ของเรา ณ. ตอนซื้อมาใหม่ 800,000.- บาท ณ วันที่ทำประกัน ราคามือสองในตลาดรถอยู่ที่ 600,000.- บาท ทุนประกัน คือ = 80% x 600,000 = 480,000.- บาท เท่ากับว่ารถเรามีมูลค่าอยู่ที่ 480,000 หากเกิดกรณีรถหายเราก็จะได้รับเงินค่าชดใช้ 480,000 บาท แต่ประกันจะไม่ได้จ่ายให้เรา เขาจะจ่ายให้กับไฟแนนซ์ นั่นหมายถึงเราผ่อนไปแล้วเท่าไหร่ คงเหลืออีกเท่าไหร่ เราก็ต้องมาเคลียร์กับไฟแนนซ์อีกต่อหนึ่ง หากมูลค่าทุนประกันน้อยกว่ายอดคงเหลือที่เราผ่อนไปเราก็ต้องผ่อนกระดาษและกุญแจกันต่อ แต่หากเกินทางไฟแนนซ์จะคืนให้เรา แต่กว่าจะเคลียร์เรื่องจบทั้งประกันและไฟแนนซ์ จบนั้น บอกเลยว่าใช้เวลาสักระยะหนึ่ง เพราะต้องมีการสืบคดีกันก่อนว่าหายที่ไหน หายจริงไหม

ระหว่างนั้นสัญญาเช่าซื้อและผ่อนชำระก็ยังคงอยู่เราก็ต้องตกลงกับไฟแนนซ์ด้วยว่าระหว่างติดตามรถคืน หรือ รอการเคลมประกันนั้นเราต้องทำอย่างไร ต้องผ่อนไปก่อนไหม หรือ หยุดสัญญาชั่วคราวเพื่อรอการเคลมประกัน อย่านิ่งเฉยเพราะคิดว่ามีประกันยังไงก็ได้เงิน เราอาจกลายเป็นผู้ค้างชำระค่างวดและทำให้มีประวัติการผ่อนไม่ดีได้

แต่ทางที่ดีที่สุดคือ ป้องกันการโจรกรรมรถยนต์ ทั้งการใช้อุปกรณ์เสริมต่างๆ หรือไม่จอดในที่ล่อแหลม เพราะหากเกิดการสูญหายขึ้นมามันเสียเวลาและกลายเป็นประวัติติดตัวเราไปตลอดเวลาที่จะไปออกรถใหม่เขาจะมีการเช็คทั้งเรื่องการเงิน และประวัติรถหายด้วย หากทางไฟแนนซ์ดูแล้วไม่น่าเชื่อถือเราก็จะไม่สามารถออกรถได้ หรือแม้แต่บริษัทประกันเขาก็จะตรวจสอบด้วยเช่นกัน และอาจทำให้เราต้องเสียเบี้ยประกันแพงเพราะประวัติไม่ดีจากกรณีรถหาย

อ่านบทความที่น่าสนใจ  น้ำท่วม ประกัน รับผิดชอบไหม ย่อมาแล้ว พร้อมยกตัวอย่าง

Loading

7 thoughts on “รถหายประกัน รับผิดชอบไหม ! ไฟแนนซ์ มาเกี่ยวข้องได้อย่างไร มาอ่านกัน

 1. Pingback: ให้เช่ารถแล้วรถหาย ผู้เช่าไม่เอามาคืน แบบนี้ประกันคุ้มครองไหม - Easyinsure

 2. Pingback: รถหาย ต้องแจ้งความเพื่อตรวจสอบอย่างไร แบบนี้ประกันคุ้มครองหรือไม่

 3. Paisit says:

  ช่วยตอบนะครับ ปกติถ้าเป็น ชั้น 2+ , 2 , 3+ ,3 จะไม่เคลมให้ครับ เพราะไม่มีคู่กรณี ถือว่าเราผิดเอง แต่ถ้าเป็นชั้น 1 หรือ 1+ อันนี้แจงเคลมได้ครับ เพราะประกันดังกล่าว ครอบคลุมถึงการเฉี่ยว ชน แบบไม่มีคู่กรณีครับ แต่อาจมีค่า Excess ก็ต้องลองคุยกับประกันดูครับ ว่าเข้าเงื่อนไขแบบไหนของประกัน

 4. Prapapran C. says:

  รบกวนสอบถามค่ะ ลูกชายขับมอเตอร์ไซแล้วเสียหลักล้มเอง ค่ารักษาให้ พรบ. แล้วประกันนี้ร่วมค่าซ่อมรถหรือไม่คะ
  ออกรถมาแล้วทำประกันกับวิริยะประกันภัยค่ะ

  • easyinsure says:

   เรียนคุณ : Prapapran C.
   ขอสอบถามเพิ่มเติมครับ
   1. ทำประกันประเภทไหนเอาไว้ครับ
   2. สามารถดูรายละเอียดความคุ้มครองในกรมธรรม์ประกันภัยได้เลยครับ

 5. Pingback: ผ่อน รถ กับ ไฟแนนซ์ ไหน ดี | loans-thailand.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *