easyinsure thailand

รถยนต์เกิดอุบัติเหตุ ถ้าเราไม่แจ้งเคลมทันทีจะเป็นอะไรไหม?

เคยไหมที่ขับรถไปเฉี่ยวรถคันอื่น หรือ โดนรถคันอื่นมาเชี่ยว แต่ดูแล้วรถเรามีรอยไม่มาก และประเด็นคือต่างฝ่ายต่างรีบ หรือ โดนเฉี่ยวแล้วหนี แต่เราไม่อยากเสียเวลารอประกันมาเช็คที่เกิดเหตุ แต่เราจะแจ้งเคลมภายหลังจะมีปัญหาไหม ?

นี่ก็เป็นอีกกรณีหนึ่งที่มีคำถามส่งมาถามกันเยอะมาก เพราะมีลูกค้าหลายคนโดนเฉี่ยวแล้วหนี หรือ บางทีไปชนเขาเองแต่ต่างฝ่ายต่างรีบและรถมีรอยนิดๆ หน่อยๆ ก็แยกย้ายกันไป

ซึ่งการเคลมภายหลังนั้นจะเรียกว่า เคลมแห้ง  ซึ่งเราสามารถทำได้แต่เราจะต้องมีข้อมูลการแจ้งเคลมที่ละเอียดมากพอ เช่นระบุวันเวลาได้ ระบุคู่กรณีได้ เช่นสมมุติว่า หากในวันที่เกิดเหตุเราโดนเขาชน แต่เรารีบเราไม่รอแจ้งประกัน เราสามารถถ่ายรูปเก็บไว้ก่อนได้ หรือ คันที่ชนเรานั้นเรียกประกันมาเราก็ใช้ใบเคลมของคู่กรณีที่ระบุว่าเขาเป็นฝ่ายผิดมายืนยันได้เช่นกัน

แต่ส่วนใหญ่มักจะทำ การเคลมแห้งแบบไม่มีคู่กรณี ซึ่งเคลมได้แต่จะมีค่าใช้จ่ายในส่วนของ

ค่าเสียหายส่วนแรก (Excess)

1,000 บาท /1 เหตุการณ์(ส่วนใหญ่จะทำเคลมเป็นเหตุการณ์เดียวหากมีรอยไม่มากหรือมีแค่ไม่กี่จุด ) หรือ อาจจ่ายค่า Deductible ตามที่เลือกทำไว้ และมีระบุไว้ในกรมธรรม์

ซึ่งการเคลมแห้งนั้นบางกรณีอาจทำให้เราเสียประวัติและได้รับส่วนลดในปีถัดไปน้อยลงได้ ทางที่ดีที่สุดคือ ควรเรียกประกันทันทีจะดีที่สุด แต่หากรีบหรือรอไม่ได้จริงๆ ก็ควรถ่ายรูปเก็บไว้ก่อน เพื่อประกอบการเคลมของเรา แต่ไม่แนะนำให้สวมคันหรือสวมคู่กรณี ซึ่งมีบางคนหัวใสใช้วิธีสวมคันหรือสวมคู่กรณี ซึ่งหากทางประกันตรวจสอบพบเจอ

เราจะมีความผิดฐานปลอมแปลงเอกสารในการทำประกัน และมีความผิดฐานฉ้อโกงด้วย และอาจโดนขึ้นประวัติกับทุกบริษัทประกันเอาได้ง่ายๆ ดังนั้นอย่าเสียดายเงินที่ต้องจ่ายหากเราต้องทำเคลมแห้ง อย่าคิดว่าสวมรอยรถคันอื่นได้ สวมรอยคู่กรณีได้ เกิดปัญหาขึ้นมามันได้ไม่คุ้มเสีย

นอกจากนี้บางคนอาจจะเกิดเหตุบ่อย ก็เหมารอยเก่าเป็นรอยใหม่ไปเลยก็มี ซึ่งกรณีนี้ก็สามารถทำได้แต่การชนหรือการเกิดเหตุปัจจุบันก็ต้องแจ้งทันทีเช่นกัน จึงจะเหมาเคลมได้ทีเดียว หลายคนอาจจะงง มีด้วยเหรอแบบนี้ บอกเลยว่ามีบ้างคนดวงซวยสุดๆ โดนเฉี่ยวเดือนนี้ เดือนหน้าโดนชนท้ายก็มี อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเวลาทางที่ดีเราควรป้องกันไว้ดีที่สุด

และการเคลมแห้งนั้น ส่วนใหญ่มักจะทำกันก่อนหมดปีของประกันที่ทำอยู่ และมักจะทำกันแค่ปีละครั้งเป็นส่วนมาก เรียกง่ายๆ ว่าเคลมใหญ่ใช้สิทธิก่อนหมดประกัน และมักจะเป็นการซ่อมที่ไม่เยอะมาก เช่น ซ่อมสีแตก หรือ มีรอยขูดขีด หรือ มีรอยบุบ รอยแตก ที่ดูแล้วไม่หนักหนาสาหัสมาก ก็จะมักทำเคลมแห้งได้ง่าย แต่ก็มีบ้างที่อาการหนักๆ แต่หากมีข้อมูลครบ ระบุวัน เวลา ที่เกิดเหตุได้หรือระบุสถานที่เกิดเหตุได้ ก็เคลมได้เช่นกัน

เปรียบเทียบราคาเบี้ยประกัน

เช็คเบี้ยประกันภัยรถยนต์ แบบง่าย  ๆ 5 นาทีได้ทุกบริษัท แนะนำโดย อีซี่อินชัวร์โบรกเกอร์

 

 12,633 total views,  3 views today

One thought on “รถยนต์เกิดอุบัติเหตุ ถ้าเราไม่แจ้งเคลมทันทีจะเป็นอะไรไหม?

  1. ปราณี says:

    เรื่องมีอยู่ว่า เค้ามาชนท้ายตอนกลางคืนแต่ต่างคนต่างรีบก้อเลยแยกย้ายกันแต่พอต้อนเย็นคันที่ชนโทรมาขอถ่ายรูปและใบขับขี่เราควรไปมั้ยจะมีผลอะไรรึป่าวเพราะเราไม่ได้แจ้งประกันของเราอ้อรถเราไม่ได้เป็นอะไร

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *