ประกันรถยนต์ ที่ไหนดี

6 วิธีที่ควรปฎิบัติก่อนออกเดินทางในช่วงหน้าฝน| ฉบับ อีซี่ อินชัวร์

สวัสดีครับเพื่อน ฝนตกอีกแล้ว ตกลงนี่หน้าหนาวหรือหน้าฝนกันเนี่ย  สำหรับเพื่อนๆหลายคนที่ใช้รถบนทิ้งถนนลองมาดูกันหน่อยครับว่า เราจะมีวิธีรับมือ ยังไง และปฎิบัติตนอย่างไรในการขับรถในเวลาที่ฝนตก

6  วิธีที่ควรปฎิบัติก่อนออกเดินทาง

1. ตรวจเช็คเครื่องยนต์ให้พร้อมก่อนเดินทาง หากมีความจำเป็นต้องเดินทางช่วงฝนตก ควรตรวจเช็คเครื่องยนต์เป็นพิเศษ สิ่งที่ควรได้รับการตรวจเช็คเป็นพิเศษคือ ระดับน้ำกลั่นแบตเตอรี่ เพราะหากน้ำแห้งแบตเตอรี่จะไม่สามารถทำงานได้โดยผลที่ได้รับคือรถสตาร์ทไม่ติด

2. ตรวจเช็คเส้นทางให้พร้อมก่อนเดินทาง โดยเลือกเส้นทางการจราจร ที่ใกล้ที่สุดหรือตรวจสอบเส้นทางได้จากรายการวิทยุ สวพ.91 จส.100 หรือโทร.1197 เพื่อให้ไปถึงจุดหมายโดยใช้ระยะทางที่ใกล้ไม่หลงทาง ช่วยทำให้ประหยัดน้ำมัน

3.ตรวจเช็คลมยางและสภาพยางให้ได้มาตรฐาน โดยตรวจเช็คลมยางอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพราะหากลมยางต่ำกว่ามาตรฐานจะทำให้การขับขี่สิ้นเปลืองน้ำมันประมาณร้อยละ 2 และหากสภาพยางไม่ได้มาตรฐานจะทำให้ประสิทธิภาพในการเบรกลดลงซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอันตราย

4. ตรวจเช็คผ้าเบรก เพราะช่วงหน้าฝนถนนลื่นกว่าปกติทำให้ต้องแตะเบรกบ่อยครั้ง โดยผู้ขับขี่ควรสังเกตจากเสียงขณะเบรก หรือเบรกแล้วรถไม่หยุดในระยะปกติซึ่งทำให้เปลืองน้ำมันประมาณวันละ 400 ซีซี ฉะนั้นผู้ขับขี่ควรเปลี่ยนผ้าเบรกใหม่เพื่อช่วยประหยัดน้ำมัน

5. ตรวจเช็คความเร็ว หากใช้ความเร็วสูงเกิน 90 กิโลเมตร/ชั่วโมงในขณะขับรถจะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันประมาณร้อยละ 10-25 ดังนั้นควรขับรถความเร็วที่ระดับ 80-90 กิโลเมตร/ชั่วโมง เพื่อลดอุบัติเหตุและช่วยประหยัดน้ำมัน

6. ตรวจเช็คความเย็น ลดอุณหภูมิโดยไม่ปรับแอร์ในรถให้เย็นเกินไป เพราะหน้าฝนอากาศเย็น และควรปิดแอร์ก่อนถึงที่หมาย 2-3 นาที ซึ่งจะช่วยประหยัดน้ำมันได้ 30 ซีซี แต่หากไม่ใช้แอร์เลยตลอดการเดินทาง 20-30 นาที จะประหยัดน้ำมันได้ 300 ซีซี

สรุป ได้ว่า ทางที่ดีนะครับ เพื่อนๆ ควรที่จะตรวจสภาพให้ดีเสียก่อนเพื่อที่จะอุบัติเหตุจาก ยิ่งเป็นหน้าฝนด้วยนะครับถนนลื่น อุบัติเหตุอาจจะเกิดได้ง่าย เป็นไงบ้างครับความรู่ที่ผมมาเล่าให้เพื่อนๆฟังวันนี้ หวังว่า คงจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆ ไม่มากก็น้อยนะครับ

Loading

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *