ประกันรถยนต์ที่ไหนดี

6 วิธีการดูแลรถให้เหมือนกับการดูแลแฟน | ฉบับ อีซีอินชัวร์

สวัสดีคะ เจอกันอีกแล้ว เพื่อนๆ เคยได้ยินประโยคนี้ไหมคะ “ รักรถให้เหมือนแฟน ” เป็นประโยคที่เพื่อนคงจะคุ้นๆหูกันนะคะ โดนเฉพาะคนที่มีทั้งแฟนทั้งรถ แน่นอนว่าการที่เราได้เป็นเจ้าของรถยนต์ สิ่งแรกที่เพื่อนๆหลายคนต้องทำนั้นคือ การ ทะนุถนอม สำหรับรถยนต์ถือว่าเป็นทรัพย์สินที่บางคนกว่าจะเก็บเงินซื้อได้ ดังนั้นมันไม่ใช้เรื่องที่แปลกเลยว่าเราจะต้องดูแลรถยนต์ของเราให้ดีที่สุด งั้นเพื่อนๆหลายคนมาดูกันดีกว่าจะมีวิธีใดที่จะดูแล รถให้เหมือนกับดูแลแฟน

6 วิธีการดูแลรถให้เหมือนกับการดูแลแฟน

  1. ไม่อยากให้แบกของหนัก

นานๆ ครั้งกับการบรรทุกของหนักบนรถยนต์จะไม่ได้ส่งผลเสียหายอะไรมากนัก แต่ถ้าทำบ่อยๆ แบบนี้เสี่ยงโช๊คพังไม่ดีแน่ ซึ่งต่อให้เป็นรถที่มาพร้อมกับสรรพคุณแข็งแกร่งทนทานแค่ไหนเราก็ไม่ควรปล่อยให้รถยนต์ต้องบรรทุกสิ่งของที่หนักเกินไป ไม่ว่าจะเป็นบริเวณไหนของรถยนต์ก็ตาม โดยทั่วไปแล้วควรจุไม่เกิน 90 กิโลกรัม

  1. ปกป้องสีสันให้สวยอยู่เสมอ

บางคนอาจไม่ค่อยมีความจำเป็นต้องใช้รถยนต์มากนัก จอดทิ้งเอาไว้ที่บ้านก็อาจละเลยในเรื่องของ “ผ้าคลุมรถยนต์” เพื่อนๆหลายคนคิดว่าไม่จำเป็น แต่ความจริงแล้วผ้าคลุมรถยนต์มีประโยชน์ในการช่วยรักษาสีให้ดูใหม่อยู่เสมอ อีกทั้งยังปกป้องความร้อนและสะท้อนรังสี UV ในบางรุ่น วิธีเลือกคือ ให้เลือกรุ่นที่เนื้อผ้าเหนียวทนทานและไม่ขูดสีรถ อย่างไรก็ดี นอกจากผ้าคลุมรถยนต์แล้ว สิ่งที่ต้องระมัดระวังในเรื่องของการโดนของที่กระทบรถยนต์ เพราะเพียงแค่วัตถุเบาๆ ก็อาจทำให้รถเกิดรอยขนแมวได้แล้ว

  1. เติมไฟรักให้รถยนต์ด้วย “น้ำมันเครื่อง”

รถยนต์ก็เหมือนคนที่มีความรักจริง  ถ้าเราไม่หมั่นดูแลคอยเติมไฟรักให้พอดี นั้นที่สุดก็จะสร้างปัญหาน่าปวดหัวตามมา ดังนั้น การปล่อยให้น้ำมันเครื่องแห้งไปหรือล้นเกินไปนั่นไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่ๆ ดังนั้น ต้องหมั่นระดับเช็คน้ำมันเครื่องอยู่เสมอ วิธีง่ายๆ วอร์มเครื่องยนต์ทิ้งไว้ 5 นาทีแล้วดับเครื่องไม่เกิน 3 นาทีนะคะ แล้วค่อยดึงก้านวัดน้ำมันเครื่องขึ้นมาเช็ดด้วยผ้าสะอาด และตรวจระดับน้ำมันเครื่อง ให้รักษาระดับ MIN-MAX ให้พอดี

  1. บำรุงรักษาให้ครบด้าน

นอกจากน้ำมันเครื่องที่หลายคนชอบละเลยแล้ว การดูแลรถ ยังมีอีกหลายอย่างนะคะที่เจ้าของรถต้องใส่ใจไม่ว่าจะเป็น ตรวจดูรอยหยดรั่วของน้ำและน้ำมันต่างๆ ใต้ท้องรถ การดูแลน้ำระบายความร้อน การตรวจเติมน้ำเบรกในกระบอกเก็บน้ำมันเบรกที่แม่ปั๊มเบรก กระบอกคลัตช์น้ำมัน และอื่นๆ อีกมากมาย ก็ต้องควรหมั่นดูด้วยเหมือนกัน รายละเอียดที่เยอะๆ เราอาจดูแลได้ไม่หมดก็ต้องไม่ลืมที่จะพารถไปเจอช่าง เช็คระยะ ให้ปลอดภัยทั้งรถยนต์และผู้ขับขี่

  1. หยุดพฤติกรรมทำร้ายรถยนต์

นอกจากเราจะดูแลรถยนต์แล้ว ก็ต้องยุดพฤติกรรมที่ทำร้ายรถยนต์ ด้วยเหมือนกันนะคะเพราะบางอย่างที่เราไม่คิดว่าจะทำให้รถเสียหาย เช่น ขับรถเร็วจนเกินไป โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศร้อนหรือเย็นจัด แบบนี้จะทำให้เครื่องยนต์และชิ้นส่วนเสียหายเร็วขึ้นเนื่องจากสภาวะการเสียดสีกันนั่นเอง การเราหยุดรถกะทันหัน จะทำให้ล้อสึกอย่างรวดเร็ว หมุนพวงมาลัยจนสุดสำหรับผู้ที่ขับรถยนต์แบบล้อหน้าจะทำให้เพลาขับพังเร็วขึ้น เป็นต้น ต้องเลิกทำ!

  1. “ประกันภัยรถยนต์” การให้ที่เป็นมากกว่าการดูแล

แน่นอนว่าทุกคนที่เป็นเจ้าของ รถยนต์ ตามกฎหมายต้องทำประกันภัยอย่างน้อยก็เพื่อรองรับและให้ความช่วยเหลือผู้ที่ประสบภัยจากอุบัติเหตุ ซึ่งเมื่อยกระดับขึ้นมาในรูปแบบอื่นๆ ก็จะมีส่วนเสริมที่เพิ่มเติมเข้ามา ทั้งนี้ เพื่อคุ้มครองทั้งเจ้าของรถยนต์แลคู่กรณีรวมไปถึงการดูแลความเสียหายที่เกิดขึ้น ดังนั้น เพื่อประโยชน์สูงสุดก่อนการซื้อประกันภัยรถยนต์ควรพิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อน หรือมองหาบริการที่ให้ความคุ้มครองคลอบคลุมการดูแลเรื่องอื่นๆ อาทิเช่น การบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน ในกรณีรถเสียตลอด 24 ชั่วโมง มีบริการรถยกเพิ่มความสะดวกเมื่อรถเสียกลางทาง รับประกันงานซ่อม ที่รวดเร็วไปถึงที่เกิดเหตุได้ทันทีไม่ต้องรอนาน

เป็นยังไงบ้างครับเพื่อนๆ และนี่คือ 6 ข้อที่ คนรักรถอย่างเราต้องทำกัน  ดูแลรถให้เหมือนกับการดูแลแฟน เพื่อที่จะให้ทุกการเดินทางมีแต่ความสุข แล้วเที่ยวอย่างสนุกไม่ต้องระแวงอีกต่อไป

Loading

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *