บริษัท เทเวศ ประกันภัยรถยนต์

6 วิธีเปลี่ยนไฟหน้ารถด้วยตัวเอง ฉบับแสนง่าย สไตล์ อีซี่

สวัสดีครับ เจอกันอีกแล้วนะครับ  การที่เพื่อนๆลืมเช็คไฟหน้า อาจจะทำให้ไฟหน้ารถของเพื่อนๆเสียโยที่เพื่อนไม่รู้ตัว อาจจะทำให้เพื่อนๆเดือนร้อน เวลาที่เจอกับคุณตำรวจ อาจจะโดนใบสั่ง เรียกไปจ่ายค่าปรับได้นะครับ ถ้าเพื่อนๆคนไหนที่นำรถไปเปลี่ยนไฟหน้าที่ศูนย์ บางครั้งที่ศูนย์อาจจะคิดค่าเปลี่ยนไฟหน้า ในราคาที่แพงกว่าค่าหลอดไฟอีกนะครับ ดั้นนั้น วันนี้เรามี 6 วิธีเปลี่ยนไฟหน้ารถด้วยตัวเอง ฉบับแสนง่าย สไตล์ อีซี่ มาฝากเพื่อนกันครับ

บริษัท เมืองไทย ประกันภัย

อย่างไรก็ตาม วิธีการเปลี่ยนไฟหน้านี้ เป็นการเปลี่ยนไฟหน้าหลอดไฟแบบฮาโลเจน ที่มีหลอดไฟอยู่ด้านหลังเลนส์ และใช้ไม่ได้ผลในรถที่เป็นไฟหน้าแบบซีลบีม

1. เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม ได้แก่ กุญแจรถ ไขควงปากแบนขนาดเล็ก 1 อัน ขนาดใหญ่ 1 อัน เปิดฝากระโปรงรถขึ้น ทิ้งไว้สักครึ่งชั่วโมง รอให้เครื่องเย็นก่อน

2.ให้มองหาบริเวณตรงด้านหลังของไฟหน้าที่เชื่อมกับเครื่องยนต์ โดยจะมีสายไฟ 3 เส้นออกมาจากปลั๊กที่ดูคล้ายกับสี่เหลี่ยมคางหมู

3.สายไฟทั้ง 3 เส้นที่ติดอยู่กับปลั๊กนั้น เป็นฐานของไฟหน้าโดยตรง ปลั๊กนี้จะถูกยึดไว้โดยพลาสติก คลิปเหล็ก หรือถูกขันนอตเอาไว้ หากปลั๊กถูกยึดไว้ด้วยพลาสติก ให้ใช้นิ้วโป้งกดพลาสติกชิ้นนั้นลงไป แต่ต้องเบามือ แล้วพลาสติกจะเลื่อนออก หากปลั๊กถูกยึดด้วยคลิปเหล็ก ให้ดึงคลิปขึ้นมา อย่างเบามือ แล้วไฟหน้าจะหลุดออกมาเอง หรือหากปลั๊กไฟถูกยึดไว้ด้วย น็อต ก็ให้ขันนอตออกเสีย

4.พอถอดปลั๊กออกได้แล้ว คุณก็สามารถถอดหลอดไฟได้โดยการจับที่ฐาน และดึงหลอดออกมา แต่ในบางครั้ง คุณอาจต้องหมุนหลอดไฟเล็กน้อยเพื่อให้หลอดไฟหลุดออกมา

5.ก่อนที่จะเอาหลอดไฟดวงใหม่ใส่เข้าไป ให้เอากระดาษทิชชูหรือผ้าสะอาดหยิบหลอดไฟออกมา เพราะหากน้ำมันบนมือไปโดนหลอดไฟแล้ว อาจทำให้หลอดไฟขาดก่อนเวลาอันควร จากนั้น ให้จับหลอดไฟตัวใหม่ที่ฐาน แล้วใส่เข้าไปในไฟหน้าจนแน่นสนิท

6.ใส่ปลั๊กและสายไฟเข้าไปตามเดิม จากนั้นก็ลองทดสอบดู หากได้ผลไฟหน้าก็จะติดขึ้นมา

เป็นยังไงบ้างครับเพื่อนๆ ผมหวังว่าเพื่อนคงจะนำวิธีผมไปใช้กันนะครับ จะได้ไม่ต้องขับรถไปศูนย์ ให้เสียเวลาเลย แถมยังประหยัดเงิน และเวลาอีกด้วย

ขอบคุณภาพจาก  youtube.com

Loading

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *