ไฟแนนซ์

นาโนไฟแนนซ์ คนเงินน้อยก็กู้ได้ | Easyinsure

หลักการกู้เงินโดยทั่วไปคือผู้ที่ต้องการกู้เงินจะเข้าไปติดต่อกับบริษัทการเงินที่จดทะเบียนถูกกฎหมาย ยกตัวอย่างเช่น ธนาคารพาณิชย์ต่างๆ หรือสถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคารเป็นต้น โดยจะต้องยื่นเอกสารตามที่สถาบันการเงินเรียกขอ ได้แก่ เอกสารแสดงตัวตน ที่อยู่ เอกสารเกี่ยวกับรายได้ที่ได้รับ และจะมีการเช็คเครดิตบูโร ซึ่งก็คือประวัติทางการเงินของผู้ประสงค์จะกู้ร่วมด้วย เมื่อตรวจสอบแล้วว่าผู้กู้มีรายได้อยู่ในเกณฑ์ และมีหนี้สินไม่สูงเกินกว่าจะผ่อนชำระได้ ก็จะปล่อยเงินกู้ให้ จากขั้นตอนทั้งหมดที่กล่าวมาส่วนสำคัญอยู่ที่เอกสารแสดงรายได้โดยในส่วนของผู้ที่ทำงานบริษัทเอกชน ราชการ ที่มีเอกสารแสดงการรับรายได้ ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบในการพิจารณาของสถาบันการเงินอย่างมาก แต่ถ้าผู้กู้เป็นผู้ประกอบอาชีพส่วนตัวย่อมจะไม่มีเอกสารแสดงรายได้เหล่านี้ ยิ่งจะทำให้การพิจารณาปล่อยกู้จากสถาบันการเงินยากยิ่งขึ้น จึงเป็นที่มาของนาโนไฟแนนซ์ คนเงินน้อยก็กู้ได้

นาโนไฟแนนซ์ เป็นนโยบายที่กำหนดโดยรัฐบาล มีจุดประสงค์เพื่อให้ผู้ที่มีรายได้น้อยหรือเจ้าของกิจการขนาดเล็กได้เข้าถึงแหล่งเงินทุน ข้อดีของ นาโนไฟแนนซ์คือ ผู้กู้ที่มีคุณสมบัติข้างต้นจะได้รับการพิจารณาปล่อยกู้ง่ายมากขึ้น โดยสถาบันการเงินจะพิจารณาหลักฐานหลากหลายกว่า เช่น รูปถ่ายหน้าร้าน ประวัติการชำระจากเครดิตบูโร บุคคลอ้างอิง ซึ่งไม่ได้มุ่งเป้าไปที่สลิปเงินเดือนเป็นหลักเหมือนทั่วไป แต่นาโนไฟแนนซ์จะมีข้อด้อยบ้างอยู่ที่วงเงินการกู้จะไม่สูงมากคือ ไม่เกิน 100,000 บาท และมีอัตราดอกเบี้ย ค่าปรับ และค่าดำเนินการไม่เกิน 36% ต่อปีซึ่งถือว่าสูงกว่าการกู้จากสถาบันการเงินแบบปกติ แต่กระนั้นก็ถือว่าถูกกว่าการกู้เงินนอกระบบซึ่งเป็นอีกจุดประสงค์ที่ทางรัฐบาลได้ออกนโยบายนาโนไฟแนนซ์ออกมา อีกทั้งผู้กู้จะไม่ถูกการตามหนี้แบบรุนแรงอีกด้วย ในส่วนของสถาบันการเงินที่ปล่อยกู้นาโนไฟแนนซ์นั้นไม่ใช่ว่าจะเป็นสถาบันการเงินที่ไหนก็ได้ แต่จะต้องผ่านการจดทะเบียนกับทางหน่วยงานรัฐและมีข้อกำหนดในการจดทะเบียนด้วยเช่นกัน

สำหรับผู้ที่ต้องการให้การกู้นาโนไฟแนนซ์ผ่านมีดังนี้ คือ ต้องไม่มีประวัติการค้างชำระกับสถาบันการเงินใดๆ มาก่อน หรือถ้ามีหนี้ที่ค้างชำระไว้อยู่ควรเข้าไปเจรจาต่อรองเพื่อจ่ายหนี้เสียก่อน ซึ่งประวัติการค้างชำระถือว่าสำคัญมากเพราะเป็นการบอกถึงความน่าเชื่อถือว่าถ้าได้รับเงินกู้ไปแล้วผู้กู้จะชำระหนี้ได้จนหมด ควรมีการทำบัญชีรายรับรายจ่ายของกิจการตลอด ในส่วนของสมุดบัญชีที่เกี่ยวกับรายรับรายจ่ายของกิจการควรผ่านการบันทึกทุกๆ เดือนเพื่อแสดงว่ามีเงินเข้าออกจริง ยิ่งถ้าสามารถแจกแจงที่มาของรายได้และรายจ่ายได้ก็จะยิ่งเพิ่มความน่าจะเป็นในการพิจารณาปล่อยกู้จากสถาบันการเงินได้เป็นอย่างดี

ขอบคุณรูปภาพจาก matichonweekly.com

เรียบเรียงโดย Easyinsure

Loading

2 thoughts on “นาโนไฟแนนซ์ คนเงินน้อยก็กู้ได้ | Easyinsure

  1. วินวิน says:

    คุณสมบัติในการกู้เยอะมาก บอกไว้เลยว่าไม่สามารถช่วยคนจนได้แน่นอน100% คนที่เขาเป็นหนี้นอกระบบ เขาไปกู้ธนาคารไม่ได้ จึงต้องทำแบบนั้น แล้วรัฐบาลออกนโยบายเหมือนจะช่วยคนจนให้หมดหนี้นอกระบบมันเหมือนความฝันในอากาศที่ไม่สามารถจับต้องได้ แบบนี้จะออกมาเพื่ออะไร

  2. อุไรวรรณ์ กองแก้ว says:

    ถ้าไม่ติดหนี้ก็คงไม่มีไครอยากจะไปกู้เงินหรอกค่ะถ้าคุณสมบัตผู้กู้เป็นแบบนั้น ไปกู้ที่ใหนก็คงไม่ได้ใช่มั้ยค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *