คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์-gal

ข้อสงสัยและคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์

วันนี้จะมาตีแผ่ข้อสงสัยเกี่ยวกับ ประกันภัยรถยนต์ จากคำถามที่พบเจอกันอยู่บ่อยๆ ตามกระทู้ต่างๆ รวบรวมมาตอบแบบเคลียร์ใจ ให้เข้าใจตรงกันแบบชัดๆ ที่นี่ที่เดียว ถ้าพร้อมแล้วก็ Let’s go!

ถาม : ประกันภัยรถยนต์ มีทั้งหมดกี่ประเภท?

ตอบ : ประกันภัยรถยนต์แบ่งเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ 1. ประกันภัยภาคบังคับหรือ พรบ.รถยนต์  กับ 2. ประกันภัยภาคสมัครใจหรือประกันภัยชั้น 1,2,2+,3,3+ ที่เราคุ้นเคยกันดีนั่นแหล่ะ

ถาม : ค่า Excess คืออะไร ทำประกันชั้น 1 แล้วทำไมยังต้องจ่าย?

ตอบ : ค่า Excess หรือค่าเสียหายส่วนแรก บริษัทประกันจะเรียกเก็บจากผู้ทำประกันในกรณีที่ไม่สามารถหาคู่กรณีหรือระบุเวลา สถานที่เกิดเหตุได้ชัดเจน, และความเสียหายที่ไม่มีรอยบุบ ร้าว แตกแต่เป็นความเสียหายเกี่ยวกับสีเช่น สีด่าง ถลอกแบบนี้ถือว่าเกิดจากความเสื่อมไม่ใช่อุบัติเหตุ

ถาม : ประกันภัยรถยนต์ชั้น1 ทำได้สูงสุดกี่ปี?

ตอบ : สูงสุด 15 ปี ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละบริษัทประกัน

ถาม : ทำประกันชั้น 1 เลือกทุนประกันเองได้ตามต้องการใช่หรือไม่?

ตอบ : การทำประกันชั้น 1 สามารถเลือกทุนประกันเองได้แต่ต้องไม่ต่ำกว่าหรือสูงกว่าราคาตลาดของรถคันที่เราทำประกันภัย ปกติจะใช้หลักการคำนวณที่ประมาณ 80% ของราคารถในตลาดขณะนั้น

ถาม : ใบเคลมประกันมีอายุกี่ปี?

ตอบ : กรณีเคลมสดมีอายุ 2 ปี (กรณีที่เป็นฝ่ายถูกจะได้ 2 ปี กรณีเป็นฝ่ายผิดจะอยู่ได้ 1 ปี) ถ้าเคลมแห้งมีอายุ 1 ปี

ถาม : ความหมายของคำว่าเคลมสดและเคลมแห้งคืออะไร?

ตอบ : เคลมสด คือ การแจ้งเคลมทันทีที่เกิดเหตุ โดยทางบริษัทจะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ ณ สถานที่เกิดเหตุ ต่อหน้า

คู่กรณีและผู้เอาประกัน

เคลมแห้ง คือ การแจ้งเคลมภายหลังที่เหตุการณ์ได้เกิดขึ้นและผ่านไปแล้ว สำหรับการเคลมแบบไม่มีคู่กรณี

ถาม : ถ้าใบขับขี่หมดอายุหรือลืมพกใบขับขี่แล้วขับรถไปชน แบบนี้เคลมได้มั้ย?

ตอบ : เคลมได้ตามปกติไม่ว่าคุณจะเป็นฝ่ายถูกหรือผิด แต่ถ้าเป็นกรณีไม่มีใบขับขี่หรือใบขับขี่ถูกเพิกถอน หากคุณเป็นฝ่ายถูกประกันของคู่กรณีต้องชดเชยค่าเสียหายให้คุณ แต่หากคุณเป็นฝ่ายผิด แม้จะมีประกันชั้น1 คุณก็ต้องซ่อมรถตัวเองเพราะประกันจะจ่ายค่าเสียหายให้แก่คู่กรณีเท่านั้น

อ่านเพิ่มเติม  ขับรถชนแต่ไม่มีใบขับขี่…แบบนี้ประกันจะจ่ายมั้ย?

รวบรวมมาให้แบบนี้ น่าจะช่วยไขข้อข้องใจให้กับผู้ที่จะทำประกันรถยนต์ได้ไม่มากก็น้อยแต่หากยังมีคำถามที่ไม่เข้าใจเกี่ยวกับประกันภัยหรืออยากได้คำตอบที่ละเอียดกว่านี้ แนะนำว่าควรโทรสอบถามโดยตรงกับตัวแทนของบริษัทประกันนั้นๆ จะได้คำตอบที่ชัดเจนและถูกต้องที่สุด

เรียบเรียงบทความโดย อีซี่อินชัวร์ ประกันภัยรถยนต์ 

Loading

3 thoughts on “ข้อสงสัยและคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์

  1. นาถยา says:

    รถไปชนคู่กรณี ซึ่งคู่กรณีไม่มีใบขับขี่ และเบรกกระทันหัน ผ่านไปประมาณ 10 เดือน ประกันฝ่ายคู่กรณีส่งหนังสือมาขอเงิน ต้องจ่ายมั๊ยคะ ทางเราก็เจ็บเหมือนกัน

  2. ศุภชัย says:

    ในกรณีเราทำประกัน บริษัทA ไว้แล้วเกิดอุบัติเหตุเราแจ้งเคลมแล้วได้ใบเคลมมาจากเจ้าหน้าที่แต่เรายังไม่เอารถเข้าเคลม พอดีประกันหมดอายุเราเปลี่ยนเป็นบริษัท B ใบเคลมบริษัท Aเรายังสามารถเอาเข้าเคลมได้ไหม อายุใบเคลมยังไม่เกิน1ปี แบบนี้เราสามารถเอาเข้าเคลมตามใบเคลมของบริษัทA ได้ไหมครับ

    • ศุภชัย says:

      ในกรณีเราทำประกัน บริษัทA ไว้แล้วเกิดอุบัติเหตุเราแจ้งเคลมแล้วได้ใบเคลมมาจากเจ้าหน้าที่แต่เรายังไม่เอารถเข้าเคลม พอดีประกันหมดอายุเราเปลี่ยนเป็นบริษัท B ใบเคลมบริษัท Aเรายังสามารถเอาเข้าเคลมได้ไหม อายุใบเคลมยังไม่เกิน1ปี แบบนี้เราสามารถเอาเข้าเคลมตามใบเคลมของบริษัทA ได้ไหมครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *