คปภ. คือใคร มีหน้าที่อะไร และมีส่วนเกี่ยวข้องกับการประกันภัยอย่างไร?

เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “คปภ.” แต่รู้หรือไม่ว่า คปภ. เขาคือใคร มีหน้าที่อะไร และมีส่วนเกี่ยวข้องกับการประกันภัยอย่างไร นั่นแน่ๆ สงสัยกันใช่มั้ย มาม้ะ ตามอ่านต่อกันได้เลยยย

สำนักงาน คปภ.

คปภ. คือใคร

คปภ. ย่อมาจาก “สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย” เป็นหน่วยงานนิติบุคคล (กระซิบบอกเบาๆ ให้นะ ว่า คปภ. เขาไม่ใช่หน่วยงานราชการหรือรัฐวิสาหกิจ) คปภ. มีหน้าที่ดำเนินงานตามนโยบาย ที่ถูกกำหนดโดยคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย ภารกิจหลักๆ ของ คปภ. จะแบ่งเป็น 3 ส่วน ดังนี้เลย

1. คปภ. จะกำกับดูแล ตรวจสอบ และพัฒนาธุรกิจประกันภัยให้มีความมั่นคง

2. ส่งเสริมสนับสนุนให้ธุรกิจประกันภัยเกิดความแข็งแกร่งในระบบเศรษฐกิจ สังคม และประเทศชาติ เพื่อให้ธุรกิจการรับประกันภัยต่างๆ สามารถแข่งขันในตลาดได้ ส่งผลให้คุณภาพชีวิตของประชาชนดีขึ้น

3. คุ้มครองสิทธิประโยชน์ของประชาชนด้านการประกันภัย ไม่ให้ประชาชน หรือผู้เอาประกันภัย ถูกบริษัทประกันภัย ตัวแทน หรือผู้ขายประกันภัยเอาเปรียบในเรื่องต่างๆ

 

วิดิทัศน์แนะนำ คปภ.

หน้าที่ คปภ. ที่เกี่ยวข้องกับประชาชนทั่วไปมีอะไรบ้าง

1. ตรวจสอบตัวแทน หรือผู้ขายประกันภัย

กรณีที่ผู้เอาประกันภัย ต้องการทำประกันภัย แต่ว่าไม่แน่ใจว่าตัวแทนที่เราทำประกันด้วยเนี่ย เขาเป็นตัวแทนจริงๆ หรือป่าว จะมาหลอกย้อมแมวเรามั้ย จ่ายเงินไปแล้วจะได้ความคุ้มครองหรือป่าว หากเพื่อนๆ กังวลใจ ไม่มั่นใจ สามารถโทรสอบถามเลขใบอนุญาตนายหน้าของตัวแทน หรือผู้ขายประกันภัย กับสำนักงาน คปภ. ได้เลย

2. ให้บริการตอบปัญหา ข้อสงสัย คำถาม แก่ผู้เอาประกันภัย หรือผู้ที่เกี่ยวช้องกับการประกันภัย

หลังจากทำประกันภัยแล้ว อาจจะเกิดข้องสงสัยภายในจิตใจก็เป็นได้ เช่น คุณขับรถแล้วเกิดเหตุชนกันเกิดขึ้น แต่คุณไม่มั่นใจอ่ะ ว่าเคสเนี้ยมันจะสามารถเคลมได้หรือป่าว หรืออาจจะเกิดปัญหาข้อพิพาททางกฎหมายที่เกี่ยวกับการประกันภัย

ถ้าเพื่อนๆ เจอปัญหาตะขิดตะข่วงใจแบบนี้ ไม่ต้องคิดอะไรมาก ให้ติดต่อทาง คปภ. ได้เลย จะโทร 1186 กริ๊งเดียว หรือปรึกษาผ่านระบบ E-Service ก็ได้ จะมีเจ้าหน้าที่ คปภ. แถลงไขข้อข้องใจในเรื่องนั้นๆ ให้อย่างเชี่ยวชาญเลยทีเดียว

3. รับเรื่องร้องเรียนจากช่องทางต่างๆ

กรณีที่ผู้เอาประกันภัยเกิดปัญหาร้อยแปดพันเก้าต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นโดนตัวแทนขายประกันหลอก ไม่ได้รับความคุ้มครองทั้งๆ ที่ชำระเงินไปแล้ว พูดง่ายๆ ว่าโดนโกง หรือได้รับผลกระทบอะไรก็แล้วแต่อ่ะนะ

เจ้าหน้าที่ คปภ. จะรับเรื่องร้องเรียนจากช่องทางต่างๆ เช่น ทางโทรศัพท์ ทางออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นทางไหนก็แล้วแต่ ทาง คปภ. จะดำเนินการตรวจสอบเรื่องราวดังกล่าว หากตรวจสอบเรื่องราวแล้วพบว่ามีความผิดจริงก็จะมีมาตรการลงโทษบุคคลที่โกง

 

ทำไม คปภ. ถึงต้องมีส่วนเกี่ยวข้องกับการรับประกันภัยล่ะ?

สั้นๆ ง่ายๆ คปภ. ก็เปรียบเหมือนผู้พิทักษ์สันติราษฎร์นั้นหละ ที่ คปภ. เกี่ยวข้องกับการรับประกันภัย เพราะอย่างที่ได้กล่าวมาแล้วว่า คปภ. จะคอยกำกับ ดูแล ตรวจสอบ เรื่องการรับประกันภัยจากบริษัทประกันภัย ตัวแทน หรือผู้ขายประกันภัย เพื่อรักษาสิทธิ รักษาผลประโยชน์ ผดุงความถูกต้อง และความยุติธรรมให้กับผู้เอาประกันภัยนั่นเอง

จะติดต่อ คปภ. ได้ยังไง

การติดต่อไม่ยาก ไม่สลับซับซ้อนอย่างที่คิดสักนิด เวลาจะติดต่อลองโทรไปสายด่วน Hot Line 1186 สิจ๊ะ ทุกอย่างจะอีซี่ๆ ขึ้นทันที หรือติดต่อทางออนไลน์ (E-Service) ก็ได้นะ หากจะติดต่อทางช่องทางอื่น สามารถดูรายละเอียดตามด้านล่างได้เลย

ที่อยู่ : 22/79 ถนนรัชดาภิเษก แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900

 

แผนที่การเดินทางไป คปภ.

เบอร์ติดต่อ : 02-515-3999 โทรสาร. 02-515-3970

Website : http://www.oic.or.th

เกือบลืมๆ นอกจากนี้เนี่ยทาง คปภ. เขามี Application แล้วนะเออ โหลดง่าย โหลดไวปรื๊ดๆๆ รองรับทั้งระบบปฏิบัติการ Android และ IOS เชียวนะ คลิกดูรายละเอียดได้เลย http://www.oic.or.th/th/consumer/download-oic-mobile-application

สุดท้าย ท้ายสุด หากเพื่อนๆ คนไหนติดปัญหา หรือว่ามีข้อสงสัย ข้องใจ ค้างคาใจเรื่องการทำประกันภัย การเคลมประกันภัย รวมถึงปัญหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการรับประกันภัย ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นปัญหาเกี่ยวกับเรื่องรถยนต์เท่านั้นนะ ประกันชีวิตเอย ประกันสุขภาพเอย ประกันวินาศภัยประเภทอื่นๆ เอย ทาง คปภ. ก็จะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลให้คำปรึกษาเพื่อนๆ อยู่เสมอ ไม่ต้องเกรงใจล่ะ เจ้าหน้าที่ คปภ. เขาน่ารักและใจดีจะตาย อ้อ และอีกอย่างมันเป็นสิทธิ์ของผู้เอาประกันภัยอย่างเราๆ ด้วย

 

ขอบคุณรูปภาพจาก 3patreview.com และ acnews.net

ขอบคุณคลิปวิดีโอจาก สํานักงาน คปภ. oic

Loading

2 thoughts on “คปภ. คือใคร มีหน้าที่อะไร และมีส่วนเกี่ยวข้องกับการประกันภัยอย่างไร?

  1. วรรณภัทร์ โอวัฒนากิจ says:

    รถถูกชนส่งซ่อมอู่ในเครือประกันไป76วันเพราะหาอะไหล่ไม่ได้ ประกันจ่ายค่าเสียประโยชน์จากการใช้รถให้24วัน*500บาทเหมาะสมหรือไม่ ควรทำอย่างไร

  2. นายวีรชัย กุศลกิตติวงศ์ says:

    นำรถเข้าซ่อมทำสีรถเนื่องจากการเกิดอุบัติเหตุในการขับรถ หากศูนย์หรือซ่อมห้างไม่มีรถให้ใช้ในระหว่างการซ่อม ผู้เอาประกันภัยเสียโอกาสการใช้รถของตนเองจะเรียกร้องสินไหมทดแทนจากบ.ประกันภัยได้หรือไม่และอย่างไร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *