Chat with us, powered by LiveChat

4 วิธี เคลมประกันภัยยังไงไม่ให้ยุ่งยาก ด้วยขั้นตอนที่เข้าใจง่ายสุดๆ

ขั้นตอนการเคลมประกันภัย

บริษัทประกันภัยรถยนต์ หลายเจ้า เน้นจุดขายเรื่องการบริการที่รวดเร็วทันใจ ไม่ทิ้งให้ผู้ทำประกันต้องรู้สึกโดดเดี่ยวยามต้องเผชิญหน้ากับคู่กรณีที่ชนตามลำพัง ยิ่งถ้าเราเป็นฝ่ายผิดด้วยเนี่ย…แทบจะไม่อยากลงจากรถกันเลย

วันนี้เราเลยมีวิธีการเคลมประกันภัยในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุขึ้น แล้วเราต้องการเคลมค่าเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งทางฝ่ายเราและฝ่ายคู่กรณี แบบเข้าใจง่ายสุดๆ มาดูกันว่าเราจะต้องทำยังไง?

1. หยิบกรมธรรม์ขึ้นมาเตรียมไว้ (ขอแนะนำว่าให้พกติดรถอยู่ตลอดจะดีกว่า) แล้วโทรหาบริษัทประกันภัยที่เราซื้อความคุ้มครองไว้ แจ้งหมายเลขกรมธรรม์ เลขทะเบียนรถ ตำแหน่งที่เกิดเหตุ และรายละเอียดเหตุการณ์ จากนั้นก็นั่งรอตัวแทนประกันมาตรวจสอบเหตุการณ์เพื่อทำเรื่องเคลม ประกันภัยรถยนต์

2. ระหว่างรอประกัน อย่ามัวแต่อัพสเตตัส Facebook “รถชนอีกแล้ว Sad จริงๆ จะทำไงดี” ควรเตรียมใบขับขี่ หน้าตารางกรมธรรม์ และเล่มทะเบียนรถ (ใช้สำเนาก็ได้นะ)  เมื่อประกันมาถึงจะได้ยื่นให้ตรวจสอบไม่ต้องเสียเวลามารื้อหาเอกสาร

3. ประกันตรวจสอบเหตุการณ์แล้วออกใบเคลมเพื่อให้เรานำไปใช้ในการเอารถเข้าซ่อมที่ศูนย์หรืออู่ในเครือ ซึ่งการเคลมบางกรณี เช่น หาคู่กรณีไม่ได้ โดนชนแล้วหนี หรือนำรถไปใช้ผิดประเภท อาจต้องเสียค่า Excess หรือค่าเสียหายส่วนแรก

อ่านเพิ่มเติม : ค่าเสียหายส่วนแรกคืออะไร อ่านง่าย 5 นาทีก็รู้เรื่อง ไม่ยืดยาว

4. นำรถเข้าจัดซ่อมตามเงื่อนไขของกรมธรรม์ แนะนำว่าให้นำรถเข้าซ่อมที่ศูนย์หรืออู่ในเครือประกันดีกว่า เพื่อจะได้ไม่ต้องสำรองจ่าย สามารถเซฟเงินในกระเป๋าไปได้ด้วย

เห็นมั้ยว่าการเคลมประกันภัยทำได้แบบง่ายๆ ไม่ยุ่งยากเลยสักนิดถ้าเรารู้วิธี

คำที่มักได้ยินบ่อยๆ ในการเคลมประกันภัย

 • “การเคลมสด” คือ การเคลมประกันภัยทันทีเมื่อเกิดเหตุ หรือที่เรียกว่าเพิ่งชนกันสดๆ แบบคู่กรณียังอยู่ครบทั้ง 2 ฝ่าย แล้วตัวแทนประกันมาทำเคลมให้ในทันที
 • “การเคลมแห้ง” คือ การเคลมความเสียหายที่เกิดขึ้นมานานแล้วแต่เพิ่งมาแจ้งเคลม มักเป็นความเสียหายเล็กๆ น้อยๆ เช่น รอยขูดขีดจากการเฉี่ยวชน รอยขนแมว สีถลอก ทิ้งระยะเวลาไว้ไม่เคลมทันที

เข้าใจแบบนี้แล้วหวังว่าหากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้นกับรถยนต์ขณะขับขี่ ทุกคนจะสามารถเคลมประกันรถยนต์ได้อย่างถูกวิธีและง่ายสุดๆ

36,803 total views, 177 views today

3 thoughts on “4 วิธี เคลมประกันภัยยังไงไม่ให้ยุ่งยาก ด้วยขั้นตอนที่เข้าใจง่ายสุดๆ

 • Avatar
  08/09/2018 at 11:59 AM
  Permalink

  การเครมแห้ง เช่นใกล้หมดประกัน อยากนำรถไปเครมสีรอบคัน แต่ละบริษัททำไมเงื่อนไขเยอะ เครมไม่ได้บ้าง?
  ต้องเสียส่วนต่างบ้าง? แต่ตอนที่ตัวแทนจะมาทำประกันกับเรา และจ่ายค่าเบี้ยไม่ใช่น้อย กลับกันเหมือนหนังคนละม้วน

  Reply
 • Avatar
  25/04/2019 at 2:50 PM
  Permalink

  ขับรถตกร่องน้ำ แค่ล้อเดียวที่บังโคลนหัก โทรเรียกประกัน ประกันเอารถมาดึงขึ้นให้ แล้วบอกเอาไปเคลม เมื่อปี 2018 ประกันชั้น1ประกันออกใบเคลมให้แล้ว แต่ยังไม่ได้เอารถไปซ่อมเพราะเห็นว่าไม่ได้พังอะไรเยอะแค่บังโคลนหัก แต่ตอนนี้ทำประกันชั้น 3 ปี2019 แล้ว เรายังไม่ได้เอารถไปซ่อม เราสามารถเอาไปเคลมตอนนี้ได้มั้ย?

  Reply
 • Avatar
  30/05/2019 at 7:36 AM
  Permalink

  ได้เงินสดไปซ่อมหรือใบเเครมในกรณีตีราคามาเเล้วจาศูนย์ซ่อม

  Reply

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *