4 วิธี เคลมประกันภัยยังไงไม่ให้ยุ่งยาก ด้วยขั้นตอนที่เข้าใจง่ายสุดๆ

ขั้นตอนการเคลมประกันภัย

บริษัทประกันภัยรถยนต์ หลายเจ้า เน้นจุดขายเรื่องการบริการที่รวดเร็วทันใจ ไม่ทิ้งให้ผู้ทำประกันต้องรู้สึกโดดเดี่ยวยามต้องเผชิญหน้ากับคู่กรณีที่ชนตามลำพัง ยิ่งถ้าเราเป็นฝ่ายผิดด้วยเนี่ย…แทบจะไม่อยากลงจากรถกันเลย

วันนี้เราเลยมีวิธีการเคลมประกันภัยในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุขึ้น แล้วเราต้องการเคลมค่าเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งทางฝ่ายเราและฝ่ายคู่กรณี แบบเข้าใจง่ายสุดๆ มาดูกันว่าเราจะต้องทำยังไง?

1. หยิบกรมธรรม์ขึ้นมาเตรียมไว้ (ขอแนะนำว่าให้พกติดรถอยู่ตลอดจะดีกว่า) แล้วโทรหาบริษัทประกันภัยที่เราซื้อความคุ้มครองไว้ แจ้งหมายเลขกรมธรรม์ เลขทะเบียนรถ ตำแหน่งที่เกิดเหตุ และรายละเอียดเหตุการณ์ จากนั้นก็นั่งรอตัวแทนประกันมาตรวจสอบเหตุการณ์เพื่อทำเรื่องเคลม ประกันภัยรถยนต์

2. ระหว่างรอประกัน อย่ามัวแต่อัพสเตตัส Facebook “รถชนอีกแล้ว Sad จริงๆ จะทำไงดี” ควรเตรียมใบขับขี่ หน้าตารางกรมธรรม์ และเล่มทะเบียนรถ (ใช้สำเนาก็ได้นะ)  เมื่อประกันมาถึงจะได้ยื่นให้ตรวจสอบไม่ต้องเสียเวลามารื้อหาเอกสาร

3. ประกันตรวจสอบเหตุการณ์แล้วออกใบเคลมเพื่อให้เรานำไปใช้ในการเอารถเข้าซ่อมที่ศูนย์หรืออู่ในเครือ ซึ่งการเคลมบางกรณี เช่น หาคู่กรณีไม่ได้ โดนชนแล้วหนี หรือนำรถไปใช้ผิดประเภท อาจต้องเสียค่า Excess หรือค่าเสียหายส่วนแรก

อ่านเพิ่มเติม : ค่าเสียหายส่วนแรกคืออะไร อ่านง่าย 5 นาทีก็รู้เรื่อง ไม่ยืดยาว

4. นำรถเข้าจัดซ่อมตามเงื่อนไขของกรมธรรม์ แนะนำว่าให้นำรถเข้าซ่อมที่ศูนย์หรืออู่ในเครือประกันดีกว่า เพื่อจะได้ไม่ต้องสำรองจ่าย สามารถเซฟเงินในกระเป๋าไปได้ด้วย

เห็นมั้ยว่าการเคลมประกันภัยทำได้แบบง่ายๆ ไม่ยุ่งยากเลยสักนิดถ้าเรารู้วิธี

คำที่มักได้ยินบ่อยๆ ในการเคลมประกันภัย

 • “การเคลมสด” คือ การเคลมประกันภัยทันทีเมื่อเกิดเหตุ หรือที่เรียกว่าเพิ่งชนกันสดๆ แบบคู่กรณียังอยู่ครบทั้ง 2 ฝ่าย แล้วตัวแทนประกันมาทำเคลมให้ในทันที
 • “การเคลมแห้ง” คือ การเคลมความเสียหายที่เกิดขึ้นมานานแล้วแต่เพิ่งมาแจ้งเคลม มักเป็นความเสียหายเล็กๆ น้อยๆ เช่น รอยขูดขีดจากการเฉี่ยวชน รอยขนแมว สีถลอก ทิ้งระยะเวลาไว้ไม่เคลมทันที

เข้าใจแบบนี้แล้วหวังว่าหากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้นกับรถยนต์ขณะขับขี่ ทุกคนจะสามารถเคลมประกันรถยนต์ได้อย่างถูกวิธีและง่ายสุดๆ

Loading

12 thoughts on “4 วิธี เคลมประกันภัยยังไงไม่ให้ยุ่งยาก ด้วยขั้นตอนที่เข้าใจง่ายสุดๆ

 1. Pingback: LMG ประกันภัยดีไหม เปรียบเทียบบริการก่อนซื้อประกัน - Easyinsure

 2. Pingback: แบบนี้ก็มีด้วยหรอ ส่วนลดประวัติดี ช่วยลดเบี้ยประกันภัยรถยนต์ได้มากกว่าคุณคิด !

 3. หนึ่งฤดี says:

  พอดี ไม่มีใบขับขี่ ถูกปฎิเสธ การเคลม เงิน เดือน เอาไปดาวรถหมด ไม่มี ตัง เอารถไปซ่อม เงิน เดือน ของผมน้อย การใช้ตังมีแค่เดือนชนเดือน จะเอารถ ไปซ่อมก้ไม่มีจ่ายค่างวด รถ มีวิธีแนะนำไมคับ หรือบริษัท จะช่วยได้ไมคับ

 4. ณัฐวุฒิ ไชยายงค์ says:

  พอดี ไม่มีใบขับขี่ ถูกปฎิเสธ การเคลม เงิน เดือน เอาไปดาวรถหมด ไม่มี ตัง เอารถไปซ่อม เงิน เดือน ของผมน้อย การใช้ตังมีแค่เดือนชนเดือน จะเอารถ ไปซ่อมก้ไม่มีจ่ายค่างวด รถ มีวิธีแนะนำไมคับ หรือบริษัท จะช่วยได้ไมคับ

 5. Pingback: เปลี่ยนประกันรถยนต์ ระหว่างบริษัทเดิม กับ บริษัทประกันภัยแห่งใหม่ดีกว่ายังไง

 6. Pingback: รถโดนขูด เคลมประกันรถยนต์ได้หรือไม่ มีขั้นตอนการแจ้งเคลมประกันอย่างไรบ้าง

 7. Pingback: เคลมประกันชั้น 1 แบบไม่มีคู่กรณี ทำยังไง อ่านเพียงไม่กี่นาทีก็เข้าใจ

 8. Pingback: คปภ. คือใคร มีหน้าที่อะไร และมีส่วนเกี่ยวข้องกับการประกันภัยอย่างไร?

 9. จารุวรรณ says:

  หากเราจะขับรถเบียดประตูบ้านแล้วอยากเอารถไปเคลมสีที่เป็นรอยขูดแบบนี้ต้องเสียค่าexces
  sมั้ย คือขูดตั้งแต่ปีแรกที่ออกรถแต่เห็นรอยไม่เยอะเลยไม่อยากเคลม

 10. ธีรศักดิ์ พรมจอม says:

  ได้เงินสดไปซ่อมหรือใบเเครมในกรณีตีราคามาเเล้วจาศูนย์ซ่อม

 11. Sopa says:

  ขับรถตกร่องน้ำ แค่ล้อเดียวที่บังโคลนหัก โทรเรียกประกัน ประกันเอารถมาดึงขึ้นให้ แล้วบอกเอาไปเคลม เมื่อปี 2018 ประกันชั้น1ประกันออกใบเคลมให้แล้ว แต่ยังไม่ได้เอารถไปซ่อมเพราะเห็นว่าไม่ได้พังอะไรเยอะแค่บังโคลนหัก แต่ตอนนี้ทำประกันชั้น 3 ปี2019 แล้ว เรายังไม่ได้เอารถไปซ่อม เราสามารถเอาไปเคลมตอนนี้ได้มั้ย?

 12. ดัชนัย says:

  การเครมแห้ง เช่นใกล้หมดประกัน อยากนำรถไปเครมสีรอบคัน แต่ละบริษัททำไมเงื่อนไขเยอะ เครมไม่ได้บ้าง?
  ต้องเสียส่วนต่างบ้าง? แต่ตอนที่ตัวแทนจะมาทำประกันกับเรา และจ่ายค่าเบี้ยไม่ใช่น้อย กลับกันเหมือนหนังคนละม้วน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *