คปภ.คืออะไร ทำไมคนทำประกัน ถึงต้องรู้จัก แนะนำให้อ่านเลย

คปภ. คืออะไร

สำหรับผู้ทำประกันภัยคงเคยได้ยินและคุ้นหูอยู่บ้างกับชื่อหน่วยงาน คปภ. แต่อาจจะยังไม่รู้แน่ชัดว่า คปภ. คือหน่วยงานอะไร เป็นส่วนราชการหรือไม่ หรือเป็นองค์กรอิสระ และมีหน้าที่อะไรบ้าง ทำไมผู้ทำประกันภัยรถยนต์ต้องรู้จัก คปภ วันนี้มาไขข้องใจให้กับทุกคนค่ะ

คปภ. มีหน้าที่ทำอะไร
คปภ

คปภ. หรือสำนักงาน คปภ. คือ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เป็นหน่วยงานของรัฐที่ไม่เป็นส่วนราชการและไม่เป็นรัฐวิสาหกิจ มีฐานะเป็นนิติบุคคลทำหน้าที่ ดำเนินงานตามนโยบายที่กำหนด โดยคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย

คปภ. มีหน้าที่อะไร 

สำนักงาน  สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) มีหน้าที่ดังนี้

1 กำกับและพัฒนาธุรกิจประกันภัยให้มีความเข้มแข็งมั่นคง

2 ส่งเสริมสนับสนุนให้ธุรกิจประกันภัยมีบทบาทสร้างเสริมความแข็งแกร่งให้ระบบเศรษฐกิจสังคมของประเทศและคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชน

3 คุ้มครองสิทธิประโยชน์ของประชาชนด้านการประกันภัย

หน้าที่ของ คปภ.

 

ดังนั้น หากผู้ทำประกันภัยรถยนต์ เกิดข้อสงสัยในการให้บริการของบริษัทประกันภัยที่ทำไว้ ว่าทำถูกต้องหรือไม่ เมื่อมีการเครมประกันเกิดขึ้น หากเกิดปัญหาไม่แน่ใจในบริษัทประกันภัยว่าดำเนินการถูกต้องหรือไม่ สามารถติดต่อเข้ามาสอบถามได้ที่ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คป.ภ.) และสำนักงาน คปภ. ไม่ได้ให้คำปรึกษาเฉพาะประกันภัยรถยนต์เท่านั้น ยังให้คำปรึกษา ประกันชีวิต ประกันวินาศภัยอีกด้วยค่ะ

 

มีหลายกรณีที่เกิดขึ้นกับผู้ทำประกันภัย ที่รู้สึกว่าถูกเอาเปรียบ ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากบริษัทประกันภัย ก็สามารถแจ้งไปที่ สำนักงาน คปภ.ได้   ซึ่งจะขอยกตัวอย่างคำถามที่มีผู้ทำประกันภัยถามเข้าไปยังสำนักงาน คปภ.  ดังนี้

1 ในกรณีที่ประสบอุบัติเหตุ เราเป็นฝ่ายถูก และต้องเข้ารับรักษาตัวที่โรงพยาบาล และนำรถเข้าซ่อม สามารถเรียกร้องให้บริษัทประกันภัยจ่ายค่าทำขวัญ และค่าเช่ารถได้หรือไม่

2 รถมีประกันภัยชั้น 1 แล้วเกิดเหตุก้อนหินกระเด็นใส่กระจกหน้ารถแตกขณะขับขี่ จะเรียกร้องค่าเสียหาได้หรือไม่

3 ประมาทร่วมทั้งสองฝ่าย ผู้โดยสารเบิกค่ารักษาได้จากใครและได้จำนวนเท่าไหร่

4 รถทำประกันภัยชั้น 1 ไว้ และเกิดอุบัติเหตุโดยที่บริษัทประกันภัยคืนทุนประกันให้แต่ไม่จ่ายค่ารักษาพยาบาลให้ผู้ได้รับบาดเจ็บ ต้องทำอย่างไรบ้าง

5 ในกรณีนายหน้าหรือตัวแทนประกันชีวิต ไม่ดำเนินการแจ้งยกเลิกกรมธรรม์ประกันชีวิตของลูกค้าต่อบริษัทประกันภัยควรทำอย่างไร

6 ไม่ได้รับความเป็นธรรมในการประเมินราคาในการซ่อมรถ ซึ่งคู่กรณีเรียกร้องมากว่าที่บริษัทประกันภัยประเมินราคาให้ และในการซ่อมรถ ก็มีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่า

และยังมีคำถามอีกมากมาย  ซึ่งคำถามเหล่านี้จะได้รับคำตอบจาก สำนักงาน คปภ. โดยตรง  ซึ่งจะทำให้ผู้ทำประกันภัยรู้สึกอุ่นใจเหมือนมีที่ปรึกษา  เพราะบางครั้งเราไม่ได้เข้าใจกฎหมายในทุกเรื่อง ถึงจะมีความรู้บ้างแต่ไม่ละเอียดที่จะนำไปพูดต่อรองกับบริษัทประกันภัยได้  หน่วยงาน คปภ.จึงเป็นหน่วยงานที่ผู้ประกันภัยสามารถเข้าไปสอบถามหรือร้องเรียนได้โดยตรง เพราะสำนักงาน คปภ.สามารถบริหารจัดการเรื่องร้องเรียนให้แก่ประชาชนได้ เพราะมีหน้าที่คุ้มครองสิทธิและประโยชน์ต่างๆ ที่ประชาชนพึงได้รับจากการทำประกันภัย

หากผู้ทำประกันภัยรถยนต์ มีข้อสงสัยในการให้บริการของบริษัทประกันภัยรถยนต์ ก็สามารถร้องเรียนเข้าไปได้ที่สำนักงาน คปภ. ผ่านช่องทางต่างๆ ดังนี้

1  สายด่วน 1186

 1. 2. กระดานรับร้องเรียนhttp://www.oic.or.th
 2. 3. ทาง email: ppd@oic.or.th

4 Download OIC Mobile Application  ที่นี่  http://www.oic.or.th/th/consumer/download-oic-mobile-application

เพราะเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา สำนักงาน คปภ.จึงมีช่องทางการติดต่อที่หลากหลายเพื่อรองรับข้อร้องเรียนได้ทุกช่องทาง ซึ่งนอกจากทำให้ผู้ประกันภัยสะดวกแล้ว ยังเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนยุคปัจจุบันมาก มีสายด่วนที่ไว้คอยให้บริการ และยังมีแอพพลิเคชันไว้คอยบริการข้อมูลให้ผู้ทำประกันภัย ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน เวลาเท่าไหร่ ก็ติดต่อเข้าไปที่สำนักงาน คปภ.ในช่องทางที่เราสะดวกได้

สำนักงาน คปภ. ตั้งอยู่ที่ไหน

สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ตั้งอยู่เลขที่ 22/79 ถนนรัชดภิเษก แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพ 10900

เบอร์โทรติดต่อ

สามารถโทรติดต่อสอบถาม สำนักงาน คปภ.ได้ที่ โทร 0-2515-3999  โทรสาร 0-2515-3970

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว อย่าลืมดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน คปภ. และบันทึกสายด่วน และช่องทางการติดต่อต่างๆไว้ด้วยนะคะ หากมีข้อสงสัยในการทำประกันภัย เราก็จะสามารถติดต่อเพื่อสอบถาม ดีกว่าเราจะไปปะทะคารมณ์กับบริษัทประกันภัยจะทำให้มีปัญหาซะมากกว่า ดังนั้นเราควรขอคำปรึกษาจาก สำนักงาน คปภ. เพราะ คปภ.จะเป็นผู้ให้ความกระจ่างกับผู้ทำประกันภัยรถยนต์ได้เป็นอย่างดีค่ะ

ขอบคุณรูปภาพจาก finance.rabbit

 

10,255 total views, 14 views today

6 thoughts on “คปภ.คืออะไร ทำไมคนทำประกัน ถึงต้องรู้จัก แนะนำให้อ่านเลย

 • 11/05/2018 at 6:59 AM
  Permalink

  ในกรณีที่ขับมอไซค์หมาวิ่งตัดหน้าแล้วรถเสียหลักคนขับเสียชีวิตจะได้รับเงินค่าสินไหมกี่บาทค่ะ

  Reply
 • 11/05/2018 at 11:16 AM
  Permalink

  ผมรอค่าสินไหมมาเป็นเดือนเเล้ว แต่ทางบริษัทประกันคู่กรณีไม่ยอมจ่ายค่าสินไหมสักที ปัดไปเรือยผมต้องทำไงดีคับ

  Reply
 • 24/05/2018 at 10:33 PM
  Permalink

  ผมทำประกันชั้น1ไว้แล้วรถประสบอุบัติเหตุรถพลิกควมรถเสียหายทั้งคันแต่ไม่ได้คืนทุนประกันเพราะทางอู่ประเมินราคาซ่อมไม่ถึงต้องคืนทุนประกัน และทางอู่ได้ประเมินราคาความเสียหายไปประมาณ สองแสนกว่าบาทซึ่งทางประกันได้ตัดงบซ่อมเป็นเหมาจ่ายเหลือแค่แสนสองหมื่นบาท ซึ่งผมลองถามหลายๆอู่ดูว่างบแค่นี้จะพอเหรอแต่อู่บอกว่าพอแต่ก็จะซ่อมได้ไม่ดีเท่าไหร่เนื่องจากงบจำกัดมาก จึงอยากจะถามทาง คปภ ว่าทางประกันเขาเอาเกณฑ์อะไรมาวัดในการตัดราคาประเมินในครั้งนี้ เขาไม่สนใจในความปลอดภัยของลูกค้าเลยเหรอคับว่าขณะรถซ่อมเสร็จแล้วลูกค้าเอาไปใช้ว่ามันจะปลอดภัยหรือไม่ อยากทราบคำตอบคับ

  Reply
 • 11/06/2018 at 10:58 AM
  Permalink

  ขอคำปรึกษาหน่อยค่ะพอดีรถเกิดอุบัติเหตุเมื่อช่วงวันที่ 4 มิถุนายน 61 ที่ผ่านมา คือที่มาที่ไปมีอยู่ว่า ขากลับจากโรงงานไก่บึงสามพันขับมาถึงบ้านโตกได้เกิดอุบัติเหตุแล้วเราได้ทำประกันกับทางสินทรัพย์ประกันภัยได้จ่ายเงินครั้งแรกมีพนักงานมาเก็บหน้าบ้านพร้อมกับยืนใบกรรมธรรมให้เมื่อวันที่ 28/03/61 แล้วก็แจ้งว่าคลั้งต่อไปจะมีพนักงานโทรเข้ามาเก็บอีก11083
  ก็ครบตามยอดแต่เริ่มคุมครองวันที่29/04/2018
  ตั้งแต่พนักงานเก็บเงินรอบแรกไปก็ไม่ติดต่อมาอีกเลยจนเมอรถเกิดอุบัติเหตุเราก็โทรแจ้งประกันมาทีเกิดเหตุประกันก็มาถ่ายรูปปกติพอจะเอารถไปเครมทางประกันบอกว่าทางบริษัตใหญ่TQMไม่อนุมัตทางสินทรับเลยออกใบเครมให้ไม่ได้ให้เราไปคุยกับทางTQMก่อนพอเราคุยกับทางTQMเขาบอกว่าได้ยกเลิกประกันภัยอัตโนมัตแล้วแต่ไม่มีใบยกเลิกสสันยาพอเราถามเขาบอกว่าคุณไม่จ่ายส่วนที่เหลือแล้วเราถามยกเลิกไปตั้งแต่เท่าไรเรายังไม่ได้รับเอกสารยกเลิกเลยแล้วเงินประกันที่จ่ายไปครั่งแรกละเขาบอกจะทำเอกสารคืนเงินให้ตอนนี้เลยเราก็งงทำไมยกเลิกเอกสาร แต่เงินรอบแรกไม่เคยได้คืนพอเราแจ้งว่ารถเกิดอุบัติเหตุอีกวัน2วันก็โทรมาแจ้งวาาจะคืนเงินให้เราตอนนี้เลย อย่างก็แปลว่าปัดความลับปิดชอบแล้วแบบนี้ต้องทำยังไงค่ะ

  Reply
 • 14/06/2018 at 10:05 AM
  Permalink

  อยากรู้รายละเอียดเกี่ยวกับ คปภ แนะนำให้โทรติดต่อไปหาสายด่วนได้โดยตรงเลยนะครับ 1186

  Reply
 • 20/06/2018 at 8:23 AM
  Permalink

  สอบถามเรื่องการทำประกันโดยเจ้าหน้าที่โทรมาขายประกันทางโทรศัพท์ ทางเราขอดูเอกสารแต่ไม่่ได้ลงนามในการทำแล้วส่งคืนกับทางบริษัทภายใน 7 วัน แต่ทางบริษัทอิออนมาเก็บเงินประกันกับเราทางเราก็แจ้งยกเลิกบริษัทประกัน LMG แล้ว แล้วอิิออนก็ยังส่งใบแจ้งหนี้มาหาเราตลอดถ้่าอย่างนี้เราแจ้ง คปร ได้ ทางโทรศัพท์ หรือไปแจ้วได้ที่ไหนบ้างค่ะ

  Reply

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *