Chat with us, powered by LiveChat

คปภ.คืออะไร ทำไมคนทำประกัน ถึงต้องรู้จัก แนะนำให้อ่านเลย

คปภ. คืออะไร

สำหรับผู้ทำประกันภัยคงเคยได้ยินและคุ้นหูอยู่บ้างกับชื่อหน่วยงาน คปภ. แต่อาจจะยังไม่รู้แน่ชัดว่า คปภ. คือหน่วยงานอะไร เป็นส่วนราชการหรือไม่ หรือเป็นองค์กรอิสระ และมีหน้าที่อะไรบ้าง ทำไมผู้ทำประกันภัยรถยนต์ต้องรู้จัก คปภ วันนี้มาไขข้องใจให้กับทุกคนค่ะ

คปภ. มีหน้าที่ทำอะไร
คปภ

คปภ. หรือสำนักงาน คปภ. คือ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เป็นหน่วยงานของรัฐที่ไม่เป็นส่วนราชการและไม่เป็นรัฐวิสาหกิจ มีฐานะเป็นนิติบุคคลทำหน้าที่ ดำเนินงานตามนโยบายที่กำหนด โดยคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย

คปภ. มีหน้าที่อะไร 

สำนักงาน  สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) มีหน้าที่ดังนี้

1 กำกับและพัฒนาธุรกิจประกันภัยให้มีความเข้มแข็งมั่นคง

2 ส่งเสริมสนับสนุนให้ธุรกิจประกันภัยมีบทบาทสร้างเสริมความแข็งแกร่งให้ระบบเศรษฐกิจสังคมของประเทศและคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชน

3 คุ้มครองสิทธิประโยชน์ของประชาชนด้านการประกันภัย

หน้าที่ของ คปภ.

 

ดังนั้น หากผู้ทำประกันภัยรถยนต์ เกิดข้อสงสัยในการให้บริการของบริษัทประกันภัยที่ทำไว้ ว่าทำถูกต้องหรือไม่ เมื่อมีการเครมประกันเกิดขึ้น หากเกิดปัญหาไม่แน่ใจในบริษัทประกันภัยว่าดำเนินการถูกต้องหรือไม่ สามารถติดต่อเข้ามาสอบถามได้ที่ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คป.ภ.) และสำนักงาน คปภ. ไม่ได้ให้คำปรึกษาเฉพาะประกันภัยรถยนต์เท่านั้น ยังให้คำปรึกษา ประกันชีวิต ประกันวินาศภัยอีกด้วยค่ะ

 

มีหลายกรณีที่เกิดขึ้นกับผู้ทำประกันภัย ที่รู้สึกว่าถูกเอาเปรียบ ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากบริษัทประกันภัย ก็สามารถแจ้งไปที่ สำนักงาน คปภ.ได้   ซึ่งจะขอยกตัวอย่างคำถามที่มีผู้ทำประกันภัยถามเข้าไปยังสำนักงาน คปภ.  ดังนี้

1 ในกรณีที่ประสบอุบัติเหตุ เราเป็นฝ่ายถูก และต้องเข้ารับรักษาตัวที่โรงพยาบาล และนำรถเข้าซ่อม สามารถเรียกร้องให้บริษัทประกันภัยจ่ายค่าทำขวัญ และค่าเช่ารถได้หรือไม่

2 รถมีประกันภัยชั้น 1 แล้วเกิดเหตุก้อนหินกระเด็นใส่กระจกหน้ารถแตกขณะขับขี่ จะเรียกร้องค่าเสียหาได้หรือไม่

3 ประมาทร่วมทั้งสองฝ่าย ผู้โดยสารเบิกค่ารักษาได้จากใครและได้จำนวนเท่าไหร่

4 รถทำประกันภัยชั้น 1 ไว้ และเกิดอุบัติเหตุโดยที่บริษัทประกันภัยคืนทุนประกันให้แต่ไม่จ่ายค่ารักษาพยาบาลให้ผู้ได้รับบาดเจ็บ ต้องทำอย่างไรบ้าง

5 ในกรณีนายหน้าหรือตัวแทนประกันชีวิต ไม่ดำเนินการแจ้งยกเลิกกรมธรรม์ประกันชีวิตของลูกค้าต่อบริษัทประกันภัยควรทำอย่างไร

6 ไม่ได้รับความเป็นธรรมในการประเมินราคาในการซ่อมรถ ซึ่งคู่กรณีเรียกร้องมากว่าที่บริษัทประกันภัยประเมินราคาให้ และในการซ่อมรถ ก็มีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่า

และยังมีคำถามอีกมากมาย  ซึ่งคำถามเหล่านี้จะได้รับคำตอบจาก สำนักงาน คปภ. โดยตรง  ซึ่งจะทำให้ผู้ทำประกันภัยรู้สึกอุ่นใจเหมือนมีที่ปรึกษา  เพราะบางครั้งเราไม่ได้เข้าใจกฎหมายในทุกเรื่อง ถึงจะมีความรู้บ้างแต่ไม่ละเอียดที่จะนำไปพูดต่อรองกับบริษัทประกันภัยได้  หน่วยงาน คปภ.จึงเป็นหน่วยงานที่ผู้ประกันภัยสามารถเข้าไปสอบถามหรือร้องเรียนได้โดยตรง เพราะสำนักงาน คปภ.สามารถบริหารจัดการเรื่องร้องเรียนให้แก่ประชาชนได้ เพราะมีหน้าที่คุ้มครองสิทธิและประโยชน์ต่างๆ ที่ประชาชนพึงได้รับจากการทำประกันภัย

หากผู้ทำประกันภัยรถยนต์ มีข้อสงสัยในการให้บริการของบริษัทประกันภัยรถยนต์ ก็สามารถร้องเรียนเข้าไปได้ที่สำนักงาน คปภ. ผ่านช่องทางต่างๆ ดังนี้

1  สายด่วน 1186

 1. 2. กระดานรับร้องเรียนhttp://www.oic.or.th
 2. 3. ทาง email: ppd@oic.or.th

4 Download OIC Mobile Application  ที่นี่  http://www.oic.or.th/th/consumer/download-oic-mobile-application

เพราะเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา สำนักงาน คปภ.จึงมีช่องทางการติดต่อที่หลากหลายเพื่อรองรับข้อร้องเรียนได้ทุกช่องทาง ซึ่งนอกจากทำให้ผู้ประกันภัยสะดวกแล้ว ยังเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนยุคปัจจุบันมาก มีสายด่วนที่ไว้คอยให้บริการ และยังมีแอพพลิเคชันไว้คอยบริการข้อมูลให้ผู้ทำประกันภัย ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน เวลาเท่าไหร่ ก็ติดต่อเข้าไปที่สำนักงาน คปภ.ในช่องทางที่เราสะดวกได้

สำนักงาน คปภ. ตั้งอยู่ที่ไหน

สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ตั้งอยู่เลขที่ 22/79 ถนนรัชดภิเษก แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพ 10900

เบอร์โทรติดต่อ

สามารถโทรติดต่อสอบถาม สำนักงาน คปภ.ได้ที่ โทร 0-2515-3999  โทรสาร 0-2515-3970

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว อย่าลืมดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน คปภ. และบันทึกสายด่วน และช่องทางการติดต่อต่างๆไว้ด้วยนะคะ หากมีข้อสงสัยในการทำประกันภัย เราก็จะสามารถติดต่อเพื่อสอบถาม ดีกว่าเราจะไปปะทะคารมณ์กับบริษัทประกันภัยจะทำให้มีปัญหาซะมากกว่า ดังนั้นเราควรขอคำปรึกษาจาก สำนักงาน คปภ. เพราะ คปภ.จะเป็นผู้ให้ความกระจ่างกับผู้ทำประกันภัยรถยนต์ได้เป็นอย่างดีค่ะ

ขอบคุณรูปภาพจาก finance.rabbit

 

35,960 total views, 73 views today

17 thoughts on “คปภ.คืออะไร ทำไมคนทำประกัน ถึงต้องรู้จัก แนะนำให้อ่านเลย

 • 11/05/2018 at 6:59 AM
  Permalink

  ในกรณีที่ขับมอไซค์หมาวิ่งตัดหน้าแล้วรถเสียหลักคนขับเสียชีวิตจะได้รับเงินค่าสินไหมกี่บาทค่ะ

  Reply
 • 11/05/2018 at 11:16 AM
  Permalink

  ผมรอค่าสินไหมมาเป็นเดือนเเล้ว แต่ทางบริษัทประกันคู่กรณีไม่ยอมจ่ายค่าสินไหมสักที ปัดไปเรือยผมต้องทำไงดีคับ

  Reply
 • 24/05/2018 at 10:33 PM
  Permalink

  ผมทำประกันชั้น1ไว้แล้วรถประสบอุบัติเหตุรถพลิกควมรถเสียหายทั้งคันแต่ไม่ได้คืนทุนประกันเพราะทางอู่ประเมินราคาซ่อมไม่ถึงต้องคืนทุนประกัน และทางอู่ได้ประเมินราคาความเสียหายไปประมาณ สองแสนกว่าบาทซึ่งทางประกันได้ตัดงบซ่อมเป็นเหมาจ่ายเหลือแค่แสนสองหมื่นบาท ซึ่งผมลองถามหลายๆอู่ดูว่างบแค่นี้จะพอเหรอแต่อู่บอกว่าพอแต่ก็จะซ่อมได้ไม่ดีเท่าไหร่เนื่องจากงบจำกัดมาก จึงอยากจะถามทาง คปภ ว่าทางประกันเขาเอาเกณฑ์อะไรมาวัดในการตัดราคาประเมินในครั้งนี้ เขาไม่สนใจในความปลอดภัยของลูกค้าเลยเหรอคับว่าขณะรถซ่อมเสร็จแล้วลูกค้าเอาไปใช้ว่ามันจะปลอดภัยหรือไม่ อยากทราบคำตอบคับ

  Reply
 • 11/06/2018 at 10:58 AM
  Permalink

  ขอคำปรึกษาหน่อยค่ะพอดีรถเกิดอุบัติเหตุเมื่อช่วงวันที่ 4 มิถุนายน 61 ที่ผ่านมา คือที่มาที่ไปมีอยู่ว่า ขากลับจากโรงงานไก่บึงสามพันขับมาถึงบ้านโตกได้เกิดอุบัติเหตุแล้วเราได้ทำประกันกับทางสินทรัพย์ประกันภัยได้จ่ายเงินครั้งแรกมีพนักงานมาเก็บหน้าบ้านพร้อมกับยืนใบกรรมธรรมให้เมื่อวันที่ 28/03/61 แล้วก็แจ้งว่าคลั้งต่อไปจะมีพนักงานโทรเข้ามาเก็บอีก11083
  ก็ครบตามยอดแต่เริ่มคุมครองวันที่29/04/2018
  ตั้งแต่พนักงานเก็บเงินรอบแรกไปก็ไม่ติดต่อมาอีกเลยจนเมอรถเกิดอุบัติเหตุเราก็โทรแจ้งประกันมาทีเกิดเหตุประกันก็มาถ่ายรูปปกติพอจะเอารถไปเครมทางประกันบอกว่าทางบริษัตใหญ่TQMไม่อนุมัตทางสินทรับเลยออกใบเครมให้ไม่ได้ให้เราไปคุยกับทางTQMก่อนพอเราคุยกับทางTQMเขาบอกว่าได้ยกเลิกประกันภัยอัตโนมัตแล้วแต่ไม่มีใบยกเลิกสสันยาพอเราถามเขาบอกว่าคุณไม่จ่ายส่วนที่เหลือแล้วเราถามยกเลิกไปตั้งแต่เท่าไรเรายังไม่ได้รับเอกสารยกเลิกเลยแล้วเงินประกันที่จ่ายไปครั่งแรกละเขาบอกจะทำเอกสารคืนเงินให้ตอนนี้เลยเราก็งงทำไมยกเลิกเอกสาร แต่เงินรอบแรกไม่เคยได้คืนพอเราแจ้งว่ารถเกิดอุบัติเหตุอีกวัน2วันก็โทรมาแจ้งวาาจะคืนเงินให้เราตอนนี้เลย อย่างก็แปลว่าปัดความลับปิดชอบแล้วแบบนี้ต้องทำยังไงค่ะ

  Reply
 • 14/06/2018 at 10:05 AM
  Permalink

  อยากรู้รายละเอียดเกี่ยวกับ คปภ แนะนำให้โทรติดต่อไปหาสายด่วนได้โดยตรงเลยนะครับ 1186

  Reply
 • 20/06/2018 at 8:23 AM
  Permalink

  สอบถามเรื่องการทำประกันโดยเจ้าหน้าที่โทรมาขายประกันทางโทรศัพท์ ทางเราขอดูเอกสารแต่ไม่่ได้ลงนามในการทำแล้วส่งคืนกับทางบริษัทภายใน 7 วัน แต่ทางบริษัทอิออนมาเก็บเงินประกันกับเราทางเราก็แจ้งยกเลิกบริษัทประกัน LMG แล้ว แล้วอิิออนก็ยังส่งใบแจ้งหนี้มาหาเราตลอดถ้่าอย่างนี้เราแจ้ง คปร ได้ ทางโทรศัพท์ หรือไปแจ้วได้ที่ไหนบ้างค่ะ

  Reply
 • 21/06/2018 at 12:52 PM
  Permalink

  ผมโทรไปปรึกษากรณีที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมกรณีนำรถเข้าซ่อม รถจอด 1 เดือนจะเรียกร้องค่าเสียเวลาในการจอดแต่ประกันภัยครู่กรณี จะจ่ายแค่ 12 วัน บอกว่ารถซ่อมเสร็จ 12 วันแต่ที่ต้องจอด 1 เดือนเพราะรอกระจก.. แต่ผมมองว่าคนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมคือผม ไม่มีรถใช้ 1 เดือน โทรไปปรึกษา คปภ.เจ้าหน้าที่ก็พูดจาไม่ดี แถมว่าเราอีกว่าไม่ได้ตามที่ขอก็ไม่พอใจ(สุดยอดเจ้าหน้าที่แท้ๆ) เราไม่เข้าใจก็เลยโทรไปปรึกษาก็แค่นั้น เสียอารมณ์และเสียความรู้สึก ผมโทรไปปรึกษาช่วงเวลาประมาณ 11.45 – 12.30 เวลาโดยประมาณ ถ้ามีใครตรวจสอบเจ้าหน้าที่ได้ลองไปฟังบันทึกสนธนาได้ครับ

  Reply
  • 28/07/2018 at 5:48 PM
   Permalink

   ยืนยันอีก 1 เสียง จากที่เคยโทร. ปรึกษากับเจ้าหน้าที่ คปภ. พูดจาไม่ดี แถมคุยเสร็จ วางโทรศัพท์กระแทกใส่ด้วย

   Reply
 • 21/06/2018 at 9:51 PM
  Permalink

  ในกรนีที่รถยนต์เชี่ยวชนกับจักยานยนต์แล้วมีผุ้เสียชีวิตผุ้เสียชีวิตคือผุ้ที่ขับขี่รถจักยานยนต์รถยนมีประกันชั้นหนึ่งในกรนีนี้รถยนต์ใด้เบี้ยประกันแล้วผุ้ตายจากการถุกชนจะมีสิทธใด้อะใรจากพ.ร.บรถยนต์บ้างคะ

  Reply
 • 21/06/2018 at 9:53 PM
  Permalink

  อยากทราบรายละเอียดคะ

  Reply
 • Pingback:ประกันรถยนต์ที่ไหนดี ระหว่าง หน้านายประกันภัย หรือ ซื้อกับบริษัทประกันภัยโดยตรงเลย

 • 03/08/2018 at 10:31 AM
  Permalink

  รถเกิดอุบัติเหตุ ชนรถจักรยานยนต์ เมื่อ วันที่ 23/7/61 เวลาประมาณ 8.20-8.30 น. ได้ทำประกันภัยชั้น 2 กับ กรุงไทยพานิชประกันภัย ไว้ และได้โทรเคลมประกันไป ซึ่งตอนแรกได้ให้การกับประกันภัยฯ ไป ว่าขับรถมาในเลนท์ขวามือ ถนน 4 เลนท์ ไม่มีแกะกลางถนน มีเส้นสีเหลืองกางปลา ใช้แทนเกาะกลางถนน เฉี่ยวขนกับรถจักรยานยนต์ โดยเข้าใจว่ารถจักรยานยนต์ เข้ามาตัดหน้ารถด้านขวามือ โดยมองเห็นรถจักรยานในระยะ 10 เมตร จึงหักลบรถไปทางด้านขวามือ ลักษณะ การชน ได้เฉี่ยวชนที่พักเท้าและบังโกนหน้าของรถจักรยานยนต์ไป ทำให้ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ได้รับบาดเจ็บที่ขาขวา และรถของตนเองก็ เสียหาย ด้านซ้ายมือ ไฟหน้า ล้อแม็ค กระจกมองข้างด้านซ้าย กันชนหน้าด้านซ้าย ประตูหน้าด้านซ้าย แต่ต่อมาภายหลังได้ดูกล้องวงจรปิดใกล้ๆ บริเวณที่เกิดเหตุ รถจักรยานยนต์ได้ขับมาด้านซ้าย และขับเปลี่ยนเลนท์ จากซ้ายเข้ามาเลนท์ขวา ลักษณะเฉลียง 45 องศา ตัดเข้ามาเพื่อจะข้ามไปอีกฝั่งถนนตรงข้าม แต่กล้องวงจรปิดไม่สามารถจับภาพตอนเฉี่ยวชนได้ ตนเองจึงได้เปลี่ยนคำให้การกับประกันภัยฯ ไปใหม่ ตามข้อเท็จจริง ที่เกิดขึ้น ซึ่งตัวเอง ก็คิดว่า รถจักรยานยนต์ เข้ามาอยู่เลนท์ที่เราขับรถ ซึ่งอยู่ด้านหน้ารถยนต์ของตนเอง คิดว่าตนเองเป็นฝ่ายผิด เพราะรถจักรยานยนต์อยู่ด้านหน้า รถของตนเอง ก็เปรียบเหมือนรถจักรยานยนต์ ถือครองเส้นทาง เมื่อได้นัดให้ประกันฯ มาดูกล้องวงจรปิด แล้ว และตนเองยอมรับผิดว่าตนเองผิด แต่ประกันฯ บอกว่า จะต่อสู้คดี ซึ่งก็จะทำให้ตนเองเป็นจำเลย จึงคิดว่าตนเอง ทำประกันฯ ไปแล้ว ประกันต้องรับค่าสินไหมทดแทนให้กับผู้ป่วย จะปรึกษาว่า เราจะทำอย่างไรได้บ้าง ที่จะให้ประกันฯ รับผิดชอบในเรื่องนี้ได้

  Reply
 • 31/08/2018 at 12:33 AM
  Permalink

  อยากสิบถาม…ลูกสาวขับมอเตอร์ไชค์ชนกับรถยนต์ขับมาตัดหน้า ผลตรวจสอบออกมาแล้วเราเป็นฝ่ายถูก ลูกสาวได้รับบาดเจ็บและฟันหน้าหักไปทั้งซีและซี่ด้านข้างรากฟันเสีย1ซีตอนนี้ใช้พรบ.มอเตอร์ของเรารักษาไปแล้ว 30,000บ. ของฝ่ายผิดมีประกันชั้น1ยั
  งไม่ได้ใช้อะไร ตอนกำลังจะทำเรื่องเรียกร้องการซ่อมรถมอเตอร์ และค่ารักษาทำฟันและใส่ฟันเทียม ต่อไป ส่วนค่าทำขวัญของน้องพึ่งอายุ19ปีที่ต้องสูญเสียฟันจริงไป ควรจะได้ไหม แล้วควรได้เท่าไรครับกับการสูญเสียฟัน …ขอบคุณครับ

  Reply
 • 31/08/2018 at 12:38 AM
  Permalink

  พรุ่งนี้นัดทำเรื่องส่งเคลมเรื่องค่าซ่อมรถและอื่นๆอยากให้ช่วยแนะนำด้วยครับเพราะไม่เคยเจอมาก่อน
  นิกร อุดก๋าธง 0813664291

  Reply
 • 23/09/2018 at 4:00 PM
  Permalink

  อยากสอบถามคะ รถเกิดอุบัติเหตุเชี่ยวชนกับรถจักรยานยนต์ คือเราขับรถมาเลนตรงแต่รถจักรยานยนต์หักหลบรถที่จอดริมถนนออกหักออกมาโดนรถเราที่มาเลนตรง รถจักรยานยนต์หน้าจะผิดคะ รถเราทำประกันชั้น1แต่ติดต่อประกันไม่ได้เลยคะ โทรไปก็ไม่มีคนรับ โทรหานายหน้าทำประกันTQMก็ไม่รับ เราต้องทำยังไงค่ะ แล้วเราจะเครมประกันได้ไหม

  Reply
 • 26/09/2018 at 3:46 PM
  Permalink

  รบกวนสอบถามหน่อยคะ บริษัทเจ้าพระยาประกันภัย นี่เจ๊งไปแล้วหรือคะ เพราะโทรไปสอบถามบริษัทคู่กรณีว่าติดต่อกับบริษัทประกันภัยไม่ได้ จะถามถึงเรื่องค่าเสียหายที่เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อเดือน มิถุนายน 2561 ว่ายังไม่ได้รับเงินชดเชยค่าเสียหายเลย ทางคูกรณีก้อต้องปัดไม่ได้รับผิดชอบเองอยู่แล้ว แล้วทีนี้ทางเราจะต้องทำยังไงคะ รบกวนตอบด้วยนะคะ ขอบพระคุณมากคะ

  Reply
 • 13/11/2018 at 5:04 PM
  Permalink

  ทำประกันชั้น 1 เอารถไปเคลมประกัน ทางบริษัทจัดหาอะไหล่มือสองมาให้ ถ้าต้องการอะไหล่ใหม่ให้ผู้เอาประกันจ่ายเงินเอง20% บริษัทมีสิทธิ์ทำอย่างนี้ได้ด้วยหรือคะ แล้วผู้เอาประกันจะทำยังงัยได้บ้างคะ

  Reply

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *