5 วิธีประหยัดน้ำมันรถขั้นเทพ แบบง่ายๆ สบายกระเป๋า

วิธีประหยัดน้ำมัน…ช่วยเซฟเงินในกระเป๋า

ทุกวันนี้…เอาแน่เอานอนกับราคาน้ำมันไม่ได้เล้ยยย ผันผวนตลอด (ผันผวนแบบขึ้นเอาๆ อ่ะนะ) เคยคิดกันเล่นๆ มั้ยเอ่ย ว่าเราเติมน้ำมันรถเดือนนึงหมดไปประมาณกี่บาท ขับไปไม่เท่าไร อ้าว! ต้องเสียตังค์เติมเพิ่มอีกแล้วหราาา ตกลงรถมันกินน้ำมันหรือว่าอะไรเนี่ย วันนี้จิ๊บเลยมีวิธีประหยัดน้ำมันมาฝากกันจ้า จะคนเมืองกรุง นอกกรุง คนที่ไหนก็ใช้ได้หมด ตามไปดูกันเลยนะจิ๊บ

1. สภาพเครื่องยนต์/อะไหล่ต้องพร้อม

ควรเช็คสภาพเครื่องยนต์อยู่เสมอ เปลี่ยนอะไหล่ตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ อะไหล่บางชิ้นไม่ต้องรอให้มันพังก่อนนะจิ๊บ เพราะเมื่อถึงเวลาสภาพมันก็จะเสื่อม ถ้าเราไม่เปลี่ยนการใช้งานของมันก็จะสั้นลงเรื่อยๆ ส่งผลให้กินน้ำมันอย่างแน่นอน (อาจถึงขั้นสูบน้ำมันเลยแหละ)

จิ๊บขอยกตัวอย่างเครื่องยนต์/อะไหล่ที่ต้องเช็ค เพื่อประหยัดน้ำมันจ้า

  • ยางรถยนต์ > ถ้าลมยางอ่อนก่อนไป หน้าสัมผัสก็จะมากขึ้น ทำให้เครื่องยนต์ต้องทำงานหนักมากกว่าเดิม ส่งผลให้กินน้ำมันเครื่องนั่นเอง
  • ไส้กรองอากาศ > ถ้าไส้กรองอากาศตัน จะทำให้การเผาไหม้เครื่องยนต์นั้นไม่มีประสิทธิภาพ ซึ่งการเผาไหม้ที่ดีจะต้องมีส่วนผสมน้ำมันกับอากาศสัมพันธ์กัน ทำให้ประหยัดน้ำมัน/เชื้อเพลิงได้ดียิ่งขึ้น
  • หัวเทียน > ถ้าหัวเทียนเสื่อมสภาพ จะทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้ไม่เต็มสูบ รถสตาร์ทติดยาก เกิดการสั่นคลอนครืดๆ ทำให้เปลืองน้ำมันได้

2. เริ่มสตาร์ท และออกตัวให้ดี

ตอนสตาร์ทรถไม่ควรวอร์มเครื่องยนต์นะ บางคนนี่วอร์ม 2-3 นาที รู้มั้ย…แบบนี้กินน้ำมันตายเลย ถ้าทำแบบนี้เหมือนเอาน้ำมันรถไปเททิ้งอ่ะ หลังจากสตาร์ทรถเตรียมตัวจะไปลั้ลลาแล้ว ตอนออกตัวห้ามทำสิ่งนี้เด็ดขาด…คือห้ามออกตัวเหยียบคันเร่งแรงแบบพี่ดอม พี่ไบรอันล่ะ แบบนี้ทำให้เปลืองน้ำมันมากกก ให้ค่อยๆ ออกตัวแบบสวยๆ หล่อๆ ไล่ระดับความเร็วไปเรื่อยๆ เครื่องยนต์จะได้ไม่ดึงเชื้อเพลิงออกมาใช้เกินความจำเป็นนะจิ๊บ

3. ใส่ใจความเร็วของรถ

ไม่ว่าจะขับรถในเมือง นอกเมือง จิ๊บแนะนำว่าควรใช้ความเร็วในระดับเดียวกัน ไม่ควรขับแบบกระโชกโฮกฮาก เบรกจึ๊กๆ เพราะรถจะเผาผลาญเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และถ้ารถนิ่งอยู่กับที่อย่าเร่งเครื่องยนต์เล่นล่ะ มันเปลืองน้ำมัน ถ้าหากเราเอาใจใส่ในส่วนนี้ก็จะช่วยประหยัดน้ำมันได้ดีเลยแหละ

4. วางแผนการเดินทางให้ดี

ก่อนออกเดินทางไปไหนมาไหนก็ตาม โดยเฉพาะในเมืองกรุงนี่นะ โอโหว…รถติดหนักมาก ควรวางแผนการเดินทางดีๆ เผื่อมีบางถนนบางสายหลีกเลี่ยงรถติดได้ ทำให้ประหยัดค่าน้ำมันได้นะจิ๊บ

5. ไม่บรรทุกของเกินจำเป็น

ฝากถึงสาวๆ โดยเฉพาะเลย เคยแอบเห็นว่ารถบางคนนี่มีข้าวของเครื่องใช้เยอะมากเว่อร์ ทั้งเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า เครื่องสำอางค์ ฯลฯ เปิดท้ายรถมาทีนึกว่ามาเปิดท้ายขายของ (หยอกๆ นะจิ๊บบบ) การที่มีของบนรถเยอะเกินไป น้ำหนักของตัวรถจะมีผลต่อการกินน้ำมัน/เชื้อเพลิง ยิ่งรถมีน้ำหนักมากเท่าไรก็ยิ่งสิ้นเปลืองมากเท่านั้น การบรรทุกของแต่พอดีจะช่วยให้เราประหยัดน้ำมันรถนั่นเอง

เพียงเพื่อนๆ ลองทำตามวิธีแนะนำเบื้องต้น อย่างน้อยๆ ก็ช่วยเซฟเงินในกระเป๋าได้แน่นอน ที่สำคัญช่วยประหยัดน้ำมันได้ดีสุดๆ และหากเพื่อนๆ ต้องการสอบถามเรื่องประกันภัยสามารถติดต่อสอบถามได้เลยนะจิ๊บ

Loading

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *