รวมวิธีใช้แตรรถยนต์อย่างไร ให้ถูกวิธี

รวมวิธีใช้แตรรถยนต์อย่างไร…ให้ถูกวิธี สไตล์อีซี่

แตรรถยนต์ถือเป็นสัญญาณเตือนที่ช่วยลดอุบัติเหตุได้ แต่ก็ยังมีคนที่มีความเชื่อว่าการใช้แตรรถยนต์บนท้องถนนเป็นสิ่งที่เสียมารยาท และไม่ควรทำ สมัยนี้ไม่รู้ว่าอากาศร้อนเกินไปหรือว่าอะไร คนจึงหัวร้อนกันง่ายสุดๆ เรามักจะเห็นข่าวตามทีวีกันเป็นประจำเกี่ยวกับการกระทบกระทั่งกันเพราะการใช้แตรรถยนต์ เรียกได้ว่าเกือบถึงขั้นลงไม้ลงมือกันเลยแหละ ลองตามจิ๊บไปดูกันเลยดีกว่าว่าเราจะใช้แตรรถยนต์อย่างไรให้ถูกวิธี

แตรรถยนต์ พวงมาลัยรถยนต์

มารู้จักเสียงแตรรถยนต์กันก่อนเถอะ!

1. “ปื๊ด ปิ๊ด ปิ๊ด ปิ๊ด” เสียงแตรรถยนต์ที่บีบแบบเบาๆ สั้นๆ ต่อเนื่องหลายครั้ง

การบีบแตรรถยนต์ในลักษณะกดเบาๆ สั้นๆ ต่อเนื่อง จะเป็นเหมือนการทักทาย Say Hi กัน เช่น เราจอดรถติดไฟแดง แล้วเจอเพื่อนจอดรถติดไฟแดงอยู่ข้างเราเหมือนกัน เราจึงบีบแตรแบบสั้นๆ ต่อเนื่องเพื่อทักทายอารมณ์ประมาณว่า “เห้ยแกรรรร ฉันอยู่นี่ มองฉันสิ”

2. “ปิ๊ด” เสียงบีบแตรแบบสั้นๆ เบาๆ

การบีบแตรรถยนต์แบบสั้นๆ เบาๆ ส่วนใหญ่จะหมายถึงการบีบเตือน เพื่อให้คนรอบข้าง หรือรถคันอื่นระวัง เช่น เราขับรถมาแล้วมีสุนัขนอนขวางทาง เราก็จะบีบแตรแบบสั้นๆ เบาๆ เพื่อเตือนสุนัขว่า “รถฉันมาแล้ว ถ้าไม่อยากโดนทับ หลีกทางเดี๋ยวนี้นะ”

3. “ปี๊ดดด” เสียงบีบแตรแบบยาว และมีเสียงดัง

เสียงแตรรถยนต์แบบนี้ให้ความรู้สึกเป็นการเตือนเช่นกัน แต่จะเป็นการส่งสัญญาณเตือนแบบมีอารมณ์มากกว่าข้อ 2 อารมณ์ประมาณว่า “คุณจะหยุดรถนานอะไรนักหนา มันไฟเขียวแล้วแกรรร มัวทำอะไรอยู่ รีบไปสักทีสิ!” สาเหตุที่ต้องส่งสัญญาณบีบแตรในลักษณะนี้ก็เพื่อเตือนให้เค้ารู้ตัว เพราะบางทีเค้าอาจจะเหม่อลอย หรือลืมอยู่ก็ได้

4. “ปี๊ดดดดด ปี๊ดดดดด ปี๊ดดดดด ปี๊ดดดดด” เสียงบีบแตรแบบดังๆ ยาวๆ ต่อเนื่องกันหลายครั้ง

การบีบแตรแบบนี้ให้ความรู้สึกประมาณว่า “วันนี้ฉันรีบโว๊ยยยย มัวทำอะไรอยู่ เร็วๆ หน่อยสิ” ถือเป็นอาการหัวร้อนระดับ 1 ละกันเนาะ การบีบแตรในลักษณะนี้ถ้าหลีกเลี่ยงได้ไม่ควรทำเด็ดขาด ก็เพราะไอเสียงแตรแบบปี๊ดดดดดดดดยาวๆ ต่อเนื่องแบบนี้อ่ะแหละที่ทำให้คนวางมวยกัน

5. “ปี๊ดดดดดดดดดด” เสียงบีบแตรยาวแบบต่อเนื่อง

การบีบแตรรถด้วยเสียงปี๊ดดดดดดดด ถือเป็นอาการหัวร้อนขั้นสูงสุดเลยแหละ ให้ความรู้สึกว่าฉันไม่พอใจคุณอย่างรุนแรง โกรธมาก โมโหมาก! ถ้าให้เปรียบเทียบก็เหมือนการตะโกนด่ากันต่อหน้าอ่ะ หากใครจะใช้สัญญาณแตรแบบนี้ ก็เตรียมเผื่อใจไว้ก่อนนิดนึงนะ เพราะอาจจะมีเรื่องมีราวได้ บอกได้คำเดียวว่าเกี้ยวกราดสุดๆ!

ใช้แตรรถยนต์อย่างไร ให้ถูกวิธี

1. ใช้เสียงแตรให้เหมาะสม โดยเสียงแตรต้องไม่ผ่านการดัดแปลง หากใช้เสียงแตรรถยนต์ที่ดังเกินไป อาจทำให้รถยนต์คันอื่นตกใจ ขวัญผวา จนเป็นเหตุนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุได้

2. หากไม่อยากเกิดปัญหากระทบกระทั่งกัน ควรบีบแตรถยนต์ในลักษณะแบบสั้นๆ ไม่บีบแตรแบบดังและยาวเกินไป ก็ใจเขาใจเราอ่ะเนาะ ไม่มีใครชอบให้คนอื่นบีบแตรใส่เราหรอก

3. เวลาขับรถสวนทางกันผ่านโค้งหักศอก หรือบริเวณมุมอับที่ไม่สามารถมองเห็นรถยนต์ที่สวนทางมาได้ ก็ให้ใช้สัญญาณแตรรถ เพื่อเป็นการบอกรถคันที่กำลังจะสวนทางมาว่ามีรถอยู่ตรงนี้นะ เค้าจะได้ระมัดระวังมากขึ้น

4. หากพบป้ายห้ามใช้แตรรถยนต์ หรือห้ามใช้เสียงในบริเวณดังกล่าว ผู้ขับขี่รถควรหลีกเลี่ยงการบีบแตรรถด้วย เช่น เขตพระราชฐาน หรือโรงพยาบาล

5. หากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้น เช่น โดนชิงทรัพย์ มีคนบาดเจ็บในรถยนต์ ผู้ขับขี่สามารถใช้สัญญาณแตรแบบเสียงดังและลากยาวได้ เพื่อขอความช่วยเหลือจากคนรอบข้าง

จะเห็นได้ว่าการใช้แตรรถยนต์ไม่ได้เป็นสิ่งที่เสียมารยาทเลยสักนิด เพราะถือเป็นสัญญาณเตือนที่ช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุต่างๆ ได้ดี โดยผู้ขับขี่รถยนต์ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ต่างๆ ได้ หากเราไม่ชอบให้ใครมาบีบแตรเสียงดังใส่เรา เราก็ไม่ควรไปบีบแตรเสียงดังใส่เค้าก่อน นิดๆ หน่อยๆ ก็ให้อภัยกันเหอะเนาะ พวกเราทุกคนจะได้ขับขี่บนท้องถนนกันอย่างปลอดภัยนะจิ๊บ

ขอบคุณข้อมูลจาก auto.mthai, e-toyotaclub

เรียบเรียงโดย easyinsure.co.th

 

 

 

Loading

One thought on “รวมวิธีใช้แตรรถยนต์อย่างไร…ให้ถูกวิธี สไตล์อีซี่

  1. Pingback: แตรรถ เสียงดัง ๆ แปลก ๆ ผิดกฎหมายไหม โทษปรับเท่าไหร่ - Easyinsure

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *