ถอยรถชนรถตัวเอง

ถอยรถชนรถตัวเอง ชื่อเจ้าของคนเดียวกัน ประกันจ่ายไหม แจ้งเคลมได้หรือไม่ ?

ถอยรถชนรถตัวเอง

เรื่องของการทำประกันภัยรถยนต์ยังคงมีคำถามมากมายให้เพื่อน ๆ ได้ศึกษา ตัวอย่างเช่น กรณี ถอยรถชนรถตัวเอง ประกันจ่ายไหม ชื่อเจ้าของคนเดียวกันคุ้มครองหรือไม่ โดยสามารถแยกออกเป็น 3 แบบด้วยกัน โดยที่คุณจะต้องดูว่าประกันภัยรถยนต์ที่คุณได้ทำนั้นเป็นแบบไหน อยากรู้กันแล้วใช่ไหมล่ะ ดังนั้นเรามาดูกันเลยว่ารถของเรา บริษัทประกันภัยจะคุ้มครอง หรือต้องควักเงินซ่อมเอง

ถอยรถชนรถตัวเองแบบนี้ประกันจ่ายไหม

  • กรณีที่หนึ่ง : รถคันที่ชนทำประกันชั้น1 และ รถคันที่ถูกชนทำประกันชั้น2+ , 3+

รถคันที่ชนหากทำประกันชั้น1 สามารถแจ้งเคลมประกันได้ทันที โดยจะคุ้มครองแค่รถคันที่ชนเท่านั้น ส่วนรถคันที่ถูกชนจะไม่คุ้มครอง เนื่องจากว่าชื่อเป็นเจ้าของเดียวกันหรือนามสกุลเดียวกัน ส่วนคันที่ถูกชนหากทำประกันชั้น2+ ประกันชั้น3+  สามารถแจ้งเคลมกับทางประกันได้ทันที โดยจะต้องเสียค่า Excess เพิ่มจากดุลพินิจเจ้าหน้าที่บริษัทประกัน

  • กรณีที่สอง : รถคันที่ชนไม่ทำประกัน แต่รถคันที่ถูกชนทำประกันชั้น1

กรณี ถอยรถชนรถตัวเอง และรถคันที่ชนไม่ทำประกัน เจ้าของรถจะต้องนำรถไปซ่อมเองไม่เกี่ยวข้องกับประกันทุกกรณี ส่วนรถคันที่ถูกชนและทำประกันชั้น1 สามารถแจ้งประกันเพื่อออกใบเคลมได้ทันที โดยไม่ต้องเสียค่า Excess อะไรทั้งสิ้น แม้ว่าประกันชั้น1 จะซ่อมเขาและซ่อมเรา แต่ในเมื่อเราเป็นฝ่ายถูกก็ไม่จำเป็นต้องซ่อมคู่กรณี และถ้าคู่กรณีเป็นชื่อเดียวกัน ประกันจะถือว่าไม่มีคู่กรณีนั่นเอง

  • กรณีที่สาม : รถคันที่ชนทำประกันชั้น1 และ รถคันที่ถูกชนทำประกันชั้น3

รถคันที่ชนและทำประกันชั้น1 จะเหมือนกับกรณีที่หนึ่ง แต่รถคันที่ถูกชนหากทำประกันชั้น3 ทางบริษัทประกันภัยรถยนต์จะถือว่าไม่มีคู่กรณี เนื่องจากถอยรถชนรถตัวเอง โดยเป็นชื่อเจ้าของเดียวกัน หรือนามสกุลเดียวกัน ประกันไม่จ่ายทุกกรณี เนื่องจากว่าประกันชั้น3 คุ้มครองเฉพาะคู่กรณีและบุคคลภายนอก

เนื่องจากมีการจัดฉากหลอกเพื่อเแจ้งเคลมประกันรถ โดยเฉพาะรถชื่อบริษัทที่จะมีกรณีถอยชนกันเองเพื่อขอเคลมประกันค่อนข้างบ่อย ทำให้บริษัทประกันภัยรถยนต์รู้ทัน และมีเงื่อนไขขึ้นมาเพื่อป้องกันการเคลมแบบตั้งใจ ซึ่งหากใครที่เคยจัดฉากหลอกสำเร็จโดยการ ถอยรถชนรถตัวเอง แล้วรอดก็ถือว่าดีไป แต่ถ้าบริษัทประกันภัยจับได้ทีหลัง แม้จะมีการเคลมไปเรียบร้อยแล้ว คุณจะถูกบันทึกประวัติเสียทันที ดังนั้นเมื่อไปต่อประกันในปีต่อไป เบี้ยประกันภัยจะสูงขึ้น แต่ถ้าเป็นอุบัติเหตุจริง ๆ แล้วไม่สามารถแจ้งเคลมได้ก็ต้องควักเงินจ่ายเอง เพราะอย่างน้อยก็คือความผิดของเราที่ไม่ระมัดระวัง


แนะนำโดย : Easyinsure.co.th “อีซี่อินชัวร์ ดูแลด้วยใจ ประกันภัยง่ายนิดเดียว”

 

Loading

One thought on “ถอยรถชนรถตัวเอง ชื่อเจ้าของคนเดียวกัน ประกันจ่ายไหม แจ้งเคลมได้หรือไม่ ?

  1. พิทักษ์ says:

    กรณีชนของตัวเอง รถคันที่ชนทำประกันชั้น1 และ รถคันที่ถูกชนทำประกันชั้น1เหมือนกัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *