รถป้ายแดงขับกลางคืนได้ไหม

รถป้ายแดงขับกลางคืนได้ไหม ขับได้ถึงกี่โมง กฎหมายรถป้ายแดง ฉบับ 2562 เข้มงวดกว่าเดิม

รถป้ายแดง

รถป้ายแดง คือ ป้ายทะเบียนรถสีแดงที่ทางกรมขนส่งทางบกออกมาเพื่อยืนยันว่ารถคันนั้น ๆ สามารถวิ่งบนท้องถนนถูกต้องตามกฎหมาย เป็นป้ายทะเบียนชั่วคราวเพื่อรอการจดทะเบียนเป็นป้ายขาว โดยจะมีข้อกำหนดเกี่ยวกับระยะเวลาในการวิ่งบนท้องถนน หากผู้ใดฝ่าฝืนจะมีโทษจับปรับตามที่กฎหมายกำหนด ดังนั้นหากใครที่คิดจะออกรถใหม่ป้ายแดง แล้วมีปัญหาคาใจว่า รถป้ายแดงขับกลางคืนได้ไหม ก็ควรจะศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับรถป้ายแดงเอาไว้ เพื่อปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

ป้ายทะเบียนสีแดง แตกต่างจากป้ายทะเบียนสีอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นลักษณะการใช้งาน สำหรับรถที่ติดป้ายแดงจะมีระยะเวลาไม่เกิน 30 วันจะต้องเปลี่ยนเป็นป้ายขาวทันที และหากทางเจ้าหน้าที่เรียกตรวจสอบพบว่ามีการติดป้ายแดงเกินระยะเวลาถือเป็นความผิดตามกฎหมาย เรามาดูกันว่ารถป้ายแดงจะสามารถวิ่งบนท้องถนนตอนกลางคืนได้หรือไม่ หากวิ่งได้สามารถวิ่งได้กี่โมงถึงกี่โมง

รถป้ายแดงขับกลางคืนได้ไหม

ตามกฎหมายมีการระบุไว้อย่างชัดเจนว่า รถป้ายแดง สามารถวิ่งบนท้องถนนตั้งแต่เวลาเวลา 06.00-18.00 น. แต่มีการอนุโลมให้ถึง 20.00 น. เนื่องจากปัจจุบันการจราจรบนท้องถนนมีการติดขัดมากพอสมควร แต่หากใครที่วิ่งเกิน 20.00 น. อาจจะถูกเรียกตรวจสอบได้ และถ้าหากถูกเรียกตรวจสอบและมีความจำเป็น เจ้าหน้าที่จะพิจารณาว่าสมเหตุสมผลหรือไม่ หากไม่ก็จะถูกปรับไม่เกิน 10,000 บาท แนะนำว่าหากถูกปรับอย่าไปเถียงหรือไปต่อว่าเจ้าหน้าที่ ให้เราคุยกับเจ้าหน้าที่ดี ๆ เพราะเราต้องรู้ตัวว่าสิ่งที่เราทำนั้นผิดกฎหมายอยู่นั่นเอง

ขับรถป้ายแดงอย่างไรไม่ให้ผิดกฎหมาย

หลายคนมีความคิดว่ารถที่เราออกก็เงินของเรา ขับเมื่อไหร่ก็เรื่องของเราสิจะมาบังคับทำไม แน่นอนว่าเจ้าหน้าที่ไม่สามารถบังคับให้ปฏิบัติตามได้ 100% แต่เราในฐานะที่เป็นประชาชนที่อยู่ภายใต้กฎหมาย ก็ควรปฏิบัติตาม เพราะกฎหมายออกมาจะต้องพิจารณาแล้วว่ามีข้อดีมากกว่าข้อเสีย แม้จะมีช่องโหว่แต่ก็ไม่ควรใช้ช่องโหว่ทางกฎหมายในทางที่ผิด

เพราะอะไรถึงต้อง ห้ามใช้รถป้ายแดงตอนกลางคืน เนื่องจากเป็นการลดความเสี่ยงในการนำรถไปก่ออาชญากรรม และการโจรกรรมต่าง ๆ เนื่องจากรถป้ายแดงเป็นรถที่ยังไม่ได้จดทะเบียนอย่างเป็นทางการ หรือเรียกว่ากำลังดำเนินการจดทะเบียน จึงออกทะเบียนป้ายแดงให้ใช้ในการวิ่งบนท้องถนนในระยะที่กำหนดนั่นเอง เรามาดูกันว่าขับรถป้ายแดงอย่างไรไม่ให้ผิดกฎหมายกันดีกว่า

 • ก่อนขับรถป้ายแดงออกจากบ้าน ควรลงรายละเอียดทุกครั้ง

รถป้ายแดงจะมีสมุดคู่มือมาให้เพื่อกรอกรายละเอียดในการใช้รถ เมื่อเปิดสมุดออกมาจะมีกระดาษให้กรอกรายละเอียด เช่น ขับรถไปไหน ขับรถไปทำอะไร (ถามว่าทำไมถึงต้องกรอกรายละเอียด) เพราะถ้าคุณไม่กรอกแล้วเจอด่านตรวจเรียกตรวจสอบจะโดนปรับตามกฎหมายรถป้ายแดง แนะนำว่าให้ใช้ดินสอเขียนก็ได้กลับถึงบ้านก็ลบออก เพราะสมุดคู่มือหากขอใหม่จะมีค่าใช้จ่ายสูงพอสมควร ถึงแม้ว่ากฎหมายจะระบุไว้ชัดเจน แต่หลายคนก็ยังละเลยในการปฏิบัติตาม จนเกิดข้อถกเถียงมาจนถึงทุกวันนี้

 • ห้ามใช้รถป้ายแดงตอนกลางคืน

หลายคนยังไม่ทราบว่ากฎหมายข้อนี้ยังไม่มีการล้มเลิก เพราะการใช้รถป้ายแดงในยามวิกาล เสี่ยงต่อการนำไปใช้ผิดกฎหมายและการโจรกรรมสูง กฎหมายจึงกำหนดให้ใช้รถป้ายแดงตอนกลางวัน เพื่อลดปัญหานี้เพื่อน ๆ ก็ควรจะปฏิบัติตาม นอกจากจะช่วยลดความเสี่ยงยังส่งผลถึงความปลอดภัยของเราอีกด้วย

 • รถป้ายแดงห้ามวิ่งข้ามจังหวัด

หากเพื่อน ๆ มีความจำเป็นจะต้องใช้รถป้ายแดงวิ่งข้ามเขตหรือจังหวัด จะต้องขออนุญาตกับเจ้าหน้าที่ขนส่งเพื่ออนุโลมให้ใช้รถป้ายแดงวิ่งข้ามเขตได้ สามารถติดต่อกับสำนักงานขนส่งได้ทุกพื้นที่ โดยให้ระบุความจำเป็นที่ต้องใช้รถ ระยะเวลาและวันที่ใช้รถ จุดเริ่มต้นและจุดหมายปลายทาง หากคุณขออนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย เจ้าหน้าที่ขนส่งจะให้เอกสารไว้ติดรถ หากโดนเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกตรวจสอบ เราก็จะไม่โดนปรับนั่นเอง

 • ห้ามใส่ป้ายแดงเกิน 30 วัน

แน่นอนว่าหลายคนใส่ป้ายแดงเกิน 30 วันอันเนื่องมาจากทางโชว์รูมจดทะเบียนให้ล่าช้า หรือที่นิยมใส่กันเพราะว่าเท่ ใส่แล้วรถดูใหม่ตลอดเวลา แต่รู้หรือไม่ว่าความเท่จะพาให้คุณโดนปรับได้ ตาม พรบ.รถยนต์ พ.ศ.2522 กฎหมายรถป้ายแดงฉบับล่าสุด ผู้ใดใช้ทะเบียนรถป้ายแดงเกิน 30 วันโดยไม่มีเหตุอันจำเป็นถือเป็นการกระทำผิดตามกฎหมาย และสามารถเรียกตรวจสอบและจับปรับได้ทันที

ปัจจุบันการเรียกตรวจสอบรถป้ายแดงมีการเข้มงวดมากขึ้น เนื่องจากหลายคนแอบใส่ทะเบียนป้ายแดงเกินระยะเวลาที่กำหนด ดังนั้นข้ออ้างว่า รถป้ายแดงขับกลางคืนได้ไหม ไม่เห็นรู้เรื่องเลยคงจะอ้างต่อไปไม่ได้ เพราะหน้าที่ของผู้ขับขี่ หรือเจ้าของรถจะต้องศึกษากฎหมายและปฏิบัติตาม ซึ่งถ้าหากว่าเราปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด เจ้าหน้าที่ก็ไม่สามารถมาจับปรับอะไรได้ หากโดนเรียกตรวจสอบก็ว่ากันไปตามถูกผิด อย่าถกเถียงเจ้าหน้าที่ เพราะเจ้าหน้าที่ก็ทำตามหน้าที่ของเขาเช่นกันครับ


แนะนำโดย : Easyinsure โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ ที่ให้คุณผ่อนประกันรถ 0% นานสูงสุด 10 เดือนแบบไม่มีดอกเบี้ย

Loading

3 thoughts on “รถป้ายแดงขับกลางคืนได้ไหม ขับได้ถึงกี่โมง กฎหมายรถป้ายแดง ฉบับ 2562 เข้มงวดกว่าเดิม

 1. เฮ้อ says:

  ป้ายแดงเสี่ยงต่อการทำผิดกฎหมายยามค่ำคืน? นี่เค้ามีสถิติอะไรมารองรับบ้างไหมอ่ะ ทุกวันนี้ใครเอาป้ายแดงไปทำความผิดบ้าง?

 2. oum says:

  ป้ายขาวไม่ให้สักที บอกว่า ต้องรอสามเดือนถึงจะได้ แล้วมาบังคับใช้กฏหมายกับประชาชน ทั้งที่หน่วยงานรัฐยังทำไม่ได้ =*=

  • ชอบช่วย ชาติ says:

   ใช่คับใช่ของผมไห้รอสามเดือนแบบนี้คัยผิดคับผมหรือโชว์รูมหรือเจ้าหน้าที่รัฐทำงานล้าช้า…ใช่มัยคับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *