ขับรถชนคน ประกันจ่ายไหม

ขับรถชนคน ประกันจ่ายไหม บาดเจ็บเล็กน้อยถึงเสียชีวิต เรียกร้องอะไรได้บ้าง

ขับรถชนคน

อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเวลา และพบเห็นโดยทั่วไป แต่ว่ากรณี ขับรถชนคน แน่นอนว่าไม่มีใครอยากให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นกับตนเอง เพราะไม่ว่าคู่กรณีจะบาดเจ็บเล็กน้อย บาดเจ็บสาหัส หรือเสียชีวิต การเจรจาก็เป็นไปได้ยากที่จะทำให้เรื่องจบแบบสวยๆ

หากขับรถชนคนและได้รับบาดเจ็บเราก็ต้องพาไปโรงพยาบาลเพื่อรักษา แต่ถ้าขับรถชนคนเสียชีวิต เราจะทำอย่างไร ติดคุกไหม ต้องจ่ายค่าอะไรบ้าง แล้วญาติของคู่กรณี สามารถเรียกร้องอะไรได้บ้าง มาดูกันเลย…

ขับรถชนคน ประกันจ่ายไหม

สำหรับความรับผิดชอบของบริษัทประกันภัย เมื่อผู้เอาประกันภัยขับรถคันที่เอาประกันไปเกิดเหตุชนคนเสียชีวิต บริษัทประกันจะต้องมีส่วนร่วมในการรับผิดชอบ ดังนี้

1. ความรับผิดชอบต่อบุคคลภายนอก หมายถึง บุคคลที่ไม่ได้โดยสารมาในรถของเรา ซึ่งการชดใช้จะต้องดูจากประเภทกรมธรรม์ประกันภัย ดังนี้

 • ประกันชั้น 1 : จ่ายให้สูงสุดไม่เกิน 2,000,000 บาทต่อคน หรือไม่เกิน 10,000,000 บาทต่อครั้ง
 • ประกันชั้น 2+, 2, 3+, 3 จ่ายให้สูงสุดไม่เกิน 1,000,000 บาทต่อคน

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม : ประกันชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง

ส่วนผู้เอาประกันภัยถือว่ายังพ้นความผิดตามกฎหมายอาญา มาตราที่ 291 “ผู้ใดกระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ต้องระวังโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 10 ปีและปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าเราจะถูกจำคุกกี่ปี และโดนปรับกี่บาท ?

กรณีขับรถชนคนตาย ศาลจะพิจารณาหลักฐานต่างๆ ว่าเป็นการประมาทในรูปแบบใด เมาแล้วขับหรือไม่ ตั้งใจให้เกิดเหตุหรือเปล่า เป็นต้น ซึ่งตรวจสอบหลักฐานเรียบร้อยแล้ว พบว่าผู้เอาประกันไม่เคยกระทำความผิดใดๆมาก่อน และยอมชดใช้ค่าเสียหายตามจริง และฝ่ายญาติผู้เสียหายไม่เอาความ ศาลจะลดโทษให้จำคุกเพียง 1-3 ปี

และถ้าศาลตัดสินแล้วทางคู่กรณีไม่เอาเรื่องใดๆเลย และยอมความทั้งหมด ไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต และยอมรับที่ศาลตัดสิน ตกลงกันได้ ศาลจะลดโทษให้ผู้กระทำความผิดรอลงอาญา และจะต้องรายงานตัวกับพนักงานคุมความประพฤติตามระยะเวลาที่กำหนด

2. ความรับผิดชอบต่อผู้เอาประกัน ผู้ขับขี่ และผู้โดยสารในรถ ประกันจะรับผิดชอบตามจำนวนเงินที่ได้ระบุไว้ในกรมธรรม์ โดยจะจ่ายค่ารักษาพยาบาลในกรณีร่างกายได้รับบาดเจ็บ และค่าสินไหมทดแทนกรณีเสียชีวิต

ดังนั้นคำถามว่า ขับรถชนคน ประกันจ่ายไหม จะมีคำถามเพิ่มเติมมาว่าแล้ว พ.ร.บ. จ่ายไหม จ่ายแยกหรือว่าคิดรวมกันไม่เกินกี่บาท มาดูคำตอบกัน…

ในกรณีที่ได้รับความรับผิดชอบจากบริษัทประกันภัย ผู้เอาประกันภัย สามารถเรียกร้องค่าสินไหม หรือค่ารักษาพยาบาล จากประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ หรือ พ.ร.บ. ได้อีกด้วย โดยเงื่อนไขวงเงินความคุ้มครองตาม พ.ร.บ. ค่าเสียหายเบื้องต้น ดังนี้

 • ค่าเสียหายต่อชีวิตและร่างกายของผู้ประสบภัยที่มาจากการใช้รถคันที่เอาประกัน บริษัทประกันจะต้องจ่ายให้โดยไม่ต้องรอพิสูจน์ความรับผิดชอบ และถือว่าเป็นค่าสินไหมทดแทน หรือค่ารักษาพยาบาล สูงสุดไม่เกิน 30,000 บาท
 • ค่าทุพพลภาพและการสูญเสียอวัยวะ หรือค่าปลงศพ ตามข้อ 1 และ 2 รวมกันไม่เกิน 65,000 บาท
 • ค่าสินไหมทดแทนสูงสุด คือค่าสินไหมที่รวมค่าเสียหายเบื้องต้น ค่าสินไหมทดแทนเมื่อเกิดความเสียหายต่อชีวิต และร่างกายของผู้ประสบภัยจากรถคันที่เอาประกัน บริษัทประกันจะต้องจ่ายให้ หากพบว่าเป็นความผิดของผู้ขับขี่หรือผู้เอาประกันภัย โดยแยกออกเป็น 2 กรณี
  • กรณีบาดเจ็บ : ไม่เกิน 80,000 บาท
  • กรณีเสียชีวิต หรือทุพพลภาพถาวร ไม่เกิน 300,000 บาท
  • สูญเสียอวัยวะ นิ้วขาด 1 ข้อขึ้นไป ไม่เกิน 200,000 บาท
  • สูญเสียอวัยวะ 1 ส่วน ไม่เกิน 250,000 บาท
  • สูญเสียอวัยวะ 2 ส่วน ไม่เกิน 300,000 บาท
  • ค่าชดเชยการรักษาตัวกรณีผู้ป่วยใน 200 บาท/วัน ไม่เกิน 20 วัน 4,000 บาท

คำถามที่ว่า ขับรถชนคน ประกันจ่ายไหม สรุปง่ายๆเลยว่าจ่ายให้อย่างแน่นอน เพราะถือเป็นความผิดของผู้ขับขี่หรือผู้เอาประกันภัย ถึงแม้ว่าเราจะทำประกันเพื่อซื้อความคุ้มครองแล้ว แต่ชีวิตของคนเราก็สำคัญ การขับรถโดยใช้สติ มีน้ำใจ ไม่ขับด้วยความประมาท ก็จะช่วยให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นน้อยลงไปเรื่อยๆนะ

Loading

6 thoughts on “ขับรถชนคน ประกันจ่ายไหม บาดเจ็บเล็กน้อยถึงเสียชีวิต เรียกร้องอะไรได้บ้าง

 1. วิเชียร. บุสันเทียะ says:

  ในกรณีเราขับรถทัวร์เดินลงมาข้างรถจะถึงล้อหลังแล้วรถทัวร์12เมตรมีรถกระบะส่งของหักเข้ามาชนกระเด็นมาหน้ารถรักษาตัวประมาณ7-8แตยังไม่หายไปคุยกันประกันบอกจ่ายค่าแรงขั้นต่ำ300-450บาทต่อวันเรสทำงานวันละ1300-1400เขาไม่จ่ายหราแล้วค่าสินไหมทดแทนคนชนกับประกันไม่จ่ายหราครับ

 2. Pingback: ชนแล้วหนี กับจอดรถลงมารับผิดชอบ โทษต่างกันอย่างไร ประกันคุ้มครองไหม

 3. คิ้ม says:

  เกิดเหตุรถบัสรับส่งพนักงานผ่าไฟแดง แล้วฝั่งเราเขียว รถออกตัวเลยโดนรถบัสเฉี่ยว แต่ฝั่งโน้นไม่ได้จอดให้ความช่วยเหลือ รถอริโยพาไปโรงบาล และเราใช้ประกันสังคมรักษาเอง ดีที่ไม่เป็นไรมากแค่ฟกช้ำและขัดแขน หมอให้กลับบ้านได้ เราเลยมาแจ้งความว่าชนแล้วหนี้ แต่อีกฝั่งคนขับบอกไม่ได้หนี้เพียงไม่รุ้ไม่เห็น เรียกค่าทำขวัญและค่ารักษาพยาบาล 10000 บาทไม่จ่ายบอกไม่มี จะให้เราขึ้นฟ้องศาล แบบนี้เราจะได้อะไรไหม จะชนะหรือจะแพ้เขา

  • easyinsure says:

   เรียน : คุณคิ้ม

   กรณีเช่นนี้ มีหลักฐานไหมครับ เช่น กล้อง CCTV แยกนั้น หรือคู่กรณีเจรจาแล้วยอมรับผิดหรือไม่ หากยอมรับผิดแต่ไม่จ่ายค่าทำขวัญ แบบนี้ลองปรึกษาเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าจะทำอย่างไร ถ้าไม่จ่ายจริงๆต้องฟ้องศาล ซึ่งจะคุ้มค่าหรือไม่ คุณคิ้มต้องชั่งใจเอาครับ

   • หมี่ says:

    ขอสอบถามในกรณีที่รถชน คู่กรณีเป็นฝ่ายผิด แต่เค้ามีประกันชั้น1 เค้ารับผิดชอบเรื่องเสียหายรถกับค่ารักษาพยาบาลให้ *ส่วนร่างกายผมต้องรักษาหัวเข่าซึ่งยังงอเข่าไม่ได้ ต้องเข้าเฝือกแล้วเข้ากายภาพต่อ ประมาณ4เดือน ส่วนเย็บแผลทะลุที่ใบหน้าและในกระพุงแก้ม25เข็ม ซึ่งแผลเป็นมันก็ถือว่าเสียโฉมไปหน่อยนึง ฟันหัก1ซี่กับซี่ข้างๆโยกหน่อยนึง* เราสามารถเรียกร้องอะไรจากประกันชั้น1คู่กรณีได้บ้างครับ นอกจากค่ารักษาพยาบาลและค่าเสียหายรถ ขอบคุณครับ
    ปล.ผมเป็นนักศึกษา ไม่ได้ทำงานประจำแต่เป็นงานพาร์ทไทม์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *