Chat with us, powered by LiveChat

ขับรถชนคน ประกันจ่ายไหม บาดเจ็บเล็กน้อยถึงเสียชีวิต เรียกร้องอะไรได้บ้าง

ขับรถชนคน

อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเวลา และพบเห็นโดยทั่วไป แต่ว่ากรณี ขับรถชนคน แน่นอนว่าไม่มีใครอยากให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นกับตนเอง เพราะไม่ว่าคู่กรณีจะบาดเจ็บเล็กน้อย บาดเจ็บสาหัส หรือเสียชีวิต การเจรจาก็เป็นไปได้ยากที่จะทำให้เรื่องจบแบบสวยๆ

หากขับรถชนคนและได้รับบาดเจ็บเราก็ต้องพาไปโรงพยาบาลเพื่อรักษา แต่ถ้าขับรถชนคนเสียชีวิต เราจะทำอย่างไร ติดคุกไหม ต้องจ่ายค่าอะไรบ้าง แล้วญาติของคู่กรณี สามารถเรียกร้องอะไรได้บ้าง มาดูกันเลย…

ขับรถชนคน ประกันจ่ายไหม

สำหรับความรับผิดชอบของบริษัทประกันภัย เมื่อผู้เอาประกันภัยขับรถคันที่เอาประกันไปเกิดเหตุชนคนเสียชีวิต บริษัทประกันจะต้องมีส่วนร่วมในการรับผิดชอบ ดังนี้

1. ความรับผิดชอบต่อบุคคลภายนอก หมายถึง บุคคลที่ไม่ได้โดยสารมาในรถของเรา ซึ่งการชดใช้จะต้องดูจากประเภทกรมธรรม์ประกันภัย ดังนี้

 • ประกันชั้น 1 : จ่ายให้สูงสุดไม่เกิน 2,000,000 บาทต่อคน หรือไม่เกิน 10,000,000 บาทต่อครั้ง
 • ประกันชั้น 2+, 2, 3+, 3 จ่ายให้สูงสุดไม่เกิน 1,000,000 บาทต่อคน

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม : ประกันชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง

ส่วนผู้เอาประกันภัยถือว่ายังพ้นความผิดตามกฎหมายอาญา มาตราที่ 291 “ผู้ใดกระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ต้องระวังโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 10 ปีและปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าเราจะถูกจำคุกกี่ปี และโดนปรับกี่บาท ?

กรณีขับรถชนคนตาย ศาลจะพิจารณาหลักฐานต่างๆ ว่าเป็นการประมาทในรูปแบบใด เมาแล้วขับหรือไม่ ตั้งใจให้เกิดเหตุหรือเปล่า เป็นต้น ซึ่งตรวจสอบหลักฐานเรียบร้อยแล้ว พบว่าผู้เอาประกันไม่เคยกระทำความผิดใดๆมาก่อน และยอมชดใช้ค่าเสียหายตามจริง และฝ่ายญาติผู้เสียหายไม่เอาความ ศาลจะลดโทษให้จำคุกเพียง 1-3 ปี

และถ้าศาลตัดสินแล้วทางคู่กรณีไม่เอาเรื่องใดๆเลย และยอมความทั้งหมด ไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต และยอมรับที่ศาลตัดสิน ตกลงกันได้ ศาลจะลดโทษให้ผู้กระทำความผิดรอลงอาญา และจะต้องรายงานตัวกับพนักงานคุมความประพฤติตามระยะเวลาที่กำหนด

2. ความรับผิดชอบต่อผู้เอาประกัน ผู้ขับขี่ และผู้โดยสารในรถ ประกันจะรับผิดชอบตามจำนวนเงินที่ได้ระบุไว้ในกรมธรรม์ โดยจะจ่ายค่ารักษาพยาบาลในกรณีร่างกายได้รับบาดเจ็บ และค่าสินไหมทดแทนกรณีเสียชีวิต

ดังนั้นคำถามว่า ขับรถชนคน ประกันจ่ายไหม จะมีคำถามเพิ่มเติมมาว่าแล้ว พ.ร.บ. จ่ายไหม จ่ายแยกหรือว่าคิดรวมกันไม่เกินกี่บาท มาดูคำตอบกัน…

ในกรณีที่ได้รับความรับผิดชอบจากบริษัทประกันภัย ผู้เอาประกันภัย สามารถเรียกร้องค่าสินไหม หรือค่ารักษาพยาบาล จากประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ หรือ พ.ร.บ. ได้อีกด้วย โดยเงื่อนไขวงเงินความคุ้มครองตาม พ.ร.บ. ค่าเสียหายเบื้องต้น ดังนี้

 • ค่าเสียหายต่อชีวิตและร่างกายของผู้ประสบภัยที่มาจากการใช้รถคันที่เอาประกัน บริษัทประกันจะต้องจ่ายให้โดยไม่ต้องรอพิสูจน์ความรับผิดชอบ และถือว่าเป็นค่าสินไหมทดแทน หรือค่ารักษาพยาบาล สูงสุดไม่เกิน 30,000 บาท
 • ค่าทุพพลภาพและการสูญเสียอวัยวะ หรือค่าปลงศพ ตามข้อ 1 และ 2 รวมกันไม่เกิน 65,000 บาท
 • ค่าสินไหมทดแทนสูงสุด คือค่าสินไหมที่รวมค่าเสียหายเบื้องต้น ค่าสินไหมทดแทนเมื่อเกิดความเสียหายต่อชีวิต และร่างกายของผู้ประสบภัยจากรถคันที่เอาประกัน บริษัทประกันจะต้องจ่ายให้ หากพบว่าเป็นความผิดของผู้ขับขี่หรือผู้เอาประกันภัย โดยแยกออกเป็น 2 กรณี
  • กรณีบาดเจ็บ : ไม่เกิน 80,000 บาท
  • กรณีเสียชีวิต หรือทุพพลภาพถาวร ไม่เกิน 300,000 บาท
  • สูญเสียอวัยวะ นิ้วขาด 1 ข้อขึ้นไป ไม่เกิน 200,000 บาท
  • สูญเสียอวัยวะ 1 ส่วน ไม่เกิน 250,000 บาท
  • สูญเสียอวัยวะ 2 ส่วน ไม่เกิน 300,000 บาท
  • ค่าชดเชยการรักษาตัวกรณีผู้ป่วยใน 200 บาท/วัน ไม่เกิน 20 วัน 4,000 บาท

คำถามที่ว่า ขับรถชนคน ประกันจ่ายไหม สรุปง่ายๆเลยว่าจ่ายให้อย่างแน่นอน เพราะถือเป็นความผิดของผู้ขับขี่หรือผู้เอาประกันภัย ถึงแม้ว่าเราจะทำประกันเพื่อซื้อความคุ้มครองแล้ว แต่ชีวิตของคนเราก็สำคัญ การขับรถโดยใช้สติ มีน้ำใจ ไม่ขับด้วยความประมาท ก็จะช่วยให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นน้อยลงไปเรื่อยๆนะ

3,516 total views, 95 views today

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *