ชาวต่างชาติทำประกันได้ไหม

ชาวต่างชาติทำประกันได้ไหม อยู่เมืองไทยก็เสี่ยงนะรู้ยัง รีบอ่านก่อนเกิดเหตุ

ชาวต่างชาติทำประกันได้ไหม

โดยส่วนใหญ่แล้ว เรามักจะนึกแต่เพียงว่าคนที่มีสัญชาติไทยเท่านั้นที่จะสามารถทำประกันชีวิต หรือ ประกันภัยต่าง ๆ ในเมืองไทยได้ แต่สำหรับ ชาวต่างชาติทำประกันได้ไหม นั้น จากนี้ไปจะไม่เป็นข้อสงสัยอีกต่อไป เพราะวันนี้เรามีคำตอบ และตัวอย่างการทำประกันต่าง ๆ สำหรับชาวต่างชาติที่ มาอาศัยอยู่ในประเทศไทยมาเล่าสู่กันฟัง

เพราะเราไม่สามารถคาดการณ์เหตุการณ์ต่าง ๆ หรือ สุขภาพของเราในอนาคตได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ไม่ว่าจะอยู่อาศัยที่ใดก็ตาม สำหรับชาวต่างชาติที่มาอาศัยในเมืองไทยก็มีความเสี่ยงต่อเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้เหมือนกัน ดังนั้น การทำประกันชีวิต หรือ ทำประกันภัยต่าง ๆ จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง สำหรับทุกคน รวมถึงชาวต่างชาติด้วย

หัวข้อ : กับคำถามที่ว่า ชาวต่างชาติทำประกันได้ไหม ขอตอบว่า ชาวต่างชาติสามารถทำ ประกันต่างๆ ได้ กรณีนี้อยู่ที่การพิจารณาของบริษัทประกันภัยที่จะรับความเสี่ยงนี้หรือไม่ ซึ่งโดย ทั่วไปไม่มีข้อห้ามไว้ แนะนำว่าหากต้องการจะทำประกันภัยต่าง ๆ ให้ติดต่อบริษัทรับทำประกันภัย ชั้นนำได้เลย

สำหรับหัวข้อ การทำประกันของชาวต่างชาติที่มาอาศัยอยู่ในเมืองไทย เช่น ประกันชีวิตชาวต่างชาติ
เป็นกรมธรรม์ที่จะคอยคุ้มครอง และคอยดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาทำงาน หรือมาอาศัยในประเทศไทย ของเรา ปัจจุบันการทำประกันสุขภาพชาวต่างชาติกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในวงการประกันภัย เนื่องจากชาวต่างชาติมักให้ความสำคัญกับการทำประกันภัยและสุขภาพเป็นที่หนึ่ง

ดังนั้น ประกันสุขภาพชาวต่างชาติ จึงเป็นทางเลือกที่ดีอันดับต้น ๆ ที่ชาวต่างชาติจะต้องคำนึงถึง เพราะนอกจากจะช่วยคุ้มครองสุขภาพแล้ว ยังเป็นหลักประกันในอนาคตที่จะมีประกันมาคอยยื่นมือ ช่วยเหลือยามเจ็บป่วยในเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลได้อีกด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติม : ประกันสุขภาพ คืออะไร แบบไหนดี แต่ละแบบคุ้มครองอะไรบ้าง

ชาวต่างชาติทำประกันชีวิตได้ไหม

ประกันชีวิตชาวต่างชาติ เป็นประกันชีวิตที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้การคุ้มครองชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาพักในประเทศไทย ซึ่งกรมธรรม์ประกันชีวิตของชาวต่างชาติส่วนใหญ่จะให้ความคุ้มครองที่สูงมากกว่าปกติ แต่ก็ตามด้วย ค่าเบี้ยประกันที่สูงขึ้นไปด้วยเช่นกัน

การทำประกันชีวิตของชาวต่างชาติ สามารถทำได้เพียงมีคุณสมบัติและเอกสารประกอบการขอพิจารณาเบื้องต้นดังนี้

 1. อายุ 1 เดือน – 70 ปี
 2. มีใบอนุญาติทำงานในประเทศไทย Work Permit หรือจดทะเบียนสมรสกับคนไทย (สัญชาติไทย) หรือ เกษียณอายุแล้ว ย้ายมาอยู่ในประเทศไทย (มีเอกสารยืนยัน)
 3. ประเภทวีซ่าของผู้เอาประกัน ต้องไม่ใช่นักท่องเที่ยว
 4. ผู้เอาประกันภัยจะต้องมีสัญญาเช่าบ้าน หรือคอนโด หรือ อพาร์ทเม้นท์ในประเทศไทย
  สำหรับคุณสมบัติและเอกสารประกอบการขอพิจารณาจะขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของบริษัทประกันภัยนั้น ๆ ดังนั้นก่อนการทำประกันภัย ผู้เอาประกันควรสอบรายละเอียดต่าง ๆ ให้ครบถ้วน เพื่อที่คุณหรือคน ใกล้ชิด จะได้ไม่เสียผลประโยชน์หรือเกิดความเข้าใจผิดที่ส่งผลกระทบต่อการทำประกันภัย หรือ การเคลมประกันในอนาคตต่อไป

สำหรับประกันประเภทอื่น ๆ ที่จำเป็นต่อชาวต่างชาติ ก์คือ ประกันสุขภาพเหมาจ่ายสำหรับชาวต่างชาติ เป็นประกันสุขภาพที่ชาวต่างชาติต้องมี เพราะการนอนโรงพยาบาล 1 คืน ค่าใช้จ่ายขั้นต่ำไม่น้อยกว่า 10,000 บาท ดังนั้น ชาวต่างชาติจำเป็นต้องมีประกันสุขภาพไว้เป็นเงินสำรองไว้จ่ายเป็นค่ารักษา เพราะชาวต่างชาติไม่มีสวัสดิการ หากเจ็บป่วยต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาลเองคงจะไม่ไหวแน่ ๆ

ซึ่งจุดเด่นโดยทั่วไปของประกันสุขภาพเหมาจ่ายสำหรับชาวต่างชาติ เช่น ค่ารักษาพยาบาล ที่เริ่มต้นครั้งละประมาณ 500,000 บาท สูงสุด 5,000,000 บาทต่อปี รวมถึงค่าห้องสูงสุดได้ 2,500 บาท ค่ากลับมาติดตามผลการรักษา ค่าแพทย์เยี่ยมไข้ ค่ายารักษาผู้ป่วยนอก ค่าเคมีบำบัด ต่าง ๆ สามารถเบิกผู้ป่วยนอกได้สูงสุด 60,000 – 180,000 บาทต่อปี

และประกันสุขภาพชาวต่างชาติ ก็เหมือนกับประกันสุขภาพทั่วไป แต่ความคุ้มครองที่ระบุในกรมธรรม์ประกันสุขภาพชาวต่างชาติ จะให้ความคุ้มครองที่สูงมากกว่าปกติ จึงทำให้เบี้ยประกันสุขภาพสูงตามไปด้วย โดยประกันสุขภาพชาวต่างชาติแบ่งออกได้ 2 รูปแบบ

 • ประกันสุขภาพแบบชั่วคราว – จะให้ความคุ้มครองคล้ายกับประกันการเดินทางของบุคคลทั่วไป แต่จะแตกต่างออกไปจากประกันเดินทางบุคคลทั่วไป เพราะความคุ้มครองของประกันสุขภาพแบบชั่วคราว จะเป็นความคุ้มครองแบบจำกัดระยะเวลา กรมธรรม์ประเภทนี้เหมาะสำหรับชาวต่างชาติที่เดินทางมาอยู่ในไทยในระยะเวลาอันสั้น หรือแค่มาท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาว
 • ประกันสุขภาพแบบระยะยาว – จะแตกต่างกับประกันสุขภาพแบบชั่วคราว เนื่องจากเป็นการทำประกันแบบปีต่อปี ภาษาประกันภัยเรียกว่า ประกันสุขภาพรายปี และให้ความคุ้มครองที่มากกว่าประกันสุขภาพทั่วไป กรมธรรม์ประเภทนี้เหมาะสำหรับชาวต่างขาติที่เข้ามาทำงานอยู่ในประเทศไทย หรือ เข้ามาอยู่อาศัยในประเทศไทย

กรณีเป็นอุบัติเหตุจากมอเตอร์ไซด์

ทางประกันสุขภาพชาวต่างชาติส่วนใหญ่จะไม่คุ้มครอง เนื่องจากประเทศไทยจัดอยู่ในประเทศที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางมอเตอร์ไซด์สูง

กรณีเป็นกีฬาบางประเภทที่เสี่ยงอันตราย

กรมธรรม์อาจจะไม่คุ้มครองเพราะเป็นกีฬาที่มีความเสี่ยงเกิดการบาดเจ็บ

กรณียกเว้นความคุ้มครองในด้าน โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

บริษัทประกันบางรายยกเว้นความคุ้มครองในด้าน โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ทุกชนิด แต่บางบริษัทยอมให้ความคุ้มครองในกรณีที่มิใช่ความผิดที่เกิดจากตัวเอง

กรณีเป็นภัยพิบัติต่าง ๆ

บริษัทประกันไม่คุ้มครองความเจ็บป่วยที่เกิดจากภัยพิบัติ ที่เกิดจากการเข้าร่วมสงคราม กิจกรรมทางด้านอาชญากรรม แต่อาจมีข้อยกเว้นสำหรับผู้ประสบเคราะห์ทางภัยพิบัติทางธรรมชาติ

สรุป ชาวต่างชาติทำประกันได้ไหม ขอตอบว่าสามารถทำได้ แต่การเลือกทำประกันชีวิต ชาวต่างชาติ กับบริษัทประกันภัย หรือโบรกเกอร์ประกันภัย ก็ต้องเลือกทำกับผู้รับประกันภัย ที่น่าเชื่อถือได้ และมีความเชี่ยวชาญด้านการประกันภัยสำหรับชาวต่างชาติโดยเฉพาะเพื่อให้ได้คำตอบที่ชัดเจนและถูกต้องครบถ้วน

Loading

2 thoughts on “ชาวต่างชาติทำประกันได้ไหม อยู่เมืองไทยก็เสี่ยงนะรู้ยัง รีบอ่านก่อนเกิดเหตุ

 1. หัสยา says:

  สอบถามมีประกันการเจ็บป่วย หรือ อุบัติเหตุสำหรับคนต่างชาติที่มาเที่ยวในประเทศไทยบ้างมั้ยคะ

  • EasyInsureBroker says:

   เรียนคุณ : หัสยา

   สนใจทำประกันอุบัติเหตุ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม รบกวนติดต่อ 02-801-9000 เรามีเจ้าหน้าที่คอยให้คำปรึกษาตลอด 24 ชั่วโมงครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *