ออกรถ Big Bike ต้องรู้อะไรบ้าง

ก่อนออกรถ Big Bike ต้องรู้อะไรบ้าง เตรียมตัวให้พร้อม รับรองว่าคุ้ม !

ออกรถ Big Bike ต้องรู้อะไรบ้าง

สำหรับสิงห์มอเตอร์ไซค์ทั้งหลายที่ชื่นชอบรถมอเตอร์ไซค์ คงหนีไม่พ้นกับรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ที่จะต้องมีให้ได้ในชีวิต ดังนั้นก่อน ออกรถ Big Bike ต้องรู้อะไรบ้าง จึงเป็นคำถามที่สิงห์มอเตอร์ไซค์ทั้งหลายอยากรู้

วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลในการออกรถ Big Bike ต้องรู้อะไรบ้าง นั้นมาฝากกัน เพราะถ้าหากทำตามจะเป็นการดีและสิ่งที่ปลอดภัยกับคุณเป็นอย่างมาก เพราะการออกรถบิ๊กไบค์ไม่ได้เหมือนรถมอเตอร์ไซค์คันเล็ก ๆ ทั่วไปที่แม้แต่เด็กวัยรุ่นก็ขับได้

ด้วยทุกวันนี้ปัญหารถติดเป็นปัญหาที่หลีกหนีไม่ได้เลยในการสัญจรแต่ละวัน การเลือกซื้อรถมอเตอร์ไซค์นับเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ รวมไปถึงการเลือกซื้อรถบิ๊กไบค์ สำหรับผู้ที่สนใจจะซื้อรถมอเตอร์ไซคบิ๊กไบค์นั้น ก่อนอื่นเราต้องมารู้การเตรียมตัวก่อนซื้อรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ให้ดี เพื่อความปลอดภัยและการเลือกซื้อที่คุ้มค่าตรงกับความต้องการให้มากที่สุด

1. เข้าคอร์สอบรมการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ BigBike

โดยส่วนใหญ่ผู้ที่กำลังเลือกขับรถบิ๊กไบค์ มาจากคนที่ขับรถมอเตอร์ไซค์เล็กมาก่อนและต้องการขยับอัพเกรด CC ขึ้น หรือ ชอบรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์เป็นพิเศษ แด่ไม่ว่าจะเป็นใครมาจากไหน ขอแนะนำให้ทุกคนที่ต้องการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ควรเข้าคอร์สอบรมการขับขี่สำหรับรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์อย่างจริงจัง

เพราะรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์เป็นรถขนาดเครื่องยนต์ 250CC ที่มีตัวถังน้ำมันอยู่ด้านหน้า รวมถึงระบบเกียร์แบบมีคลัช เพื่อให้คุณคุ้นชินกับการใช้รถขนาดใหญ่ มีความมั่นใจในการขับขี่บนท้องถนนของคุณโดยคุณจะได้รับการสอนที่สามารถใช้งานได้จริง การใช้รถมอเตอร์ไซด์อย่างถูกวิธี เพื่อรักษาการทำงานของเครื่องยนต์ใช้งานที่นานขึ้น

2. เลือกซื้อรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ที่ขนาดพอดีกับสรีระ

ก่อนตัดสินใจซื้อบิ๊กไบค์ แนะนำให้คุณพิจารณาจากขนาดเครื่องยนต์อยู่ในช่วง 150 CC – 400 CC โดยพิจารณาจากการควบคุมรถเป็นสำคัญ เพราะตัวถังรถบิ๊กไบค์ค่อนข้างใหญ่ สรีระเราอาจจะไม่เหมาะกับรถขนาดใหญ่ นอกจากน้ำหนักตัวรถที่หนักแล้วยังตัวถังใหญ่จึงทำให้ควบคุมลำบากหากไม่คุ้นเคยมาก่อน ดังนั้นคุณจึงต้องเลือกขนาดรถบิ๊กไบค์ให้เหมาะกับคุณมากที่สุด

3. ศึกษารถบิ๊กไบค์ที่คุณชื่นชอบ

ตลาดรถบิ๊กไบค์มีหลากหลายรุ่นหลายโมเดลมาก ซึ่งรุ่นของบิ๊กไบค์จะแบ่งออกเป็นหลัก ๆ คือ Sport Bike, Naked Bike, Touring Bike, Cruiser Biker ซึ่งแต่ละโมเดลก็จะมีการใช้งานที่แตกต่างกัน

  • Sport Bike – สำหรับชาวสองล้อที่ชื่นชอบความเร็ว ทรงโมเดลนี้นับเป็นโมเดลที่คนส่วนใหญ่ชอบ ทั้งรูปทรงรถบิ๊กไบค์ที่โฉบเฉี่ยว ท่านั่งคนขับที่เท่ห์และดุดัน เหมาะกับการใช้งานทั่วไป
  • Naked Bike – ทรงโมเดลนี้ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ใช้งานรถบิ๊กไบค์ในเมือง ทั้งขนาดตัวถังที่ไม่ใหญ่จนเทอะทะ ทำให้การขับขี่มุดซิกแซกในเมืองได้อย่างคล่องตัว
  • Touring Bike – รถบิ๊กไบค์ที่ถูกออกอบบมาสำหรับการออกทริป การเดินทางต่างจังหวัด การดีไซน์ความสูงของเบาะกับแฮนด์ทำให้ท่านั่งโมเดลนี้สะดวกสบายได้อย่างเหลือเชื่อ
  • Cruiser Bike – สำหรับผู้ที่ชื่นชอบในความคลาสิก ความเท่ห์แบบรุ่นเก่าที่ตอบโจทย์การใช้งานอย่างกว้างขวาง ทั้งการใช้งานในเมือง ออกทริปต่างจังหวัด รวมทั้งความโดดเด่นด้านรูปลักษณ์ของมอเตอร์ไซค์

4. ค้นหาร้านขายรถบิ๊กไบค์ และศูนย์บริการที่ใกล้บ้าน

หากเราได้ซื้อรถบิ๊กไบค์จากศูนย์ที่ใกล้บ้านเรา ก็จะทำให้เราสะดวกสบายเรื่องการเดินทางไปเช็คระยะต่าง ๆ รวมถึงการซ่อมแซม การบำรุงรักษาต่าง ๆ และหากทางศูนย์มีบริการที่ดี ใช้อะไหล่แท้ ก็จะทำให้เราเบาใจได้เมื่อต้องซื้อรถบิ๊กไบค์ที่มีราคาแพง

5. ศึกษารายละเอียดประกันรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ให้ชัดเจน

โดยทั่วไปทางตัวแทนจำหน่ายรถบิ๊กไบค์ย่อมมีการทำประกันอุบัติเหตุควบคู่ไปกับการซื้อรถบิ๊กไบค์อยู่แล้ว ดังนั้นการเลือกประกันอุบัติเหตุที่ครอบคลุมการใช้งานเป็นเรื่องสำคัญ รวมถึงสาขาที่บริษัทประกันให้บริการ เนื่องจากบางครั้งหากเราเกิดอุบัติเหตุในเขตต่างจังหวัด หากบริษัทประกันไม่มีพนักงานดูแลอย่างทั่วถึง เราจะเสียผลประโยชน์ได้

6. เตรียมเงินเผื่อไว้สำหรับซื้ออุปกรณ์ป้องกันในการขับขี่รถบิ๊กไบค์

สิ่งสำคัญคงหนีไม่พ้นอุปกรณ์การป้องกันต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นหมวกกันน็อค ถุงมือขี่มอเตอร์ไซค์ เสื้อการ์ด รองเท้ามอเตอร์ไซค์ หรือแม้กระทั่งกางเกงยีนมอเตอร์ไซค์ที่มีการ์ดป้องกัน สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย เพราะเนื่องจากการใช้รถบิ๊กไบค์นั้งทั้งน้ำหนักมาก ความเร็วในการขับขี่สูง หากเกิดอุบัติเหตุอุปกรณ์เหล่านี้จะช่วยให้เราปลอดภัยหรือเจ็บตัวน้อยลง

นับว่าการขี่รถบิ๊กไบค์เป็นประสบการณ์ที่หลายคนชื่นชอบ โดยเฉพาะสิงห์นักบิดทั้งหลายที่ชอบความเร็วและหลงรักในรถบิ๊กไบค์ ทั้งความอิสระในการขับขี่ ความแรงของเครื่องยนต์ และแน่นอนว่าเมื่อเราได้เลือกรถบิ๊กไบค์คู่ใจเราแล้ว การเคารพกฎจราจร การมีน้ำใจต่อเพื่อนร่วมถนน เป็นอีกสิ่งสำคัญที่ทำให้อุบัติเหตุลดน้อยลง

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง : 10 อุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ รถบิ๊กไบค์ ที่พบบ่อยที่สุดในประเทศไทย

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับข้อมูลการออกรถ Big Bike ต้องรู้อะไรบ้าง เผื่อเป็นข้อมูลดี ๆ ให้กับท่านสิงห์นักบิดทั้งหลายได้นำไปประกอบการตัดสินใจก่อนซื้อรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์กัน และ อีกสิ่งหนึ่งทำสำคัยเลยคือ การทำประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ที่จำเป็นอย่างมาก เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของท่าน โดยท่านสามารถปรึกษาขอข้อมูลการทำประกันภัยได้กับทางอีซี่อินชัวร์โบรกเกอร์ www.easyinsure.co.th ที่พร้อมเสริฟบริการและความปลอดภัยให้กับท่านทุกเมื่อยามตลอด 24 ชั่วโมง

สนใจทำประกันภัยรถ Bigbike > รับมอเตอร์ไซค์ทุกยี่ห้อคุ้มครองรถหาย ราคาเพียง 2,257 บาท

Loading

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *