เช่ารถขับ

เช่ารถขับ แล้วเกิดอุบัติเหตุ แต่รถไม่มีประกันแบบนี้ใครเป็นผู้รับผิดชอบ

เช่ารถขับ

ในช่วงเทศกาลต่าง ๆ การท่องเที่ยวในดินแดนไกล ๆ ที่ไม่สามารถขับรถยนต์ของเราเองไปได้การ เช่ารถขับ จึงเป็นสิ่งจำเป็นในระหว่างทริปการเดินทางเพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้กับเรา เพราะการเช่ารถขับเพื่อเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ เป็นสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับเราเป็นอย่างมาก ทำให้เราสามารถกำหนดเวลาการเดินทางหรือท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกสบายตามเวลาที่เราต้องการ

แต่การเช่ารถขับ ก็มีสิ่งที่ต้องระมัดระวังอยู่หลายประการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ อุบัติเหตุหากเกิดขึ้นระหว่างการเช่ารถขับ หรือรถยนต์อาจสูญหาย หรือรถยนต์ได้รับความเสียหายอื่น ๆ ดังนั้นก่อนเช่ารถขับเรามาทำความเข้าใจกับสิ่งที่ต้องคำนึงถึงก่อนเช่ารถ รถเช่ามีประกันภัยให้กับเราหรือไม่เมื่อเกิดอุบัติเหตุ

สิ่งที่ต้องคำนึงก่อนเช่ารถขับ

 1. ผู้เช่าต้องมีทักษะในการดูแผนที่ สิ่งที่คนขับต้องมีคือ มีความเข้าใจในแผนที่และดูเส้นทางการเดินทางผ่านอุปกรณ์ช่วยนำทางอย่าง GPS หรืออ่านสัญญาณจราจรต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี
 2. ต้องมีความสามารถและประสบการณ์ในการขับรถ ผู้เช่าควรมีประสบการณ์การขับรถมาแล้วมากกว่า 1 ปีขั้นไป และเคยได้ขับรถในเขตต่างจังหวัดมา เนื่องจากวัฒนธรรมการขับรถแต่ละพื้นที่จะมีความแตกต่างกันพอสมควร
 3. ผู้ที่จะเช่ารถต้องมีความพร้อมในเรื่องการเงิน ผู้เช่ารถต้องมีบัตรเครดิตที่มีวงเงินระดับหนึ่งเพื่อใช้ในการจ่ายค่ามัดจำ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับบริษัทรถเช่า
 4. ต้องมีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่สมบูรณ์ แน่นอนว่าผู้ขับรถต้องมีสุขภาพร่างกายจิตใจแข็งแรงอยู่เสมอ ซึ่งหากเจ็บป่วยในระหว่างขับรถย่อมเกิดอุบัติเหตุได้
 5. ต้องมีความพร้อมที่จะรับผิดชอบในรถยนต์ที่เช่า ผู้เช่าจะต้องรับผิดชอบต่อรถยนต์ที่เช่ามาขับเสมือนเป็นรถยนต์ของตนเองเลยก็ว่าได้ เพราะถาหากเกิดความเสียหายต่อรถยนต์คันที่เช่ามา นั่นหมายถึงคุณก็ต้องยอมที่จะจ่ายค่าเสียหายด้วยเช่นกัน

ประกันภัยรถเช่า

โดยปกติรถเช่าก็มีประกันให้ ซึ่งประกันอุบัติเหตุสำหรับรถเช่านั้น มีตั้งแต่ประกันภาคบังคับ หรือ พรบ รถยนต์ รวมถึงประกันชั้น 1 อีกด้วย ประกันเหล่านี้นั้นบริษัทที่ให้บริการรถเช่าส่วนใหญ่จะมีอยู่แล้วแทบทุกที่ และประกันชั้น 1 มักจะถูกระบุค่าเสียหายส่วนแรกส่วนใหญ่อยู่ที่ประมาณ 1,000-5,000 บาท ในกรณีที่ผู้เช่าเป็นฝ่ายผิด นอกจากนี้บริษัทรถเช่าจะมีประกันภัยแบบพิเศษสำหรับการเช่ามาเสนอแก่ผู้เช่ารถอีกด้วย

ประกันรถเช่าแบบพิเศษ คือ ประกันภัยที่ทางบริษัทรถเช่าทำออกมาเพื่อเป็นทางเลือกหนึ่งให้กับลูกค้าซื้อความคุ้มครองเพิ่มเติม ซึ่งขึ้นอยู่กับการพิจารณาของผู้เช่าว่าจะซื้อหรือไม่ก็ได้ตามความสมัครใจเลย ซึ่งมีข้อดีคือหากคุณเลือกทำประกันภัยรถเช่าแบบพิเศษ คุณก็จะไม่ต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรกเมื่อคุณขับรถไปเกิดอุบัติเหตุและเป็นฝ่ายผิด ขอกระซิบว่าประกันแบบพิเศษนี้ราคาเพียง 200 บาทเอง หรือขึ้นอยู่กับบริษัทรถเช่าแต่ก็จะไม่แพงมาก

เช่ารถขับแล้วเกิดอุบัติเหตุ ใครรับผิดชอบ ?

กรณีเช่ารถขับแล้วเกิดอุบัติเหตุสำหรับรถยนต์ที่ไม่มีประกันนั้น ขึ้นอยู่ที่ตามตกลงกันแต่แรกก่อนการเช่าว่าใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ แต่ทางที่ดีที่สุดเราขอแนะนำว่า ก่อนการเช่ารถขับทุกครั้งให้ทำการตกลงกันให้ละเอียดกับบริษัทรถเช่าก่อน

เพราะโดยบริษัทชั้นนำส่วนใหญ่จะมีเอกสารสัญญาการเช่ารถให้เราพร้อมทั้งประกันภัยรถยนต์ให้เราทำก่อนอยู่แล้ว ตกลงกันให้ละเอียด ในเรื่องของการทำประกันภัยรถยนต์เวลาเกิดอุบัติเหตุไม่ว่าจะเป็นรถชนกัน รถถูกขโมย เครื่องยนต์เสียหายระหว่างทาง รายละเอียดการเช่า ระยะเวลา ค่าเช่าต่อวัน หรือ กรณีเช่ารถเกินกำหนดคิดค่าใช้จ่ายอย่างไร อ่านสัญญาให้ละเอียดก่อนทำการเช่ารถทุกครั้ง หากบริษัทรถเช่าไม่มีประกันภัยให้กับเราก็ไม่ควรที่จะเช่ารถกับบริษัทนั้น

เพราะปกติบริษัทเช่ารถจะมีประกันให้เราเลือกทำอยู่แล้ว กรณีที่ เช่ารถขับ กับทางบริษัทให้เช่ารถทางบริษัทจะมีประกันให้เลือกทำอยู่ด้วยกัน 2 ชนิด คือ

 • ประเภทที่ 1 ประกันเวลาที่เกิดอุบัติเหตุไม่ว่าคุณจะเป็นฝ่ายถูกหรือผิดก็ไม่ต้องเสียเงิน เราเรียกว่า SCDW (Special Collision waive damage) เทียบได้กับประกันภัยชั้น 1 จะให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุมที่สุด คุ้มครองความเสียหายที่เกิดกับตัวรถยนต์และการโจรกรรมโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ รวมถึงค่าเสียหายส่วนแรกที่อาจะจเสียน้อยลงขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของแต่ละบริษัทประกันนั้น ๆ
 • ประเภทที่ 2 เราเรียกว่า CDW (Collision waive damage) ซึ่งก็คือประกันชั้นพื้นฐาน หากคุณเช่ารถขับแล้วเกิดอุบัติเหตุเกิดความเสียหายรถเสียหายแค่ไหนก็จะจำกัดความรับผิดชอบตามจำนวนเงินที่ระบุในสัญญา โดยจะมีวงเงินที่จำกัดความรับผิดชอบอยู่ที่ราว ๆ 8,000 – 15,000 บาท (ตามคลาสของวรถ) ในกรณีนี้ที่รถเกิดปัญหาไม่ว่าจะประการใดก็ตาม เช่น ขับเฉี่ยวชน ขับรถชน หรือมีปัญหาด้านเครื่องยนต์ บริษัท รถเช่าจะมีรถคันใหม่มาเปลี่ยนให้ลูกค้าใช้งานต่อได้ทันที

สำหรับกรณีที่บริษัทรถเช่าไม่รับผิดชอบหรือประกันที่ไม่ครอบคลุมต่อตัวผู้เช่า ได้แก่ การขับขี่ที่ขาดความระมัดระวัง หรือมีพฤติกรรมที่ขับเสี่ยงอันตราย เมาแล้วขับ ฝ่าฝืนกฎจราจร ใช้ความเร็วเกินกำหนด ประกันทั้ง 2 ประเภทข้างต้นจะไม่รับผิดชอบไม่ครอบคลุมกรณีรถถูกชน หรือ รถหายใด ๆ เลย

อ่านเพิ่มเติม : เมาแล้วขับ…ถ้าเกิดเหตุประกันจ่ายหรือไม่?

ดังนั้นเมื่อเรา เช่ารถขับ แล้วเกิดอุบัติเหตุสิ่งที่สมควรทำมากที่สุดก็คือ เพียงแต่แจ้งบริษัทรถเช่าทันที อย่าขับรถหนีหรืออย่าทิ้งรถไว้เด็ดขาด เพื่อไม่ให้เรื่องอุบัติเหตุเพียงเล็กน้อยกลับกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตหากคุณคิดหนีไม่รับผิดชอบ

และหากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับอุบัติเหตุประกันภัยรถยนต์ สามารถปรึกษาเราได้ที่อีซี่อินชัวร์โบรกเกอร์ได้เสมอตลอด 24 ชั่วโมง หรือเช็คเบี้ยด้วยตัวคุณเองก่อนได้ที่ Easyinsure.co.th เราพร้อมให้คำแนะนำที่ดีเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ในราคาที่สุดคุ้มเบี้ยไม่แพง แต่ได้รับความคุ้มครองสูงสุดให้กับคุณ พร้อมบริการพิเศษฉุกเฉินระหว่างทางคอยช่วยเหลือให้ได้รับความปลอดภัยตลอดเส้นการเดินทาง

อ่านเพิ่มเติมใน Pantip : https://pantip.com/topic/30156705

Loading

One thought on “เช่ารถขับ แล้วเกิดอุบัติเหตุ แต่รถไม่มีประกันแบบนี้ใครเป็นผู้รับผิดชอบ

 1. M says:

  เช่ารถมีประกันชั้น1 หมดอายุวันที่31มกรา แต่เช่าเพิ่มอีก1อาทิตย์ วันที่1กุมภาพันธ์ เกิดอุบัติเหตุคู่กรณีสาหัส2 รถเช่าบอกประกันหมดตั้งแต่ วันที่31 รถเช่าไม่ได้มาพร้อมประกันหรอคะ รถเช่าบอกมีแค่ พรบ.จ่ายค่ารักษาพยาบาล
  คู่กรณีเรียกค่าสินไหม460000 แล้วค่าซ่อมรถต้องจ่ายเองไหม ควรทำอย่างไรดี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *