ค่าเสียหายส่วนแรกคืออะไร

ค่าเสียหายส่วนแรกคืออะไร อ่านง่าย 5 นาทีก็รู้เรื่อง ไม่ยืดยาว

ค่าเสียหายส่วนแรกคืออะไร

เพื่อนๆ เคยสงสัยกันไหมว่า ค่าเสียหายส่วนแรกคืออะไร เพราะเวลาที่เราเกิดเหตุขับรถไปชนเกือบทุกคนจะบอกเล่าจากประสบการณ์ว่าต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก ที่เรียกกันว่าค่า Excess เพื่อให้ประกันทำเรื่องให้เรา !! นั่นคือความเข้าใจผิดอย่างแรงเพราะจริงๆ แล้วเราสามารถเลือกที่จะไม่จ่ายค่าเสียหายส่วนแรกได้เพราะตามกฎของประกันได้ระบุถึงเรื่องค่าเสียหายส่วนแรกไว้ว่ามีสองแบบคือ

 • ค่าเสียหายส่วนแรกแบบตามการเลือกรับ (Deductible)
 • ค่าเสียหายส่วนแรกแบบตามเงื่อนไข (Excess)

ซึ่งทั้งสอบแบบนั้นต่างกันแต่เรามักเข้าใจผิดว่าเป็นแบบเดียวกันและต้องจ่ายทุกครั้งที่เราจะเคลม วันนี้เราจะมาอธิบายแบบง่ายๆให้เพื่อนๆได้เข้าใจกันว่าจริงๆแล้วมันคืออะไรและเราต้องจ่ายหรือไม่

ค่าเสียหายส่วนแรกแบบตามการเลือกรับ (Deductible)

หมายถึงการที่เรายินยอมจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกตามความสมัครใจ ซึ่งเราเลือกระบุในกรมธรรม์ของเราไว้ตั้งแต่แรก เพื่อลดภาระการจ่ายค่าเบี้ยประกันรายปี โดยการยอมจ่ายเงินบางส่วนในกรณีที่เราขับรถไปชนหรือเกิดอุบัติเหตุต่างๆ ซึ่งจะมีระบุเป็นจำนวนเงินตามทีแล้วตกลงไว้ในกรมธรรม์ส่วนใหญ่จะเลือกจ่ายตั้งแต่ 2,000 – 5,000 บาทเป็นต้น และเงินส่วนนี้จะนำมาเป็นการลดค่าเบี้ยประกันโดยอัตโนมัติ และหากเราขับรถไปเกิดเหตุและเราเป็นฝ่ายผิด และรถคู่กรณีเสียหายเราต้องจ่ายเงินตามจำนวนที่ตกลงไว้ในกรมธรรม์ทันที แต่หากเราเป็นฝ่ายถูกก็จะไม่เสียค่าใช้จ่าย อธิบายง่ายๆ แบบนี้เพื่อนๆ คงจะพอเข้าใจบ้างแล้วใช่ไหม แต่หากเพื่อนๆทำประกันรถยนต์แบบไม่เลือกรับความเสียหายส่วนแรกเวลาที่เกิดเหตุก็จะไม่ต้องจ่ายค่าใช้จ่ายส่วนนี้

ค่าเสียหายส่วนแรกแบบตามเงื่อนไข (Excess)

ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนว่า ค่าเสียหายส่วนแรกแบบตามเงื่อนไข นั้นมีระบุไว้สำหรับทุกกรมธรรม์และเป็นข้อบังคับที่กำหนดไว้ว่า เป็นส่วนของค่าเสียหายที่ผู้ใช้รถหรือผู้ถือกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ที่ประสบเหตุต้องรับผิดชอบร่วมกับบริษัทประกันภัยเป็นจำนวนเงิน 1,000 บาท หากมีการขอทำเคลมตามเงื่อนไขตามที่ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ได้ประกาศให้เริ่มใช้เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2552 แปลง่ายๆว่าหากเราขอเคลมตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ดังนี้คือ

 • เคลมกรณีรถถูกขีดข่วน เล็กน้อยไม่ชัดเจน จะโดน
 • เคลมและเราไม่สามารถระบุสาเหตุที่ทำให้รถเสียหายไม่ได้ รวมถึงระบุวัน เวลา สถานที่เกิดเหตุที่ทำให้รถเกิดความเสียหายไม่ได้
 • เคลมจาการชนแต่เราไม่สามารถแจ้งข้อมูลคู่กรณีได้

นี่คือเงื่อนไขเบื้องต้น ซึ่งในรายละเอียดต่างๆนั้นเราต้องดูจากกรมธรรม์อีกที ซึ่งเพื่อนๆหลายคนคงจะไม่ค่อยอ่านกรมธรรม์ นั่นคือความเข้าใจที่ผิดมหันต์เพราะกรมธรรม์มีความสำคัญมาก และสามารถช่วยให้เราเข้าใจในเรื่องเงื่อนไขต่างๆได้ง่ายขึ้น ดังนั้นเพื่อนๆควรอ่านกรมธรรม์ให้ละเอียดและหากมีข้อสงสัยตรงไหนก็ควรสอบถามจากพนักงานที่ดูแลกรมธรรม์ให้เรา

Loading

11 thoughts on “ค่าเสียหายส่วนแรกคืออะไร อ่านง่าย 5 นาทีก็รู้เรื่อง ไม่ยืดยาว

 1. Pingback: ค่าเสียหายส่วนแรก Deductible VS Excess คืออะไร ต่างกันมากแค่ไหน !

 2. Pingback: เช่ารถขับ แล้วเกิดอุบัติเหตุ แต่รถไม่มีประกันแบบนี้ใครเป็นผู้รับผิดชอบ

 3. Pingback: ของหล่นกลางถนน แล้วเราขับรถชน ใครรับผิดชอบ - Easyinsure

 4. Pingback: 4 วิธี เคลมประกันภัยยังไงไม่ให้ยุ่งยาก ด้วยขั้นตอนที่เข้าใจง่ายสุดๆ

 5. Pingback: ค่าเสียหายส่วนแรก Excess กับค่า Deductible แตกต่างกันอย่างไร ?

 6. puk says:

  ขอสอบถามครับ กรณีได้ตกต่อประกันรถยนต์ชั้น 1 วันที่ 4/7/61 จำนวน 9500 บาท ได้รับกรมธรรม์แล้ว แต่พอถึงกำหนดไม่ได้จ่ายเงิน แต่ได้รับข้อความเตือนให้ชำระภายใน 16/7/61 แต่ก็ไม่ได้ชำระอีก วันที่ 23/7/61 จึงโทรแจ้งยกเลิกทำประกันกับนายหน้าขายประกัน ต่อมา จนท.โทรแจ้งว่าต้องชำระค่าเบี้ย จำวน 3,626.25 บาท โดยแจ้งว่ากรมธรรม์คุ้มครองแล้ว
  … อย่างนี้เราต้องยอมจ่ายไหม ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้จ่ายเงินสักบาท
  …ถือว่าเราผิดหรือไม่ และจะต้องหาทางออกอย่างไร

 7. ธเนศ says:

  ถ้าเราถอยชน แล้วมีการเครมเกิดขึ้น โดยเรามีค่าเสียหายส่วนแรกคือ 5000 บาท และเจ้าหน้าที่มาออกใบเครมให้เรา กับคู่กรณี แบบนี้ถ้าเราไม่เอารถำปเครม เราจำเป็นต้องจ่ายเงินในค่าเสียหายส่วนแรกเหมือนเดิมไหมคะ /คือเข้าใจว่าประกันจะชดใช้ให้เฉพาะคู่กรณี ส่วนของเราจะเรียกเก็บ5000 เมื่อเราเอาไปเครม แต่ถ้าไม่เครมจะเก็บไหม

 8. วารี says:

  อยากขอสอบถามค่ะ ถ้ากรณีรถชนแต่ประกันเก่าหมดไปประมาณ 1เดือนแล้ว แต่กำลังจะทำประกันใหม่ แต่เหตุเกิดก่อน จะมีปัญหากับประกันใหม่ที่กำลังจะทำสัญญาไหมค่ะ และถ้าทำประกันใหม่แล้วสามารถเคลมเป็นค่าเสียหายส่วนแรกได้ไหมค่ะ

  • moonewzii1 says:

   ถ้าความเสียหายที่เกิดขึ้นก่อนทำประกันใหม่ ประกันใหม่จะไม่คุ้มครองครับ และจะไม่จัดซ่อมแผลก่อนทำประกันให้ ถ้าลูกค้าเอาไปใช้แล้วเกิดเหตุมีความเสียหายบนอะไหล่ชิ้นเดียวกับความเสียหายเดิม ประกันจะเรียกเก็บค่าเสียหาย50%

  • Puzzle says:

   บอกเขาด้วยครับว่าผิดส่วนไหน หรือ ผิดทั้งหมด
   จะได้ตรวจสอบและแก้ไขได้ถูก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *