Chat with us, powered by LiveChat

เคลมประกันชั้น 1 แบบไม่มีคู่กรณี ทำยังไง อ่านเพียงไม่กี่นาทีก็เข้าใจ

ประกันภัยรถยนต์ชั้น1

ขั้นตอนการเคลมประกันถือเป็นอีกขั้นตอนหนึ่งที่อาจจะสร้างความยุ่งยากใจให้กับผู้เคลมได้ หรืออาจจะไม่สร้างปัญหาใดๆ ให้กับผู้เคลมเลยก็ได้ ที่กล่าวเช่นนี้เพราะว่าการ เคลมประกัน แบ่งได้หลักๆ เป็น 2 กรณีตามการเกิดอุบัติเหตุ คือ การเคลมแบบมีคู่กรณี และการเคลมแบบไม่มีคู่กรณี ซึ่งในที่นี้จะกล่าวถึงการเคลมประกันแบบไม่มีคู่กรณี

ความหมายของการเคลมประกันแบบไม่มีคู่กรณี อาจจะหมายถึง คู่กรณีหลบหนีไปแล้วไม่สามารถตามจับตัวได้ หรือคู่กรณีไม่ใช่สิ่งมีชีวิตเช่น ภัยจากน้ำท่วม ขับรถชนกำแพง ต้นไม้ ข้างฝาอาคาร ซึ่งโดยรวมแล้วคือไม่มีคู่กรณีให้เรียกค่าเสียหายด้วย ซึ่งในการเคลมประกันลักษณะนี้ผู้เคลมควรทำความเข้าใจดังนี้เสียก่อน

อ่านเพิ่มเติม : 4 วิธี เคลมประกันภัยยังไงไม่ให้ยุ่งยาก ด้วยขั้นตอนที่เข้าใจง่ายสุดๆ

ประกันชั้น 1 ถือเป็นประกันที่มีความครอบคลุมต่อภัยมากที่สุด และการเกิดอุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณีเจ้าของรถสามารถเคลมค่าเสียหายจากบริษัทประกันได้ แต่ก็มักจะมีข้อโต้เถียงระหว่างบริษัทประกันกับผู้ทำประกันชั้น 1 คือ ผู้ทำประกันเข้าใจว่าเมื่อทำประกันชั้น1 แล้วสามารถเคลมได้ทุกกรณีและไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ เลย ซึ่งไม่ถูกไปเสียทั้งหมด โดยเมื่อเกิดการเคลมขึ้นหลังจากเกิดอุบัติเหตุบางครั้งผู้ทำประกันก็เรียกร้องเกินกว่าข้อตกลงที่บริษัทได้ระบุไว้ในกรมธรรม์ หรือบางทีบริษัทเองก็ใช้ข้อกฎหมายในการเจรจากับผู้ทำประกันมากจนเกินไป

เคลมประกันชั้น 1 แบบไม่มีคู่กรณี ทำยังไง 

  • การเคลมแบบระบุคู่กรณีได้ไม่ว่าจะเป็นคู่กรณีที่เป็นสิ่งมีชีวิต หรือเป็นสิ่งไม่มีชีวิตถ้าสามารถระบุวัน เวลา สถานที่ได้ โดยส่วนมากจะไม่เสียค่าใช้จ่ายใด (ค่าเสียหายส่วนแรก) ยกเว้นมีระบุไว้ในกรมธรรม์ว่าต้องเสีย ซึ่งกรณีต้องเสียก็ขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละ บริษัทประกันภัย ว่าจะเรียกเก็บจากผู้เคลมหรือไม่
  • กรณีไม่มีคู่กรณีและไม่สามารถระบุวัน เวลา และสถานที่ได้ กรณีนี้จะต้องเสียค่าใช้จ่ายส่วนแรกแน่นอน (ยกเว้นบริษัทประกันหรือโบรกเกอร์ไม่เรียกเก็บเอง)
  • ขั้นตอนการเคลม ประกันชั้น1 คือติดต่อเจ้าหน้าที่ตัวแทนบริษัทประกันเข้ามาประเมินความเสียหายที่ตัวรถยนต์ และออกใบสำหรับเคลมประกันให้ โดยในขั้นตอนนี้ยังไม่มีการประเมินเรื่องของราคาค่าซ่อมใดๆ ผู้เคลมจะต้องนำใบเคลมนี้ไปที่ศูนย์บริการหรืออู่ที่ผู้เคลมสะดวกหรือมีความต้องการในการนำรถไปเคลม จากนั้นศูนย์หรืออู่จะพิจารณาค่าใช้จ่ายและแจ้งไปทางบริษัทประกัน เมื่อบริษัทอนุมัติจึงจะเกิดการซ่อมขึ้น

เนื่องจาก ประกันรถยนต์ ก็คือธุรกิจชนิดหนึ่ง การจ่ายค่าเสียหายให้กับผู้ซื้อประกันโดยไม่มีหลักการและเหตุผลก็จะมาซึ่งผลประกอบการที่ลดลงของบริษัทประกัน ดังนั้นถ้าต้องการลดปัญหาขัดแย้งหรือไม่สบายใจในการเคลมประกันกรณีไม่มีคู่กรณี ผู้ซื้อประกันควรสอบถามและศึกษารายละเอียดของประกันที่จะซื้อเสียก่อนทุกครั้ง ในเรื่องของความครอบคลุม ค่าใช้จ่าย รวมไปถึงขั้นตอนการเคลมให้ดีเสียก่อน

เป็นยังไงบ้าง สำหรับความรู้ดีๆเกี่ยวกับเรื่อง ประกันชั้น1 หวังว่า บทความนี้คงจะมีประโยชน์กับเพื่อน ๆ ทุกคนนะครับ นอกจากนี้เพื่อน ๆ ยังสามารถ เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ ได้ที่นี่ แบบฟรี ๆ เช็คง่าย ทราบผลไว ภายในไม่กี่คลิก !

ขอบคุณภาพจาพ Rabbit Daily

 20,751 total views,  1 views today

10 thoughts on “เคลมประกันชั้น 1 แบบไม่มีคู่กรณี ทำยังไง อ่านเพียงไม่กี่นาทีก็เข้าใจ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *