เคลมประกันชั้น 1 แบบไม่มีคู่กรณี ทำยังไง อ่านเพียงไม่กี่นาทีก็เข้าใจ

เคลมประกันชั้น 1 แบบไม่มีคู่กรณี ทำยังไง อ่านเพียงไม่กี่นาทีก็เข้าใจ

ประกันภัยรถยนต์ชั้น1

ขั้นตอนการเคลมประกันถือเป็นอีกขั้นตอนหนึ่งที่อาจจะสร้างความยุ่งยากใจให้กับผู้เคลมได้ หรืออาจจะไม่สร้างปัญหาใดๆ ให้กับผู้เคลมเลยก็ได้ ที่กล่าวเช่นนี้เพราะว่าการ เคลมประกัน แบ่งได้หลักๆ เป็น 2 กรณีตามการเกิดอุบัติเหตุ คือ การเคลมแบบมีคู่กรณี และการเคลมแบบไม่มีคู่กรณี ซึ่งในที่นี้จะกล่าวถึงการเคลมประกันแบบไม่มีคู่กรณี

ความหมายของการเคลมประกันแบบไม่มีคู่กรณี อาจจะหมายถึง คู่กรณีหลบหนีไปแล้วไม่สามารถตามจับตัวได้ หรือคู่กรณีไม่ใช่สิ่งมีชีวิตเช่น ภัยจากน้ำท่วม ขับรถชนกำแพง ต้นไม้ ข้างฝาอาคาร ซึ่งโดยรวมแล้วคือไม่มีคู่กรณีให้เรียกค่าเสียหายด้วย ซึ่งในการเคลมประกันลักษณะนี้ผู้เคลมควรทำความเข้าใจดังนี้เสียก่อน

อ่านเพิ่มเติม : 4 วิธี เคลมประกันภัยยังไงไม่ให้ยุ่งยาก ด้วยขั้นตอนที่เข้าใจง่ายสุดๆ

ประกันชั้น 1 ถือเป็นประกันที่มีความครอบคลุมต่อภัยมากที่สุด และการเกิดอุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณีเจ้าของรถสามารถเคลมค่าเสียหายจากบริษัทประกันได้ แต่ก็มักจะมีข้อโต้เถียงระหว่างบริษัทประกันกับผู้ทำประกันชั้น 1 คือ ผู้ทำประกันเข้าใจว่าเมื่อทำประกันชั้น1 แล้วสามารถเคลมได้ทุกกรณีและไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ เลย ซึ่งไม่ถูกไปเสียทั้งหมด โดยเมื่อเกิดการเคลมขึ้นหลังจากเกิดอุบัติเหตุบางครั้งผู้ทำประกันก็เรียกร้องเกินกว่าข้อตกลงที่บริษัทได้ระบุไว้ในกรมธรรม์ หรือบางทีบริษัทเองก็ใช้ข้อกฎหมายในการเจรจากับผู้ทำประกันมากจนเกินไป

เคลมประกันชั้น 1 แบบไม่มีคู่กรณี ทำยังไง 

 • การเคลมแบบระบุคู่กรณีได้ไม่ว่าจะเป็นคู่กรณีที่เป็นสิ่งมีชีวิต หรือเป็นสิ่งไม่มีชีวิตถ้าสามารถระบุวัน เวลา สถานที่ได้ โดยส่วนมากจะไม่เสียค่าใช้จ่ายใด (ค่าเสียหายส่วนแรก) ยกเว้นมีระบุไว้ในกรมธรรม์ว่าต้องเสีย ซึ่งกรณีต้องเสียก็ขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละ บริษัทประกันภัย ว่าจะเรียกเก็บจากผู้เคลมหรือไม่
 • กรณีไม่มีคู่กรณีและไม่สามารถระบุวัน เวลา และสถานที่ได้ กรณีนี้จะต้องเสียค่าใช้จ่ายส่วนแรกแน่นอน (ยกเว้นบริษัทประกันหรือโบรกเกอร์ไม่เรียกเก็บเอง)
 • ขั้นตอนการเคลม ประกันชั้น1 คือติดต่อเจ้าหน้าที่ตัวแทนบริษัทประกันเข้ามาประเมินความเสียหายที่ตัวรถยนต์ และออกใบสำหรับเคลมประกันให้ โดยในขั้นตอนนี้ยังไม่มีการประเมินเรื่องของราคาค่าซ่อมใดๆ ผู้เคลมจะต้องนำใบเคลมนี้ไปที่ศูนย์บริการหรืออู่ที่ผู้เคลมสะดวกหรือมีความต้องการในการนำรถไปเคลม จากนั้นศูนย์หรืออู่จะพิจารณาค่าใช้จ่ายและแจ้งไปทางบริษัทประกัน เมื่อบริษัทอนุมัติจึงจะเกิดการซ่อมขึ้น

เนื่องจาก ประกันรถยนต์ ก็คือธุรกิจชนิดหนึ่ง การจ่ายค่าเสียหายให้กับผู้ซื้อประกันโดยไม่มีหลักการและเหตุผลก็จะมาซึ่งผลประกอบการที่ลดลงของบริษัทประกัน ดังนั้นถ้าต้องการลดปัญหาขัดแย้งหรือไม่สบายใจในการเคลมประกันกรณีไม่มีคู่กรณี ผู้ซื้อประกันควรสอบถามและศึกษารายละเอียดของประกันที่จะซื้อเสียก่อนทุกครั้ง ในเรื่องของความครอบคลุม ค่าใช้จ่าย รวมไปถึงขั้นตอนการเคลมให้ดีเสียก่อน

เป็นยังไงบ้าง สำหรับความรู้ดีๆเกี่ยวกับเรื่อง ประกันชั้น1 หวังว่า บทความนี้คงจะมีประโยชน์กับเพื่อน ๆ ทุกคนนะครับ นอกจากนี้เพื่อน ๆ ยังสามารถ เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ ได้ที่นี่ แบบฟรี ๆ เช็คง่าย ทราบผลไว ภายในไม่กี่คลิก !

ขอบคุณภาพจาพ Rabbit Daily

Loading

10 thoughts on “เคลมประกันชั้น 1 แบบไม่มีคู่กรณี ทำยังไง อ่านเพียงไม่กี่นาทีก็เข้าใจ

 1. Pingback: ประกันชั้น 2 พลัส คุ้มครองอะไรบ้าง? | ฉบับอ่านง่ายแค่ 5 นาทีก็รู้เรื่อง

 2. Pingback: หมากัดรถ ประกันจ่ายไหม แบบนี้ใครรับผิดชอบ - Easyinsure

 3. ปิยะชาติ บุญส่ง says:

  พอดีถอยรถขูดกันเสา แต่ทำประกันชั้น1 รถพึ่ง2เดือนกว่าครับ สามารถแจ้งเครมได้ไหม

 4. Pingback: รถชนกันบนไหล่ทาง ประกันจ่ายไหม เมื่อเราเป็นฝ่ายผิดคุ้มครองอย่างไร

 5. Pingback: รถเป็นสนิมเคลมได้ไหม จอดรถตากแดดตากฝน ขับรถลุยน้ำท่วม รีบแจ้งเคลมทันที

 6. จิราภรณ์ says:

  ขอสอบถามค่ะ คือร้อนใจมากๆ รถโดนชนแล้วหนี แฟนเปนคนขับ (แต่เราเป็นเจ้าของรถ ไม่มีใบขับขี่ ส่วนแฟนมีใบขับขี่) เจ้าของรถแจ้งเคลมรถโดยไม่ได้เป็นผู้ขับได้มั้ย ทางประกันบอกไม่รับผิดชอบค่ะ เพราะปุ้อจ้งไม่มีใบขับขี่

  • easyinsure says:

   เรียนคุณ : จิราภรณ์
   ไม่ทราบว่าลูกค้าทำประกันประเภทใดไว้ครับ หากทำประกันชั้น 1 แจ้งเคลมได้นะครับ แต่ต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรก (Excess)

  • ภารวิน ขวัญเกตุ says:

   สวัสดีค่ะ พอดี ขับรถชนฟุตบาท รถประกันชั้น1 ค่ะ แต่ รถ 8 ปีแล้วค่ะ เป็น ฮอนด้า city ยางหน้าแตกทั้ง2 ข้าง แล้ว น่าจะถังน้ำมันลั่ว ค่ะ ไม่มีคู่ กรณี อย่างนี้ ประกัน จะรับผิดชอบให้แบบไหนค่ะ

   • easyinsure says:

    เรียนคุณ : ภารวิน ขวัญเกตุ

    กรณีขับรถชนฟุตบาท และทำประกันชั้น 1 เอาไว้ สามารถแจ้งเคลมได้เลยนะครับ แต่จะเป็นการเคลมแบบไม่มีคู่กรณี ก็จะเสียค่า Excess ครับ

 7. พิมพ์รภัทร บรรเทากูล says:

  แล้วถ้าเราไม่มีคู่กรณี..ไม้ทิ่มหม้อน้ำฝาเสื้อสูบโก่งต้องฟิตเครื่อง..ประกันบอก2~3อาทิตย์ก็เสร็จแต่ปาไป84วันเราจะเรียกค่าประวิงการซ่อมจากประกันได้ยังไงบ้างคะเพราะเราก็เช่ารถใช้..

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *